Tuyên bố tạo ra chất siêu dẫn của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc thu hút sự chú ý toàn cầu

05:24 06/08/2023

Tuyên bố của một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc về bước đột phá của một chất siêu dẫn tiềm năng ở nhiệt độ phòng, áp suất xung quanh đang gây tranh cãi về việc khám phá của họ có thật hay không trong bối cảnh toàn cầu đang quan tâm.

Hình ảnh này, được giáo sư Kim Hyun-tak chụp từ một video trên YouTube, cho thấy một chất siêu dẫn.
Hình ảnh này, được giáo sư Kim Hyun-tak chụp từ một video trên YouTube, cho thấy một chất siêu dẫn trên một nam châm. Tuy nhiên, một cạnh vẫn tiếp xúc trong suốt thời gian và tại một thời điểm, toàn bộ mảnh thậm chí còn bị xẹp xuống.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu năng lượng lượng tử có trụ sở tại Seoul, bao gồm Lee Suk-bae, Kim Hyun-tak và Kwon Young-wan, đã đăng hai bài báo trên kho lưu trữ in sẵn trực tuyến, arXiv, vào ngày 22 tháng 7, tuyên bố rằng họ đã phát triển một căn phòng. -chất siêu dẫn nhiệt độ.

Các bài báo khoa học tự lưu trữ trên arXiv không được bình duyệt hoặc xác minh về mặt học thuật.

Chất siêu dẫn là một trong những vật liệu được các nhà nghiên cứu khoa học công nghệ tìm kiếm nhiều nhất, qua đó dòng điện có thể di chuyển mà không gặp bất kỳ lực cản nào.

Việc tạo ra một chất bán dẫn ở nhiệt độ phòng sẽ giảm đáng kể chi phí năng lượng của thiết bị điện tử, với nhiều ứng dụng hàng ngày, từ máy MRI đến tàu đệm từ siêu tốc.

Nhưng việc sử dụng chúng rất hạn chế vì tính siêu dẫn thường chỉ có thể đạt được ở nhiệt độ rất lạnh hoặc áp suất cao.

Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển các chất siêu dẫn hoạt động ở nhiệt độ cao hơn và áp suất thấp hơn, điều này sẽ cách mạng hóa việc vận chuyển và lưu trữ năng lượng mà không làm thất thoát năng lượng.

Trong hai bài báo, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tuyên bố họ đã tạo ra một vật liệu có tên là LK-99, có chức năng như một chất siêu dẫn ở áp suất xung quanh và nhiệt độ dưới 400 K, hay 127 C.

Thông báo của họ đã được chia sẻ rộng rãi bởi cộng đồng khoa học, cả trong và ngoài nước, đồng thời lan truyền trên mạng xã hội vào tuần sau đó.

Nhưng cộng đồng học thuật vẫn hoài nghi về tính hợp lệ của LK-99, một vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng cao hơn ở áp suất xung quanh, vì một số nhà nghiên cứu nước ngoài đã thất bại trong việc tạo ra các chất siêu dẫn đã được kiểm chứng hoàn hảo đã vượt qua sự giám sát khoa học.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 27 tháng 7, tạp chí khoa học Science của Mỹ cho biết các bài báo của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc "thiếu chi tiết và khiến nhiều nhà vật lý hoài nghi." Họ cho biết các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne đã bắt đầu kiểm tra tuyên bố của hai bài báo và họ sẽ công bố kết quả kiểm tra trong vòng một tuần.

Jens Koch, giáo sư vật lý tại Đại học Tây Bắc, nói với The Daily Beast: “Tôi coi [thông báo] là hạt muối, mặc dù loại hạt đặc biệt này có vẻ gần bằng kích thước của một hòn đá. “Đây là một lĩnh vực nghiên cứu mà những tuyên bố mang tính đột phá đã được đưa ra trong quá khứ và sau đó phải rút lại vì chúng không được giám sát chặt chẽ.

Ông nói thêm: “Một số đồng nghiệp của tôi đã bày tỏ lo ngại về dữ liệu do nhóm Hàn Quốc trình bày. “Tôi sẽ tin nếu hoặc khi tôi thấy xác minh.”

Để hiểu được sự hoài nghi của Koch và các chuyên gia khác, trước tiên bạn cần hiểu những thách thức to lớn đằng sau sự phát triển này. Điện thường được dẫn qua các dây kim loại làm bằng những thứ như đồng, thép hoặc thậm chí là vàng. Tuy nhiên, khi dòng điện chạy qua nó, các electron nảy lên và va vào các nguyên tử—khiến chúng mất năng lượng.

Chất siêu dẫn là vật liệu dẫn điện với điện trở bằng không, cho phép dòng điện chạy qua mà không xảy ra hiện tượng chen lấn nguyên tử thường xuyên xảy ra với các dây dẫn thông thường. Thông thường, điều này đạt được bằng cách làm mát các chất siêu dẫn xuống nhiệt độ cực thấp gần bằng 0 độ Kelvin, nghĩa là gần với “độ không tuyệt đối”, nơi mọi chuyển động của nguyên tử dừng lại, hoặc bằng cách tạo ra áp suất cực lớn lên các vật liệu giống như độ sâu sâu nhất của Trái đất là đại dương.

Tại Hàn Quốc, Hiệp hội Siêu dẫn và Chất làm lạnh Hàn Quốc cũng đã hành động, thành lập một ủy ban xác minh vào thứ Tư để đánh giá một cách khoa học thí nghiệm trên các bài báo về chất siêu dẫn ở nhiệt độ phòng.

Hiệp hội cho biết hôm thứ Năm họ đã kết luận rằng LK-99 không phải là chất siêu dẫn vì vật liệu này không có điện trở âm, được gọi là hiệu ứng Meissner. Một vật liệu siêu dẫn có điện trở bằng không và chủ động loại trừ từ trường khỏi phần bên trong của nó.

"Chúng tôi không thể nói tài liệu cho thấy hiệu ứng Meissner chính xác (dựa trên một thí nghiệm trong bài báo)", một quan chức của viện nói với Yonhap News Agency, đồng thời cho biết thêm các tác giả đã từ chối gửi mẫu để thử nghiệm.

Tuy nhiên, một trong những tác giả của bài báo lại tuyên bố rằng LK-99 là một chất siêu dẫn.

“Điều này chỉ có thể được giải thích bằng hiện tượng siêu dẫn,” Kim Hyun-tak, sinh viên trường Cao đẳng William & Mary ở Virginia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email riêng với Hãng thông tấn Yonhap hôm thứ Năm."Tôi nghĩ rằng việc xác thực đã được thực hiện, liên quan đến dữ liệu và những thứ khác."

Đồng thời, nghiên cứu này đã khiến cổ phiếu công nghệ Hàn Quốc tăng đột biến trong tuần qua.

Chỉ riêng trong ngày thứ Tư, các công ty gia công kim loại như Seowon Co., Sunam Co., Power Logics và Shinsung Delta Tech Co. đã tăng 30% giới hạn hàng ngày trên các sàn giao dịch Seoul, vượt xa mức giảm 1,9% của KOSPI chính trong bối cảnh xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ hạ cấp.

Hải Anh t/h