Thứ sáu 31/07/2026 15:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Cơ hội cho ngành nước phát triển an toàn, bền vững

Với chủ đề: “An ninh, an toàn, hiệu quả và hội nhập”, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024 là diễn đàn quốc tế và khu vực để các nhà hoạch định chính sách, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc và các giải pháp công nghệ của lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành nước trên thế giới và Việt Nam.
Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Cơ hội cho ngành nước phát triển an toàn, bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp, thoát nước Việt Nam (VWSA) phát biểu tại họp báo.

Sự kiện sẽ bao gồm 04 Hội thảo khoa học: Dự thảo Luật Cấp, thoát nước; Quản lý vận hành hệ thống cấp thoát nước bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; Quản trị doanh nghiệp ngành nước thông minh, hiệu quả và tăng khả năng chống chịu và Bình đẳng giới trong ngành nước.

Thông tin tại buổi họp báo công bố sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp, thoát nước Việt Nam (VWSA) cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, nhiều quốc gia đã đặt mục tiêu phải lấy ngành kinh tế nước làm trung tâm. Do đó, sự kiện này được kỳ vọng truyền tải thông điệp vai trò quan trọng của nước trong đời sống con người; việc sử dụng nước như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân, cho nền kinh tế.

Cần ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước

Ông Nguyễn Ngọc Điệp cũng cho biết, hiện nay, hiệu quả sử dụng nước trên thế giới trung bình là 19 USD/m3, trong khi đó Việt Nam chỉ khoảng 3 USD/m3. Điều này cho thấy hiệu quả khai thác, sử dụng nước của Việt Nam còn thấp và lãng phí, đặc biệt là trong nông nghiệp và tại các đô thị.

Do vậy, việc truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của nước với sự sống và trách nhiệm của mỗi chúng ta trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên nước là rất cần thiết. Đồng thời, cần ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước. Đối với nhà quản lý, cần phải xây dựng một khung chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành nước bền vững và tiệm cận với thế giới.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng quản lý Cấp nước, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, “Chúng ta mỗi ngày sản xuất 12,6 triệu m3 nước nhưng mới xử lý được 1,5 tr m3 nước, còn hơn 10 triệu m3 nước xả thải ra môi trường, chính vì thế rất cần có những giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước, sự ủng hộ của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của người dân để đầu tư cho việc xử lý nước, góp phần bảo vệ môi trường”.

Một điểm đáng chú ý khác tại sự kiện Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024 là lần đầu tiên diễn ra hoạt động đánh giá khảo sát về Bình đẳng giới trong ngành cấp, thoát nước tại Việt Nam. Chương trình có sự phối hợp và hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Ban tổ chức hy vọng sau hội thảo, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp của ngành nước sẽ xây dựng được chiến lược bình đẳng giới giai đoạn 2025-2030 để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Các diễn đàn trong khuôn khổ sự kiện sẽ thảo luận về những thách thức của ngành nước trong việc phát triển, sản xuất, kinh doanh, cũng như các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, chính sách về đất đai và vốn đầu tư. Những khó khăn này được đưa ra nhằm học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp tối ưu để nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành.

Đặc biệt, Trong Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024, hàng trăm doanh nghiệp trên thế giới sẽ giới thiệu các công nghệ sử dụng nước và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ; những giải pháp này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và phát triển ngành nước tại Việt Nam.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.
Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

UBND TP Hà Nội vừa quyết định đặt tên 51 tuyến đường, phố mới trên địa bàn nhiều xã, phường; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường, phố hiện hữu và chính thức đặt tên Công viên An Hòa cho công viên rộng gần 28ha tại phường Cầu Giấy.
Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Yêu cầu về phát triển xanh đang thay đổi cách doanh nghiệp lựa chọn địa điểm đầu tư và tổ chức sản xuất. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, cụm công nghiệp sinh thái không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7, Đông Bắc Bộ có mưa bất chợt, trời nắng yếu; Trung Bộ có nắng, oi bức, chiều tối có mưa dông; Nam Bộ chiều nay cục bộ có nơi mưa to, sáng đến trưa trời nắng gián đoạn.
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.
Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu mới được thực hiện tại Việt Nam đã cung cấp thêm những bằng chứng khoa học về hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đối với xe mô tô, cho thấy công nghệ này có tiềm năng góp phần giảm từ 22–29% số vụ tai nạn, số người tử vong và bị thương liên quan đến xe máy.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Việc ra mắt bản dịch tiếng Việt của Bộ Tiêu chuẩn GRI vừa được công bố, kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dễ dàng tiếp cận các chuẩn mực báo cáo phát triển bền vững quốc tế, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vốn xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh các yêu cầu ESG ngày càng trở thành điều kiện bắt buộc của thương mại toàn cầu.
Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trưa chiều ít mưa, có nắng; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và đêm tiếp tục có mưa dông.
1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

Sun PhuQuoc Airways chính thức công bố kế hoạch khai thác đường bay Đồng Hới - Cam Ranh và ngược lại từ ngày 16-8-2026 bằng tàu bay Airbus A320 NEO hiện đại, với sức chứa khoảng 200 hành khách mỗi chuyến. Đường bay có tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu và Chủ nhật.