Tuyên Quang: Xã Thiện Kế liên kết trồng bí bao tử

DNHN - Sau hơn 2 tháng gieo trồng, chăm sóc, đến nay hơn 1,5 ha bí bao tử hay còn gọi bí nụ non được trồng vụ đầu tiên theo hình thức liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm của các hộ gia đình ở xã Thiện Kế (Sơn Dương) đang cho thu hoạch rộ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình liên kết trồng bí bao tử được thực hiện từ vụ xuân năm 2021, tại các thôn Làng Thiện, Văn Sòng, Thiện Tân, Vạt Chanh với 9 hộ tham gia, tổng diện tích hơn 1,5 ha. Các hộ tham gia mô hình được Hợp tác xã Thái Thiện liên kết với Công ty nông sản Dũng Hà (Hà Nội) hỗ trợ một phần giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây bí, đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Cây bí bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển khỏe, sau khi trồng từ 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch và thu liên tục trong hơn 2 tháng. Ảnh: Internet
Cây bí bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển khỏe, sau khi trồng từ 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch và thu liên tục trong hơn 2 tháng. Ảnh: Internet.

Năm nay thời tiết thuận lợi, cây bí phát triển tốt, không có sâu bệnh nên đạt năng suất cao, cộng với giá thu mua hiện nay từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, 1 sào (360 m2) người nông dân thu về khoảng 4 - 5 triệu đồng. Các hộ tham gia mô hình trồng bí bao tử đều rất phấn khởi vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. 

Là người tiên phong trong thực hiện liên kết trồng bí bao tử, ông Phạm Xuân Mão, thôn Thiện Tân, chia sẻ: Năm 2021, được Hợp tác xã Thái Thiện tuyên truyền, vận động và hỗ trợ một phần giống, ông đã quyết định trồng bí bao tử trên diện tích đất đã trồng cây chanh Nhật năm thứ hai. Hiện vườn bí của gia đình đã thu hoạch được 10 ngày, trung bình mỗi ngày thu được 7 - 8 kg, ngày nhiều nhất thu được hơn 12 kg. Với giá bán 38.000 đồng/kg, có thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày.

Ông Đặng Văn Hùng, thôn Vạt Chanh cho biết, cây bí bao tử rất dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc nhiều. Sau khi trồng đến khi cây mọc 5 - 6 lá thì ngắt ngọn để cây đẻ nhánh. Khi cây sắp cho thu hoạch, chú ý cung cấp đủ phân để cây ra hoa, đều nụ. Với gần 14 sào bí bao tử, hiện gia đình ông đã thu được khoảng 2,5 tạ, ước sản lượng đạt 1,5 tạ/sào. Với giá bán hiện nay là 38.000 đồng/kg, ông thu lãi hơn 4 triệu đồng/sào/vụ. Hơn nữa, thu hoạch đến đâu hợp tác xã thu mua hết đến đó nên người dân rất yên tâm sản xuất.

Cây bí bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển khỏe, sau khi trồng từ 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch và thu liên tục trong hơn 2 tháng. Bí bao tử đặc ruột, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao nên thị trường rất ưa chuộng. Hiện sản phẩm bí được Công ty nông sản Dũng Hà thu mua với giá bán ổn định từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, sản phẩm không đủ cung cấp cho công ty.

Từ kết quả bước đầu của mô hình, để các mô hình liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm nói chung và mô hình liên kết trồng bí nụ nói riêng trên địa bàn xã phát triển theo hướng bền vững, trong thời gian tới Hợp tác xã tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng diện tích đất soi bãi, đất cấy 1 vụ lúa thường xuyên bị hạn, năng suất thấp chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, chủ động kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh sản phẩm nông nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân để tránh tình trạng được mùa mất giá.

M.H

Tin liên quan