Tỷ phú giàu nhất Thái Lan đấu thầu dự án đường sắt cao tốc 6,8 tỷ USD

00:00 12/10/2020

Tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group) của tỷ phú Dhanin Chearavanont hợp tác với một loạt công ty từ châu Á và châu Âu để tham gia đấu thầu một dự án đường sắt cao tốc trị giá 225 tỷ Baht, tương đương 6,8 tỷ USD, kết nối 3 sân bay quốc tế của Thái Lan.

Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont - Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, đây sẽ là một trong những dự án giao thông lớn nhất trong lịch sử của Thái Lan và là một phần trong chương trình phát triển cơ sở hạ tầng được theo đuổi bởi chính quyền quân sự lên nắm quyền ở nước này hồi tháng 5/2014.

Một tuyên bố từ CP Group nói rằng hồ sơ đấu thầu của nhóm công ty do CP Group đứng đầu sẽ được nộp vào ngày thứ Hai.

Ngoài các công ty Thái Lan, nhóm công ty này còn có sự tham gia của một số công ty Trung Quốc gồm Tổng công ty Xây dựng đường sắt Trung Quốc, CITIC Group, China Resources Co., cùng tập đoàn Huyndai từ Hàn Quốc, Siemens AG của Đức, Ferrovie dello Stato Italiane SpA của Italy và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Dự án đường sắt cao tốc trên sẽ chạy giữa hai sân bay quốc tế ở thủ đô Bangkok của Thái Lan và sân bay quốc tế U-Taopao ở tỉnh Rayong, gần khu du lịch nổi tiếng Pattaya.

Dự án nằm trong sáng kiến Hành lang Kinh tế phía Đông, một kế hoạch trị giá 1,7 nghìn tỷ Baht về phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành công nghệ cao dọc vùng bờ biển phía Đông của Thái Lan.

Thông tin từ Chính phủ Thái Lan cho hay có khoảng 31 công ty, chủ yếu từ Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản, đang nghiên cứu về dự án trên.

Thái Lan có thể sẽ tổ chức tổng bầu cử vào cuối tháng 2 năm tới, đặt ra câu hỏi liệu chính quyền dân sự mới lên thay có theo đuổi các ưu tiên mà chính quyền quân sự hiện nay đã đặt ra hay không, bao gồm thúc đẩy kết nối bằng tàu cao tốc.

Chẳng hạn, Đảng Tiến về tương lai (FFP) - một chính đảng mới thành lập của Thái Lan do doanh nhân chuyển sang hoạt động chính trị Thanathorn Juangroongruangkit lãnh đạo - đã đề xuất nghiên cứu những lựa chọn như công nghệ tàu siêu tốc hyperloop của Virgin Group - tập đoàn của tỷ phú người Anh Richard Branson.

Chính quyền quân sự của Thái Lan hiện đang nỗ lực thúc đẩy đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á nhằm nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế lên ngang với mức tăng trưởng tại các nền kinh tế láng giềng trong khu vực.

Về phần mình, tỷ phú Dhanin Chearavanont được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất Thái Lan trong một báo cáo ra tháng 5 năm nay. Tạp chí này ước tính khối tài sản ròng của anh em nhà Chearavanont ở mức khoảng 30 tỷ USD.

DIỆP VŨ