Thứ tư 03/06/2026 05:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Cơ hội cho ngành nước phát triển an toàn, bền vững

Với chủ đề: “An ninh, an toàn, hiệu quả và hội nhập”, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024 là diễn đàn quốc tế và khu vực để các nhà hoạch định chính sách, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc và các giải pháp công nghệ của lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành nước trên thế giới và Việt Nam.
Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Cơ hội cho ngành nước phát triển an toàn, bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp, thoát nước Việt Nam (VWSA) phát biểu tại họp báo.

Sự kiện sẽ bao gồm 04 Hội thảo khoa học: Dự thảo Luật Cấp, thoát nước; Quản lý vận hành hệ thống cấp thoát nước bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; Quản trị doanh nghiệp ngành nước thông minh, hiệu quả và tăng khả năng chống chịu và Bình đẳng giới trong ngành nước.

Thông tin tại buổi họp báo công bố sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp, thoát nước Việt Nam (VWSA) cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, nhiều quốc gia đã đặt mục tiêu phải lấy ngành kinh tế nước làm trung tâm. Do đó, sự kiện này được kỳ vọng truyền tải thông điệp vai trò quan trọng của nước trong đời sống con người; việc sử dụng nước như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân, cho nền kinh tế.

Cần ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước

Ông Nguyễn Ngọc Điệp cũng cho biết, hiện nay, hiệu quả sử dụng nước trên thế giới trung bình là 19 USD/m3, trong khi đó Việt Nam chỉ khoảng 3 USD/m3. Điều này cho thấy hiệu quả khai thác, sử dụng nước của Việt Nam còn thấp và lãng phí, đặc biệt là trong nông nghiệp và tại các đô thị.

Do vậy, việc truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của nước với sự sống và trách nhiệm của mỗi chúng ta trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên nước là rất cần thiết. Đồng thời, cần ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước. Đối với nhà quản lý, cần phải xây dựng một khung chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành nước bền vững và tiệm cận với thế giới.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng quản lý Cấp nước, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, “Chúng ta mỗi ngày sản xuất 12,6 triệu m3 nước nhưng mới xử lý được 1,5 tr m3 nước, còn hơn 10 triệu m3 nước xả thải ra môi trường, chính vì thế rất cần có những giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các doanh nghiệp ngành nước, sự ủng hộ của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của người dân để đầu tư cho việc xử lý nước, góp phần bảo vệ môi trường”.

Một điểm đáng chú ý khác tại sự kiện Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024 là lần đầu tiên diễn ra hoạt động đánh giá khảo sát về Bình đẳng giới trong ngành cấp, thoát nước tại Việt Nam. Chương trình có sự phối hợp và hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Ban tổ chức hy vọng sau hội thảo, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp của ngành nước sẽ xây dựng được chiến lược bình đẳng giới giai đoạn 2025-2030 để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Các diễn đàn trong khuôn khổ sự kiện sẽ thảo luận về những thách thức của ngành nước trong việc phát triển, sản xuất, kinh doanh, cũng như các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, chính sách về đất đai và vốn đầu tư. Những khó khăn này được đưa ra nhằm học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp tối ưu để nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành.

Đặc biệt, Trong Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2024, hàng trăm doanh nghiệp trên thế giới sẽ giới thiệu các công nghệ sử dụng nước và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ; những giải pháp này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và phát triển ngành nước tại Việt Nam.

Bài liên quan
Tin bài khác
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày 29/5/2026, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.
Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định mức xử phạt mới trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, với nhiều hành vi vi phạm bị áp dụng mức phạt gấp đôi quy định hiện hành. Một số vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và kinh doanh dịch vụ văn hóa có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, từ ngày 1/6, phường Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi chưa biết bơi trên địa bàn.
Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với 54,6 triệu lượt hành khách thông qua các cảng hàng không, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc khách quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối , trưa trời nắng nóng.
Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Từ ngày 1/6, Malaysia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi mở tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Các doanh nghiệp công nghệ không triển khai biện pháp xác minh độ tuổi người dùng có thể bị phạt tới 10 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD).
Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

“Chạm Hè Khánh Hòa 2026” ra mắt dự án trong giai đoạn khởi động mùa Hè 2026, thời điểm đặc biệt - 1 năm sau sáp nhập, khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam.
Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Phú Thọ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh,  du lịch tiếp tục là điểm sáng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, du lịch tiếp tục là điểm sáng

Kinh tế Lâm Đồng trong 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nổi bật ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, vận tải và thu ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh gam màu tăng trưởng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm đang tạo áp lực lớn cho các tháng còn lại của năm.
BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

Với cách tiếp cận tiên phong, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) được báo cáo toàn cầu của nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới – Pearson và Amazon Web Services ghi nhận như một điển hình quốc tế về tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản trị AI trong giáo dục đại học thời AI thông qua Thang đánh giá AI.
Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất, tín dụng chính sách xã hội tại Minh Hòa còn góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế, giúp nhiều hộ dân tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Nhằm khắc phục tồn tại trong chống khai thác IUU, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai thêm nhiều giải pháp cấp bách để thực hiện nhiệm vụ này.