Thứ tư 03/06/2026 01:15
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tuần qua, thị trường nông sản đỏ lửa dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

19/08/2024 08:55
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán áp đảo trong tuần giao dịch vừa qua (12-18/8) kéo chỉ số MXV-Index rơi 0,27% xuống 2.106 điểm.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán áp đảo trong tuần giao dịch vừa qua (12-18/8) kéo chỉ số MXV-Index rơi 0,27% xuống 2.106 điểm. Thị trường nông sản dẫn dắt xu hướng đi xuống của thị trường khi toàn bộ 7 mặt hàng đều chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý, giá đậu tương lao dốc hơn 4,5%, dầu đậu tương cũng sụt sâu gần 6% sau khi Báo cáo cung - cầu nông sản thế giới WASDE tháng 8 gây bất ngờ khi cho biết khả năng Mỹ sẽ có một mùa vụ bội thu trong năm 2024.

Chỉ số MXV-Index
Chỉ số MXV-Index.

Giá đậu tương và ngô rơi xuống vùng giá thấp

Đóng cửa tuần giao dịch qua, thị trường nông sản chứng kiến lực bán mạnh. Toàn bộ 7 mặt hàng đều giảm giá. Trong đó, giá đậu tương ghi nhận sụt giảm hơn 4,5%, ghi nhận tuần thứ ba liên tiếp suy yếu. Thị trường chịu áp lực khi các số liệu trong báo cáo WASDE tháng 8 cho thấy, Mỹ có thể sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm nay.

Theo báo cáo tháng 8 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năng suất đậu tương năm 2024 của nước này dự báo sẽ đạt mức 53,2 giạ/mẫu, tăng 1,2 giạ/mẫu so với báo cáo trước. Diện tích thu hoạch được được kỳ vọng sẽ tăng vọt lên mức 86,3 triệu mẫu bất chấp thời tiết bất lợi trong tháng 6. Với năng suất và diện tích đều tăng vượt kỳ vọng, sản lượng đậu tương năm nay của Mỹ được dự báo sẽ đạt gần 4,59 tỷ giạ, tăng tới 154 triệu giạ so với tháng trước và vượt quá mong đợi của thị trường.

Ảnh minh họa.

USDA cũng chỉ ra rằng, nguồn cung đậu tương thế giới cũng cao hơn nhiều so với dự đoán của giới phân tích. Tồn kho cuối niên vụ 2024-2025 ước tính đạt 134,3 triệu tấn, cao hơn dự báo 127,6 triệu tấn của thị trường. Nguồn cung toàn cầu cao hơn dự kiến của thị trường càng củng cố thêm triển vọng dư cung trong niên vụ 2024-2025, tác động “bearish” đến giá.

Một diễn biến đáng chú ý trên thị trường nông sản tuần qua, giá ngô cũng hạ hơn 0,5%, đóng cửa ở vùng thấp nhất kể từ tháng 9/2020. Mặc dù các số liệu trong báo WASDE tháng 8 nghiêng về hướng “bullish” nhưng giá vẫn chịu sức ép do triển vọng thời tiết tốt tại khu vực Vành đai ngô của Mỹ.

Báo cáo tiến độ mùa vụ USDA cho biết, tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần qua duy trì ở mức 67% diện tích, cao hơn mức 59% cùng kỳ năm ngoái và trái với kỳ vọng giảm của thị trường. Điều này cho thấy tình hình vụ mùa trong năm nay tại Mỹ đang tốt hơn mong đợi. Trong tuần qua, thời tiết tại các khu vực trồng ngô ở Midwest vẫn khá mát mẻ với những cơn mưa rải rác. Điều này sẽ giúp cây trồng tiếp tục phát triển thuận lợi, duy trì triển vọng nguồn cung tích cực.

Thị trường dầu diễn biến giằng co

Thị trường dầu vừa trải qua một tuần giao dịch giằng co. Đóng cửa, giá dầu WTI giảm nhẹ 0,25% về mức 76,65 USD/thùng. Dầu Brent gần như đi ngang so với tuần trước kết thúc với mức 79,68 USD/thùng. Một loạt dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ đã góp phần nâng đỡ giá dầu, nhưng áp lực tồn kho bên cạnh nhu cầu suy yếu của Trung Quốc đã cản đà tăng của giá.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng EIA, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần trước tăng 1,4 triệu thùng, trái ngược so với dự báo của thị trường là giảm 2,2 triệu thùng cũng như công bố giảm mạnh 5,2 triệu thùng từ Viện Dầu khí Mỹ trong phiên sáng. Dữ liệu tồn kho tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp trái ngược với kỳ vọng của thị trường qua đó gây sức ép lên giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới dưới áp lực đến từ Trung Quốc. Trong báo cáo tháng 8, IEA đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 với mức 970.000 thùng/ngày, tuy nhiên tăng trưởng trong năm sau được điều chỉnh giảm thêm 30.000 thùng/ngày xuống chỉ còn 950.000 thùng/ngày. Thêm vào đó, IEA cho biết, tăng trưởng nhu cầu trong quý II năm nay ghi nhận mức yếu nhất kể từ sau đại dịch Covid.

Một loạt các dữ liệu yếu kém từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cũng đã cắt đứt đà hồi phục của giá. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ, giảm từ mức 5,3% trong tháng trước cũng như không đạt được kỳ vọng của thị trường. Thêm vào đó, ngành bất động sản của nước này nối dài sự thất vọng với giá nhà mới ghi nhận tốc độ giảm nhanh nhất trong vòng 9 năm, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng gia tăng. Những áp lực từ nền kinh tế đã đẩy nhu cầu dầu diesel của Trung Quốc đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,9 triệu thùng/ngày trong tháng 6, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ tháng 7/2021, theo ước tính đến từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA).

Ở chiều ngược lại, rủi ro xung đột tại khu vực Trung Đông bên cạnh khả năng Mỹ sẽ đạt được một cuộc hạ cánh mềm trong năm nay phần nào đã hạn chế đi đà suy yếu đối với giá trong tuần.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, tăng trưởng doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 7 đạt mức tăng 1% so với tháng trước, ghi nhận phục hồi trở lại sau khi giảm 0,2% trong tháng trước đó và cao hơn dự báo tăng 0,4% của thị trường Trong khi đó, theo Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này trong tuần trước chỉ đạt 227.000 đơn, trái ngược so với dự báo tăng lên mức 236.000 đơn của giới phân tích. Các dữ liệu tích cực của nền kinh tế số 1 thế giới sau khi lạm phát tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt càng thúc đẩy niềm tin của thị trường vào việc Mỹ sẽ tránh được nỗi lo suy thoái trong tương lai. Yếu tố này đã thúc đẩy đà tăng của giá trên thị trường.

Tuyết Mai (nguồn MXV)

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 3/6/2026: Giá vàng nghiêng về khả năng tăng nhẹ

Dự báo giá vàng 3/6/2026: Giá vàng nghiêng về khả năng tăng nhẹ

Dự báo giá vàng 3/6, giá vàng nghiêng về khả năng tăng nhẹ, nhưng chưa có tín hiệu đủ mạnh để bứt phá.
Giá đồng thế giới bật tăng mạnh: Nguồn cung Chile gián đoạn, làn sóng gia tăng tồn kho tại Mỹ

Giá đồng thế giới bật tăng mạnh: Nguồn cung Chile gián đoạn, làn sóng gia tăng tồn kho tại Mỹ

Thị trường kim loại thế giới phiên đầu tuần ghi nhận lực mua áp đảo đối với mặt hàng đồng trên Sở Giao dịch Hàng hóa COMEX. Kết phiên, giá đồng tăng 2,6%, lên mức 14.446 USD/tấn – mức cao nhất trong gần ba tuần. Theo ghi nhận từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đà tăng này đến từ sự cộng hưởng giữa cú sốc nguồn cung tại Chile và chiến lược dịch chuyển dòng chảy thương mại toàn cầu.
Thị trường cà phê trước áp lực cung - cầu: Doanh nghiệp xuất khẩu cần chiến lược phòng vệ giá

Thị trường cà phê trước áp lực cung - cầu: Doanh nghiệp xuất khẩu cần chiến lược phòng vệ giá

Thị trường cà phê toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động đầy kịch tính trong những ngày đầu tháng 6/2026. Một mặt, áp lực từ vụ thu hoạch mới tại Brazil đang tạo sức ép giảm giá mạnh; mặt khác, bài toán thiếu hụt tồn kho nghiêm trọng tại các sở giao dịch quốc tế lại trở thành "chốt chặn" cứng, ngăn cản giá cà phê rơi vào trạng thái lao dốc không phanh.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 2/6/2026: Yên Nhật giảm sâu sát mốc 159,5; thị trường chờ động thái mới

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 2/6/2026: Yên Nhật giảm sâu sát mốc 159,5; thị trường chờ động thái mới

Tỷ giá Yên Nhật ngày 2/6, Yên Nhật liên tục lao dốc về mức 159,5 đổi 1 đô la Mỹ. Toàn thị trường đang nín thở chờ đợi các biện pháp can thiệp trực tiếp từ chính quyền Tokyo.
Giá vàng hôm nay 2/6/2026: Giá vàng tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 2/6/2026: Giá vàng tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 2/6, tiếp tục giảm đồng loạt tại thị trường trong nước, khi vàng miếng SJC lùi 500.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 155,5 – 158,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, vàng giao ngay giảm còn 4.480,2 USD/ounce do đồng USD tăng giá và kỳ vọng Fed duy trì chính sách lãi suất cao, bất chấp căng thẳng địa chính trị Mỹ - Iran vẫn diễn biến phức tạp.
Giá thép hôm nay 2/6/2026: Giá quặng sắt chạm đáy 6 tuần do áp lực nguồn cung dồi dào

Giá thép hôm nay 2/6/2026: Giá quặng sắt chạm đáy 6 tuần do áp lực nguồn cung dồi dào

Giá thép hôm nay 2/6 trong nước dao động 10.100 - 15.460 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần trong khi giá thép biến động trái chiều do nguồn cung dồi dào đối mặt với nhu cầu tiêu thụ yếu từ các nhà máy.
Giá cao su hôm nay 2/6/2026: Giá cao su thế giới tiếp tục trái chiều

Giá cao su hôm nay 2/6/2026: Giá cao su thế giới tiếp tục trái chiều

Giá cao su hôm nay 2/6, trong nước ổn định tại các doanh nghiệp lớn, với giá mủ nước dao động từ 420 - 505 đồng/độ TSC/kg. Trên thị trường quốc tế, giá cao su diễn biến trái chiều khi hợp đồng RSS3 trên sàn Tocom giảm xuống 406,70 yên/kg, trong khi cao su tự nhiên trên sàn SHFE Thượng Hải tăng lên 17.870 NDT/tấn. Trong bối cảnh đó, ngành lốp xe toàn cầu đang đẩy mạnh mở rộng công suất, mở ra kỳ vọng mới cho nhu cầu tiêu thụ cao su trong thời gian tới.
Giá xăng dầu hôm nay 2/6/2026: Bật tăng hơn 5% do căng thẳng Mỹ - Iran

Giá xăng dầu hôm nay 2/6/2026: Bật tăng hơn 5% do căng thẳng Mỹ - Iran

Giá xăng dầu hôm nay 2/6/2026, xăng E5 Ron 92 giảm còn 24.340 đồng/lít; xăng Ron 95 giảm còn 24.154 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế, giá dầu tăng mạnh hơn 5% trước nguy cơ Iran phong tỏa eo biển chiến lược, bất chấp áp lực suy giảm kinh tế từ Trung Quốc.
Giá bạc hôm nay 2/6/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, bạc thế giới giảm

Giá bạc hôm nay 2/6/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, bạc thế giới giảm

Giá bạc hôm nay 2/6, trong nước tiếp tục trái chiều giữa các hệ thống kinh doanh. Trong khi giá bạc tại Hà Nội và TP.HCM giảm từ 13.000 - 14.000 đồng/lượng, bạc Phú Quý lại tăng 13.000 - 14.000 đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay giảm 0,63%, lùi xuống vùng 75 USD/ounce khi nhà đầu tư tập trung vào triển vọng lãi suất của Fed và báo cáo việc làm Mỹ sắp công bố.
Giá heo hơi hôm nay 2/6: Giá heo hơi tại miền Trung, miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 2/6: Giá heo hơi tại miền Trung, miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi 2/6, tiếp tục điều chỉnh giảm tại một số địa phương thuộc miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, đưa mặt bằng giá cả nước dao động từ 66.000 - 68.000 đồng/kg. Trong khi thị trường duy trì xu hướng ổn định, các tỉnh biên giới phía Bắc đang tăng cường kiểm soát dịch bệnh trước nguy cơ chủng virus lở mồm long móng SAT1 xâm nhập vào Việt Nam qua hoạt động giao thương biên giới.
Giá tiêu hôm nay 2/6/2026: Hồ tiêu trong nước giảm mạnh, rời khỏi mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/6/2026: Hồ tiêu trong nước giảm mạnh, rời khỏi mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/6/2026, ghi nhận sụt giảm sâu tại các vùng trồng trọng điểm trong nước, chính thức mất mốc 140.000 đồng/kg dù thị trường thế giới không có nhiều biến động lớn.
Giá lúa gạo hôm nay 2/6/2026: Giá gạo châu Á tăng vọt trong tháng 5

Giá lúa gạo hôm nay 2/6/2026: Giá gạo châu Á tăng vọt trong tháng 5

Giá lúa gạo hôm nay 2/6, tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang, giao dịch mua bán diễn ra chậm tại nhiều địa phương. Trong khi đó, thị trường gạo châu Á đang bước vào đợt tăng giá mạnh khi giá gạo Thái Lan trong tháng 5 tăng tới 20% - mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ năm 2008, do lo ngại thời tiết khắc nghiệt và chi phí sản xuất leo thang ảnh hưởng đến nguồn cung.
Giá cà phê hôm nay 2/6/2026: Giá cà phê Tây Nguyên đi ngang, thế giới tiếp tục giảm

Giá cà phê hôm nay 2/6/2026: Giá cà phê Tây Nguyên đi ngang, thế giới tiếp tục giảm

Giá cà phê hôm nay 2/6, duy trì ổn định tại khu vực Tây Nguyên, dao động từ 86.800 - 87.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê thế giới tiếp tục suy yếu khi robusta trên sàn London giảm xuống 3.438 USD/tấn và arabica tại New York lùi về 260,60 cent/lb, bất chấp nguồn cung toàn cầu vẫn chịu áp lực từ tồn kho sụt giảm và tiến độ thu hoạch chậm tại Brazil.
Giá sầu riêng hôm nay 1/6: Sầu riêng Thái tăng nhẹ 2.000 – 3.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 1/6: Sầu riêng Thái tăng nhẹ 2.000 – 3.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 1/6, sầu riêng Thái A có dấu hiệu nhích tăng nhẹ tại các kho ở cả ba khu vực; các loại sầu riêng khác giá đi ngang; sầu riêng Việt Nam xuất khẩu mở thêm những cánh cửa mới.
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: Đồng USD đảo chiều tăng

Tỷ giá USD hôm nay 2/6: Đồng USD đảo chiều tăng

Sáng 2/6, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 25.138 đồng.