Tỷ phú Gim Seong-gon: Điều hành một doanh nghiệp là liên tục tìm ra những mục tiêu mới để tự thách thức

DNHN - Khởi nghiệp vào cuối năm 1980, tỷ phú Gim Seong-gon điều hành một doanh nghiệp sản xuất thép thì bị mê hoặc bởi năng lượng gió. Do đó, Gim Seong-gon đã quyết định đầu tư vào sản xuất các tháp điển bằng gió (gọi tắt là tháp gió).

Là một tỷ phú nổi tiếng trong ngành năng lượng xanh nhưng ông Gim có xuất thân khiêm tốn. Ông sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ quanh năm chân lấm tay bùn. Để có tiền trang trải chi phí đại học, ông phải làm việc tại bưu điện, dạy kèm và nhiều công việc khác.

Tỷ phú Gim Seong-gon. Nguồn: Internet
Tỷ phú Gim Seong-gon. Nguồn: Internet.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chung-Ang Seoul với tấm bằng thương mại, ông Gim Seong-gon làm việc tại một công ty bất động sản và chuyển đến Ả Rập Xê Út để kiếm nhiều tiền hơn. Đây là nơi ông thành lập công ty đầu tiên của mình, trước khi trở về Hàn Quốc để bắt đầu kinh doanh sản xuất thép kết cấu để làm ống khói cho nhà máy nhiệt điện vào năm 1989.

Năm 2003, ông Gim Seong-gon thành lập nhà máy tháp gió đầu tiên của CS Wind tại Việt Nam để tận dụng chi phí lao động thấp. 5 năm sau, CS Wind Corp nhận được khoản đầu tư 47,2 tỷ won (43 triệu USD) từ Goldman Sachs, giúp công ty mở rộng ra 7 quốc gia.

CS Wind hiện đang vận hành các nhà máy ở Malaysia, Trung Quốc và Anh… Khách hàng của họ bao gồm Siemens Gamesa Renewable Energy SA, General Electric Co. và Vestas Wind Systems A/S. CS Wind cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ.

Năm 2014 trong một cuộc phỏng vấn Gim Seong-gon chia sẻ: "Điều hành một doanh nghiệp là liên tục tìm ra những mục tiêu mới để tự thách thức. Khi đạt được một mục tiêu, bạn cần phải tiếp tục một mục tiêu mới. Đó là cách tôi quản lý doanh nghiệp".

Hiện CS Wind Corp là nhà sản xuất tháp gió lớn nhất thế giới. Cổ phiếu CS Wind Corp đã tăng mạnh trong 4 năm qua. Tính riêng trong năm 2020, cổ phiếu của hãng năng lượng này đã tăng 5 lần. Tỷ phú Gim Seong-gon, 67 tuổi, hiện là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc. 51% cổ phần mà ông sở hữu cùng gia đình tại CS Wind Corp có giá trị khoảng 1,4 tỷ USD.

"Gim Seong-gon đã nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành năng lượng này trên toàn cầu", Han Byung-hwa, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities Co. có trụ sở tại Seoul, cho biết. "Ngành công nghiệp này đã tăng trưởng nhanh hơn các ngành kinh doanh truyền thống khác".

Theo phân tích của BloombergNEF, với việc các chính phủ trên toàn thế giới đang thúc đẩy hướng đi xanh, năng lượng gió và mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng 56% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.

Ở Mỹ, ông Biden muốn làm cho lưới điện của quốc gia không có carbon vào năm 2035, trong khi Trung Quốc có kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2060. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng đồng ý cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Linh Chi (t/h)

Bài liên quan