Tuyên Quang: Hương vị cơm Lam in sâu trong lòng du khách

11:39 20/04/2022

Tuyên Quang được biết đến không chỉ là những khu di tích lịch sử nổi tiếng được mệnh danh là “thủ đô kháng chiến” mà còn được biết đến những món ăn dân dã mang đậm hương vị nơi thủ đô kháng chiến đó là món ăn cơm lam tại phường Mỹ Lâm, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Những gương mặt vui vẻ trìu mến khách, những giọt mồ hôi lăn trên má vì lò cơm lam lửa đỏ hồng.

Không biết tự bao giờ nghề làm cơm lam ở đây có từ bao giờ chỉ biết những chiếc cơm lam làm cho du khách thập phương cảm nhận được mùi vị đặc biệt chỉ riêng nơi đây mới có. Tuy rằng các tỉnh miền bắc cũng có nhưng món cơm lam nhưng hương vị ở đây lạ lắm nó vừa ròn, thơm ngon ăn lại rẻo kỳ lạ vô cùng. 

Ảnh minh họa
Cơm lam được ngườ dân bản địa đốt bằng than củi nên hương vị độc đáo hơn cả.

Những năm qua nhờ sự phát triển của Kinh tế - Xã hội và sự quan tâm cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương nên khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm ngày càng được hoàn thiện, hệ thống tắm khoáng đã đáp ứng được một số nhu cầu nhất định thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch. Nhưng khách vẫn đến Mỹ Lâm tắm khoáng, có người đến nhiều lần vẫn muốn trở lại nơi này để được nghỉ dưỡng với nguồn nước khoáng có giá trị chữa bệnh, nhất là bệnh xương khớp, bệnh ngoài da. Một nguyên tắc trước hoặc sau khi tắm suối khoáng là không được để bụng đói nếu không sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người bị bệnh huyết áp. Do vậy, cơm lam là món ăn yêu thích nhất của du khách. Khách đến tắm khoáng càng đông thì những lò nướng cơm lam càng rực hồng, người làm nghề cơm lam có thu nhập cao hơn. 

Ảnh minh họa
Sau đó được người dân dọn dóc bên ngoài để cho hương vị thơm ngon, đắc sắc.

Cơm lam Mỹ Lâm lúc nào cũng cháy hàng vì khách ở nhiều nơi đổ về. Theo theo thông tin một khách tham quan đến từ Hà Nội cho biết: Dù đã đi du lịch ở nhiều vùng miền khác nhau, ăn nhiều loại như: Cơm Lam Bắc Kạn, Cơm Lam Cao Bằng, Cơm Lam Lai Châu … thậm chí các nhà hàng tại Hà Nội cũng có món Cơm Lam, nhưng Cơm Lam Tuyên Quang có một hương vị rất lạ, rất đậm đà, ăn một lần có thể nhớ mãi. Vị khách nói tiếp: đến nơi đây chỉ mong muốn được ăn cơm lam tắm nước khoáng nó như một thú vui tao nhã thư giãn bỏ qua công việc bộn bề chốn phồn hoa đô thị. 

Ảnh minh họa
Cơm Lam chấm muối vừng hương vị khó quên trong lòng du khách.

Có thể khẳng định cơm lam sẽ trở thành dịch vụ ẩm thực độc đáo mà bất cứ du khách nào đến tắm khoáng cũng có nhu cầu, họ còn mua về làm quà biếu người thân. Do đó, ngay từ thời điểm này rất cần một đề án phát triển cơm lam Mỹ Lâm, rồi hướng tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm độc đáo này là việc làm cần thiết. Để khách mua cơm lam về làm quà biếu thì những ống cơm lam cũng phải đựng trong một hộp bao bì đẹp có nhãn mác đàng hoàng, chứ không thể cứ trùng trục đen nhẻm màu than củi bán cho khách như thế này mãi được.

Vũ Tiến

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?