Tương lai của Huawei sẽ ra sao sau sự kiện của Meng Wanzhou?

19:10 27/09/2021

Sự trở lại của Meng Wanzhou được cho là sẽ thúc đẩy tinh thần của nhân viên tại Huawei nhưng gã khổng lồ thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh tiếp tục phải hứng chịu những dư chấn do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra.

Meng Wanzhou
Meng Wanzhou. (Ảnh: Getty Images) 

Giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou đã được trả tự do sau gần ba năm bị quản thúc trong dinh thự trị giá hàng triệu đô la ở Vancouver, sau khi đạt được một thỏa thuận đột phá với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Cô Meng, con gái nhà sáng lập Huawei, đã ký một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, trong đó cô thừa nhận một số hành vi sai trái trong khi các công tố viên hoãn các cáo buộc gian lận ngân hàng và chuyển khoản và có thể bác bỏ cáo trạng vào năm 2022. Năm 2018, Meng bị bắt tại Vancouver, Canada do nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại của Hoa Kỳ đối với Iran. Trong nhiều năm, trường hợp của ái nữ nhà Huawei đã trở thành một trong những nguyên nhân gây căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung.

“Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, hôm nay thừa nhận rằng, cô đã không nói sự thật về hoạt động của Huawei ở Iran và kết quả là tổ chức tài chính này tiếp tục kinh doanh với Huawei đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Nhóm công tố của chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho việc xét xử Huawei và mong muốn được chứng minh chống lại công ty này tại tòa án”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite Jr thuộc Bộ phận Hình sự của DOJ cho biết trong một thông cáo.

Các hãng tin của Trung Quốc phần lớn bỏ qua xác nhận của Meng về những hành vi sai trái. Trong vòng vài giờ, các bài đăng được gắn thẻ hashtag #MengWanzhouReturningToMotherland đã thu hút được hơn 1 tỷ lượt xem trên nền tảng Weibo của Trung Quốc. “Chúng tôi mong được thấy Meng Wanzhou trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình. Huawei sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình trước những cáo buộc tại tòa án”, Huawei cho biết trong một tuyên bố.

Sự trở lại của Meng có thể thúc đẩy tinh thần của nhân viên tại Huawei nhưng gã khổng lồ thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh tiếp tục phải hứng chịu những dư chấn do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra. Chủ tịch Eric Xu cho biết, Huawei sẽ chứng kiến ​​doanh thu từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh giảm ít nhất 30 - 40 tỷ đô la vào năm 2021. Từng là nhà lãnh đạo thiết bị cầm tay toàn cầu, Huawei đã rơi khỏi ngôi vị thống trị và bị các đối thủ Trung Quốc vượt mặt, trong khi Xiaomi vượt qua Apple để trở thành thương hiệu bán chạy thứ hai trên toàn thế giới trong quý 2. Vào năm 2019, Huawei đã mất quyền truy cập vào các thành phần và phần mềm chip quan trọng sau khi chính quyền Trump đưa công ty này vào danh sách đen. Kể từ đó, công ty đã tăng cường nỗ lực sản xuất chip điện thoại và hệ điều hành của riêng mình nhưng những công nghệ này khó có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn.

TL (theo techcrunch)