Thứ năm 06/11/2025 09:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Tỷ phú Elon Musk có khả năng tiếp quản TikTok tại Mỹ

Nguồn tin cho biết trong kịch bản bán lại, nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp quản TikTok tại Mỹ và cùng quản lý hoạt động kinh doanh.
Tỷ phú Elon Musk có khả năng tiếp quản TikTok tại Mỹ
Tỷ phú Elon Musk có khả năng tiếp quản TikTok tại Mỹ

Hôm nay (14.1), Reuters dẫn lại thông tin của Bloomberg News rằng có khả năng Trung Quốc sẽ bán lại nền tảng TikTok ở Mỹ cho tỷ phú Elon Musk.

Ông Elon Musk sẽ là người đồng lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ khi chính quyền ông Donald Trump nhậm chức. Bên cạnh đó, tỷ phú Elon Musk còn là nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, SpaceX, chủ sở hữu mạng xã hội X (tên cũ Twitter) cũng như các vai trò khác.

Nguồn tin cho biết trong kịch bản bán lại, nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp quản TikTok tại Mỹ và cùng quản lý hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn chưa đạt được đồng thuận cụ thể về cách triển khai thương vụ.

Đến nay, các cuộc thảo luận đang trong giai đoạn sơ bộ. Giới chức Trung Quốc hiện vẫn ưu tiên phương án để TikTok vẫn thuộc quyền sở hữu của công ty mẹ ByteDance. Công ty này đang kháng cáo lệnh cấm lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần ngày 10/1, các thẩm phán đã ngụ ý rằng họ có thể giữ nguyên luật này. Trước viễn cảnh đó, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận các phương án dự phòng cho TikTok. Trong đó có phương án bán TikTok Mỹ cho tỷ phú Elon Musk.

TikTok từ chối bình luận, ông chủ của X cũng chưa đưa ra phản hồi. Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) và Bộ Thương mại Trung Quốc – những đơn vị có thể liên quan đến các quyết định về tương lai của TikTok - cũng chưa có bình luận.

Trong một diễn biến liên quan, hai nghị sĩ đảng Dân chủ hôm 13/1 thúc giục quốc hội nước này và Tổng thống Joe Biden kéo dài thời hạn thi hành đạo luật buộc TikTok phải chuyển nhượng cho doanh nhân Mỹ, nếu không phải ngừng hoạt động từ ngày 19/1.

Tổng thống Biden có thể dời thời hạn trên thêm 90 ngày nếu nhà lãnh đạo chắc chắn rằng công ty mẹ ByteDance (trụ sở Bắc Kinh) đang trên đường thoái vốn khỏi Mỹ, nhưng nhiều khả năng ByteDance không đáp ứng được yêu cầu này.

Thượng nghị sĩ Edward Markey chia sẻ kế hoạch giới thiệu dự luật kéo dài thêm thời gian với điều kiện ByteDance phải bán TikTok. Ông Markey cho rằng gia hạn 270 ngày là phù hợp.

Còn hạ nghị sĩ Ro Khanna cùng ngày đề nghị Tổng thống Biden và Tổng thống đắc cử Donald Trump hãy ngừng thi hành lệnh cấm để tránh tình trạng 170 triệu người Mỹ mất đi quyền tự do ngôn luận và sinh kế của hàng triệu người nước này bị ảnh hưởng.

Một phương án khác mà TikTok có thể cân nhắc là chuyển người dùng Mỹ sang một ứng dụng tương tự với thương hiệu khác để tránh lệnh cấm. Tuy nhiên, hiệu quả của phương án này vẫn chưa rõ ràng.

Tin bài khác
Luna Yu - nữ sáng lập Genecis: Biến thức ăn thừa thành “nhựa xanh”

Luna Yu - nữ sáng lập Genecis: Biến thức ăn thừa thành “nhựa xanh”

Luna Yu (29 tuổi), sáng lập và CEO của công ty công nghệ sinh học Genecis Bioindustries (Toronto), đang dùng vi khuẩn biến thức ăn thừa thành nhựa phân huỷ sinh học thân thiện môi trường.
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Chủ tịch HĐQT Vietjet – cùng đoàn lãnh đạo HDBank đã có chuyến thăm và làm việc tại Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange – LSE), một trong những trung tâm tài chính lâu đời và lớn nhất thế giới.
Gabriel Zucman – Người khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ vì thuế tài sản

Gabriel Zucman – Người khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ vì thuế tài sản

Gabriel Zucman đề xuất đánh thuế tài sản người siêu giàu, gây chấn động toàn cầu và đối đầu trực tiếp với giới tỷ phú, mở ra tranh luận về bất bình đẳng.
Steve Ballmer: Từ nhân viên công ty vô danh đến ông trùm Microsoft

Steve Ballmer: Từ nhân viên công ty vô danh đến ông trùm Microsoft

Trong giới tỷ phú công nghệ, nơi những cái tên như Bill Gates, Elon Musk hay Steve Jobs gắn liền với các phát minh đột phá, Steve Ballmer là một ngoại lệ thú vị. Ông không phải nhà sáng lập, không nổi bật bởi các ý tưởng mang tính cách mạng, cũng không đại diện cho hình ảnh “thiên tài dị biệt”. Nhưng Ballmer vẫn trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.
Wang Laisheng: Tỷ phú ít được nhắc tới thắng đậm từ đợt ra mắt Apple mới

Wang Laisheng: Tỷ phú ít được nhắc tới thắng đậm từ đợt ra mắt Apple mới

Wang Laisheng - Phó Chủ tịch Luxshare Precision Industry là tỷ phú nhưng không có danh tiếng như Musk hay Bezos, cũng không xuất hiện dày đặc trên các mặt báo.
Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Là người giàu thứ tư thế giới (theo Forbes tháng 8/2025) với tài sản ước tính khoảng 241 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos đã viết nên huyền thoại Amazon, một thương hiệu không chỉ thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu mà còn tái định nghĩa cách con người khởi nghiệp và quản trị.
Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett không phát minh công nghệ, không tạo ra sản phẩm thay đổi thế giới, thậm chí không cần đến mạng xã hội. Nhưng ông lại sở hữu khối tài sản bền vững hơn nhiều thiên tài công nghệ và có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả những chính trị gia hàng đầu.
Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Ít ai hình dung rằng, cậu bé nhập cư từng cọ rửa nhà vệ sinh, rửa bát thuê trong quán ăn nơi đất khách, lại có thể trở thành “ông vua chip AI” của thế giới. Hành trình của CEO NVIDIA Jensen Huang, từ xuất phát điểm đầy khó khăn đến vị trí tỷ phú công nghệ đứng thứ 6 toàn cầu, không chỉ gói gọn trong khối tài sản hơn 150 tỷ USD.
Tỷ phú Elon Musk gác ý tưởng lập đảng, ưu tiên cho doanh nghiệp

Tỷ phú Elon Musk gác ý tưởng lập đảng, ưu tiên cho doanh nghiệp

Tỷ phú Elon Musk được cho là đã tạm gác kế hoạch thành lập một chính đảng riêng để ưu tiên phát triển các công ty, đồng thời duy trì quan hệ chính trị hiện có.
CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

Kế hoạch sản xuất chip AI H20 của Nvidia tại Trung Quốc bất ngờ bị đình trệ, phản ánh những biến động trong chuỗi cung ứng và cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng khởi nghiệp AI tạo ra hàng chục tỷ phú mới chỉ trong năm 2025, đánh dấu một giai đoạn bùng nổ tài sản chưa từng có trong lịch sử công nghệ, vượt qua cả thời kỳ bong bóng dot-com.
Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla vừa phê duyệt gói thưởng trị giá 30 tỷ USD nhằm “khích lệ” CEO Elon Musk, sau khi ông này nhiều lần dọa rời công ty nếu không được trao thêm quyền kiểm soát.
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos vừa hoàn tất đợt bán cổ phiếu Amazon trị giá 5,7 tỷ USD, bắt đầu từ ngay sau lễ cưới của ông vào cuối tháng 6/2025 và kết thúc trong tuần này.
Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tài sản của tỷ phú Larry Ellison đạt 251,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu Oracle tăng phi mã, giúp ông lần đầu vượt mặt Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg.
Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Từ Jeff Bezos, Mark Cuban đến Elon Musk và Jack Ma, mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đều có quan điểm riêng, thậm chí trái ngược nhau, về khái niệm cân bằng công việc và cuộc sống.