Tuyên Quang: Bước sang mùa hè người dân cùng nhau ra soi Tình Húc ngắm cảnh

18:55 21/04/2022

Tuyên Quang được biết đến với những địa danh đi vào trong lòng du khách với những danh lam thắng cảnh đi vào long du khách như: Đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa … hay những khu sinh thái như: Hồ Thuỷ điện Na Hang, Thác Mơ, thác Bản Ba … hay mới đây nhất có bãi soi dưới cầu Tình Húc, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) nổi lên như một điểm du lịch lý tưởng thu hút sự hiếu kỳ của người dân xứ Tuyên.

Giới thiệu về bãi soi dưới cầu Tình Húc

Tình Húc nổi tiếng trước hết bởi chính tên gọi theo các nhà nghiên cứu lịch sử, từ xa xưa Tuyên Quang đã có một làng Tình Húc quần tụ bên bờ sông Lô. Nơi đây, cứ vào buổi bình minh, người dân được đón nhận những tia nắng đầu tiên rọi xuống từ dãy núi Tràng Đà khiến cây cối quanh năm tốt tươi, con người cảm thấy thư thái, sảng khoái, khỏe mạnh. Vì thế các bậc cao niên trong làng đã thống nhất đặt tên làng là Tình Húc, có nghĩa là ánh sáng mặt trời trong trẻo chiếu xuống vùng đất này, là tình người, tình yêu lúc ban mai. Từ tên gọi ấn tượng đến lối kiến trúc hiện đại, cầu Tình Húc đã gợi không ít sự tò mò đối với người dân trong và ngoài tỉnh. 

Ảnh minh họa
Soi Tình Húc, thành phố Tuyên Quang.

Tiềm năng du lịch bãi soi dưới cầu Tình Húc cần được khám phá

Ban ngày, bãi soi dưới chân cầu Tình Húc hiện rõ vẻ uy nghi và bề thế với  bãi cát vàng phủ ban mai từ bên dưới nhìn lên thấy rõ 5 trụ tháp và cáp dây văng. Nếu đứng từ trên cầu nhìn xuống sẽ bao quát toàn cảnh đôi bờ sông Lô với sự nhộn nhịp của làng chài ven sông. Những hình ảnh người đánh cá bên chiếc thuyền độc mộc tạo nên khung cảnh đầy chất thơ. Đặc biệt, từ đây có thể nhìn thấy toàn bộ soi Tình Húc trù phú nổi tiếng có nhiều hoa thơm, quả ngọt đã trở thành nguồn thu nhập chính của bao người dân nơi đây. 

Ảnh minh họa
Người dân xứ Tuyên cắm trại dưới chân cầu Tình Húc.

Khi chiều tà những cảnh xế chiều tràn gập không gian làm cho lòng người lưu luyến vì ánh nắng lúc xế chiều soi bóng dưới lòng sông như một vòng tròn dơi xuống, khi màn đêm buông xuống cầu Tình Húc phô diễn đầy đủ vẻ lộng lẫy và hoành tráng bởi hệ thống điện chiếu sáng hiện đại. 5 trụ tháp như năm ngọn đuốc không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của người dân nơi đây. Chính vẻ đẹp đầy quyến rũ và thơ mộng nên cầu Tình Húc không chỉ thu hút đông đảo người dân đến tham quan và còn trở thành đề tài sáng tác của không ít nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh về cầu Tình Húc đã và đang trở thành quà tặng đến với nhiều vùng đất của Tổ quốc và là niềm tự hào của người dân xứ Tuyên. 

Ảnh minh họa
Cảnh xế chiều nhìn từ cầu Tình Húc nhìn xuống khiên người ta xao xuyến trong lòng.

Bãi cát bên dưới chân cầu tình húc đem lại cho người dân xứ tuyên thưởng thức cảnh quan đẹp, tạo điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc, tạo dấu ấn để thành phố Tuyên Quang phát triển theo hướng hiện đại. Nhận biết được tiềm năng du lịch đó nên hàng nghìn người dân, du khách đổ về đây cắm trại, tắm sông, chụp ảnh tự phát. Sông Lô đã đẹp nay càng đẹp hơn. Nơi đây có nhiều tiềm năng đem lại cơ hội cho cơ quan quản lý, cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp tại Tuyên Quang làm sao có thể đầu tư bài bản, khoa học, bền vững, phát triển hiệu quả song vẫn phải bảo đảm môi trường.

Vũ Tiến