Tỷ phú Bill Gates chi 150 triệu USD để đưa vaccine Covid-19 đến các nước nghèo sớm nhất giá 3 USD

Tỷ phú Bill Gates mới đây vừa cam kết chi thêm 150 triệu USD thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates để phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, sớm nhất vào nửa đầu năm 2021 và giá bán chỉ 3 USD/liều.

Bill Gates chi trăm triệu USD để đưa vaccine Covid-19 đến các nước nghèo sớm nhất - Ảnh 1.Bill Gates chi trăm triệu USD để đưa vaccine Covid-19 đến các nước nghèo sớm nhất

Khoản tài trợ được gửi trực tiếp vào Viện Huyết thanh Ấn Độ (Serum Institute of India (SII)), một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, theo tuyên bố của Bill Gates.

Vị tỷ phú Mỹ cho hay số tiền 150 triệu USD này được kỳ vọng sẽ giúp đưa 100 triệu liều vaccine Covid-19 đến các nước có thu nhập thấp và trung bình, qua đó hỗ trợ quá trình toàn cầu phòng chống dịch Covid-19. Được biết, theo cam kết này, SII sẽ sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vaccine Covid-19 với giá tối đa 3 USD/ liều.

Lần cam kết này cũng bao gồm sự tham gia của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng Gavi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với vaccine Covid-19 cho các nước nghèo có thu nhập thấp.

Từ đầu cuộc khủng hoảng đại dịch đến nay, đây được xem là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của ông trùm Microsoft. 

Kể từ tháng 2/2020, Quỹ Bill & Melinda Gates đã quyên góp tổng cộng 350 triệu USD để hỗ trợ toàn cầu trong chiến dịch ứng phó với đại dịch Covid-19, bao gồm cả cam kết trị giá 100 triệu USD để phát triển vaccine Covid-19 với liên minh vaccine và tiêm chủng Gavi. 

Trong nội dung cam kết này, Gavi đảm bảo sẽ duy trì giá vaccine Covid-19 khi chúng được bán ra thị trường. Một khoản tài trợ bổ sung khác trị giá 150 triệu USD được gửi đến hai công ty dược phẩm Mỹ là AstraZeneca và Novavax, những công ty đang phát triển các loại vaccine Covid-19 tiềm năng khác.

Cho đến nay, Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi tổng cộng 4 tỷ USD cho sáng kiến liên minh vaccine và tiêm chủng nhằm phát triển mạng lưới phân phối vaccine toàn cầu. Kể từ khi thành lập đến nay, tức 20 năm, liên minh Gavi đã đưa vaccine tiếp cận đến 750 triệu trẻ em trên thế giới, một thành tựu khổng lồ. Hồi tháng 6 qua, Quỹ Bill & Melinda Gates tiếp tục cam kết tài trợ 1,6 tỷ USD cho Gavi trong vòng 5 năm tiếp theo (2020-2025).

Tỷ phú Bill Gates trăn trở: “Khi vaccine được phát triển thành công, liệu các nước nghèo có khả năng tiếp cận nó hay không? Liệu cái giá của vaccine có trở thành rào cản với người nghèo?”

Tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh: “Các nhà nghiên cứu đang đạt được những tiến bộ tích cực trong việc phát triển một loại vaccine an toàn và hiệu quả để chống dịch Covid-19. Nhưng để đảm bảo mọi người đều có khả năng tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt, chúng ta cần có năng lực sản xuất lớn và mạng lưới phân phối toàn cầu… Sự hợp tác này (ông Bill Gates nhắc tới thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ) mang đến cho thế giới một số yếu tố như sức mạnh lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ và chuỗi phân phối vaccine Covid-19 của Gavi trên toàn cầu”.

Thùy Dung (Barron)

Tin liên quan