Tuyên Quang: Người nông dân thiết kế mẫu vườn thân thiện với môi trường

DNHN - Ngày nay khi thời đại 4.0 phát triển vì thế đòi hỏi nghề làm vườn cũng phải xây dựng vườn mẫu nông thôn mới như yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn. Quá trình triển khai thực hiện tiêu chí này trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thời gian qua còn khó khăn, vướng mắc cần sớm được giải quyết để kinh tế vườn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Tỉnh Tuyên Quang đã triển khai xây dựng vườn mẫu nông thôn mới và đã đạt những kết quả bước đầu. Nhiều mô hình vườn mẫu đã phát huy hiệu quả kinh tế, cần được nhân rộng để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương.
Khi người dân đến thôn 3, xã Tân Tiến (Yên Sơn) ai cũng phải trầm trồ khen ngợi khu vườn của nhà anh Nguyễn Văn Cư. Về đây như lạc vào không gian thơ mộng của làng quê Việt Nam trù phú với hàng cau bao quanh sân vườn.

  Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Lý Huy Hà, thôn 3, xã Tân Tiến.

Theo anh Cư cho biết thì toàn bộ khu vườn có quy mô trên 3,8 ha, quy hoạch thành khu trồng 100 gốc hồng không hạt kết hợp với nuôi 120 đàn ong lấy mật và 12 ha rừng keo, khu nuôi 9 con bò sinh sản. Thu nhập từ kinh tế vườn của gia đình bình quân đạt trên 300 triệu đồng/năm.

Tiếp đến là  gia đình ông Nông Văn Thủy, thôn Bản Ban, Phù Lưu (Hàm Yên với gần 3.000 gốc cam cho thu hoạch gần 100 tấn quả mỗi vụ, hơn 1,5 ha rừng sản xuất, mỗi năm nhà ông thu về  hàng tỷ đồng. Theo ông thì để vườn cam mang lại giá trị, tiêu chí hàng đầu là bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Ông quan tâm hàng đầu đến cảnh quan môi trường để đảm bảo sức khỏe cho chính mình khi hàng ngày tiếp xúc, chăm sóc cây ngoài vườn. Vậy nên, cam của gia đình ông luôn được giá, dẫu thị trường có bị rớt giá.

Có thể nói ngày nay kinh tế vườn mang lại giá trị lớn cho người nông dân nếu được quy hoạch và phát triển phù hợp. Đây là yêu cầu đặt ra cho quá trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.Toàn tình cố gắng trong năm 2021, sẽ phấn đấu có 21 vườn được công nhận vườn mẫu nông thôn mới. Để đạt được 5 tiêu chí vườn nông thôn mới, hiện nay Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đang tích cực phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các địa phương hỗ trợ các chủ vườn hoàn thiện thủ tục về quy hoạch, thực hiện quy hoạch, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm vườn.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan