Tuần lễ giới thiệu đặc sản Lạng Sơn đến khách hàng Hà Nội

03:21 11/08/2022

Ngày 10/8, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch Kinh tế và thương mại, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc kết nối giao thương giữa các địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Việc tổ chức phiên chợ nông đặc sản vùng miền; tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản Lạng Sơn năm 2022 sẽ kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh, cơ sở sản xuất kinh doanh của Lạng Sơn và Thủ đô Hà Nội. 

Promotion week introduces Lang Son’s custard apple to Hanoi’s customers (Photo: VNA)
Tuần lễ giới thiệu đặc sản Lạng Sơn đến khách hàng Hà Nội.

Ông Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, hàng năm tỉnh Lạng Sơn đều tổ chức Ngày hội na thu hút được hàng trăm doanh nghiệp của Việt Nam, Trung Quốc đến tham quan khảo sát và ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; hàng chục nghìn người tham dự, tham quan các vườn na, thưởng thức hương vị quả na Chi Lăng, Lạng Sơn.

Với quy mô hơn 150 gian hàng của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất đến từ nhiều vùng, miền trên cả nước, phiên chợ trưng bày phong phú nhiều mặt hàng như nông, lâm, thủy sản, đặc sản địa phương, sản phẩm làng nghề nông thôn Việt Nam.

Lạng Sơn phát triển các vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Đến nay, tỉnh đã có gần 4.000ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ... 

Na là loại quả có giá trị kinh tế cao của tỉnh Lạng Sơn với sản lượng hàng năm khoảng 40.000 tấn, giá trị đạt 1,2 nghìn tỷ đồng. Ông Lương Trọng Quỳnh cho biết, hiện nay tỉnh đã hình thành vùng sản xuất tập trung tại các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, với tổng diện tích trên 4.000 ha. Trong đó, hơn 1.000 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP.

Đến với phiên chợ lần này tỉnh Lạng Sơn với 30 gian hàng của tất cả các huyện thành phố giới thiệu hầu hết các sản phẩm đặc sản thế mạnh của Lạng Sơn. Một số nông sản đặc sản khác có thể kể đến như hoa hồi, rau đặc sản các loại (cải làn, cải ngồng, rau bò khai, rau sắng…), thạch đen, quýt, hồng vành khuyên... Đây là những sản vật đặc sản của tỉnh Lạng Sơn đã được xếp hạng OCOP 3 và 4 sao.

Phiên chợ diễn ra đến ngày 16/8, còn là dịp để các địa phương, doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của doanh nghiệp và địa phương.

H.H