Twitter hiện chỉ có giá tương đương 1/3 số tiền Elon Musk mua lại

12:56 31/05/2023

Nền tảng Twitter vẫn đang trong vòng xoáy khó khăn từ khi ông Musk tiếp quản. Hãng này phải gánh 13 tỷ USD nợ từ thương vụ mua bán của Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk từng chi tổng cộng 44 tỷ USD để mua lại Twitter. (Ảnh: Yahoo Finance).
Tỷ phú Elon Musk từng chi tổng cộng 44 tỷ USD để mua lại Twitter. (Ảnh: Yahoo Finance).
Tỷ phú Elon Musk đã chi tổng cộng 44 tỷ USD để thâu tóm công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, nhưng theo Fidelity, hiện giá trị công ty này chỉ còn bằng khoảng 1/3 số tiền mà Elon Musk đã chi ra để mua lại công ty.

Tỷ phú Elon Musk đã thừa nhận rằng ông đã trả quá nhiều cho Twitter. Trước đó, CEO công ty xe điện Tesla và hãng hàng không vũ trụ SpaceX đã hoàn tất việc tiếp quản công ty truyền thông mạng xã hội Twitter thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD vào tháng 10/2022, bao gồm 33,5 tỷ USD vốn cổ phần.

Gần đây, tỷ phú này cũng thừa nhận Twitter hiện chỉ có giá chưa bằng một nửa số này. Hiện chưa rõ Fidelity tính toán giá trị mới của Twitter bằng cách nào, hoặc họ có nhận được thông tin mật nào về tình hình Twitter hay không.

Trước đó, Fidelity từng tính toán giá trị của Twitter và nhận định rằng giá trị công ty đã giảm xuống 44% so với mức giá mà Elon Musk đã chi trả vào tháng 11/2022, tức chỉ một tháng sau khi CEO Tesla hoàn tất việc thâu tóm Twitter. Sau đó, Fidelity cũng từng tính toán và tiếp tục đưa ra các định giá thấp đối với Twitter trong tháng 12/2022 và tháng 2/2023. 

Twitter vẫn trong vòng xoáy khó khăn từ khi ông Musk tiếp quản. Hãng này phải gánh 13 tỷ USD nợ từ thương vụ mua bán của Elon Musk. Việc CEO Tesla đưa ra quyết định về nhân sự và kiểm duyệt nội dung cũng khiến các doanh nghiệp rời bỏ nền tảng này, kéo theo doanh thu quảng cáo giảm 50%, ông Musk cho biết hồi tháng 3. Nỗ lực lật ngược tình thế bằng cách bán gói dịch vụ Twitter Blue đến nay vẫn chưa có hiệu quả. Đến cuối tháng 3, chưa đầy 1% người dùng hàng tháng của Twitter đăng ký dịch vụ này.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index dựa trên định giá của Fidelity, lượng cổ phần của ông Musk tại Twitter trị giá 8.8 tỷ USD. Trước đó, ông Musk chi ra hơn 25 tỷ USD để mua lại 79% cổ phần Twitter trong năm 2022.

Dù vậy, Musk hiện vẫn là người giàu nhì thế giới, với tài sản 187 tỷ USD. Từ đầu năm, tỷ phú có thêm hơn 48 tỷ USD, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt.

Gần đây, Elon Musk đã rời bỏ vị trí lãnh đạo Twitter khi tìm được người kế nhiệm phù hợp. Nhân vật này là bà Linda Yaccarino, giám đốc quảng cáo của công ty truyền thông NBCUniversal.
Chân dung bà Linda Yaccarino - Ảnh: Reuters
Chân dung bà Linda Yaccarino - Ảnh: Reuters.
Theo tờ Washington Post, việc lựa chọn bà Yaccarino, một nhân vật kỳ cựu trong giới truyền thông, có thể là dấu hiệu cho thấy sẽ có sự thay đổi tại Twitter - nền tảng đang đối mặt một loạt vấn đề kể từ khi được ông Musk tiếp quản.
Động thái này cũng được cho là giúp các nhà quảng cáo trên Twitter cảm thấy nhẹ nhõm hơn, bởi nhiều doanh nghiệp đã ngừng hợp tác với Twitter sau khi ông Musk tiếp quản nền tảng này.
Thời gian qua, Twitter đã sa thải gần 3/4 nhân viên. Người dùng cũng phàn nàn về đã loạt sự cố ngừng hoạt động và những thay đổi đột ngột do ông Musk đứng sau.
Thu Phương (t/h)