Từ Singapore đến Ấn Độ, các quốc gia châu Á làm gì để chống lại biến thể Omicron?

DNHN - Hàng trăm triệu du khách đang hối hả hủy vé đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh khi chính phủ trên khắp châu Á thắt chặt các quy tắc nhập cảnh và kiểm dịch kể từ khi xuất hiện biến thể vi rút Corona mới.

Hành khách trên chuyến bay của Singapore Airlines hạ cánh tại sân bay quốc tế Melbourne
Hành khách trên chuyến bay của Singapore Airlines hạ cánh tại sân bay quốc tế Melbourne. (Ảnh: EPA)

Hồng Kông là một trong những vùng lãnh thổ hành động đầu tiên. Kể từ thứ hai, khu vực châu Á đã có ít nhất 16 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Canada và Úc yêu cầu cách ly 21 ngày đối với những người trở về từ vùng dịch châu Phi. Thậm chí, một số nước cân nhắc cấm nhập cảnh đối với du khách từ Hồng Kông sau khi thành phố này xuất hiện một vài trường hợp nhiễm biến thể mới. Dưới đây là thông tin mới nhất về động thái của các quốc gia:

Singapore

Tại Singapore, bộ trưởng bộ Y tế, ông Ong Ye Kung đã ví Omiron giống như trò chơi xúc xắc: "Chúng tôi không biết lần ném xúc xắc tiếp theo sẽ rơi vào đâu. Đó có thể chỉ là một biến thể khác của Covid-19 không có tác động lớn nhưng cũng không loại trừ chúng ta cần phải kiên cường sống chung với dịch bệnh".

Từ thứ sáu, tất cả các hành khách bao gồm cả cư dân quay trở về cũng như người quá cảnh tại sân bay Changi sẽ phải tuân theo một chế độ kiểm tra chặt chẽ. Quá trình kiểm dịch yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành và xét nghiệp PCR khi hạ cánh. Cho đến nay, nước này đã triển khai 27 làn du lịch tiêm chủng cho phép đi lại không cần kiểm dịch (VTL). Hiện, các hành lang du lịch sẽ đình chỉ hoạt động với Qatar, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Ả Rập Xê Út cũng như các nút giao thông quan trọng khác bị ảnh hưởng bởi biến thể.

Những người đến Singapore trên các chuyến bay VTL từ thứ sáu sẽ phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các trung tâm được chỉ định vào ngày thứ ba và thứ bảy kể từ khi nhập cảnh. Bất kỳ ai nhiễm biến thể Omicron sẽ không được phép điều trị tại nhà mà thay vào đó sẽ được chuyển đến Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm để cách ly cho đến khi khỏi bệnh. Tương tự, những người tiếp xúc gần được yêu cầu cách ly tại các cơ sở được chỉ định. Bên cạnh đó, giới chức cho biết Singapore sẽ không nới lỏng các quy định tụ tập nơi công cộng. Cho đến nay, nước này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Omicron.

Malaysia

Bộ Y tế nước này cho biết Malaysia sẽ tạm thời cấm nhập cảnh du khách từ các quốc gia đã báo cáo xuất hiện biến thể mới hoặc nằm trong vùng "có nguy cơ cao". Bộ trưởng Khairy Jamaluddin thông báo sẽ trì hoãn kế hoạch thiết lập các làn du lịch đã tiêm chủng với các quốc gia bùng dịch. Thủ đô Kuala Lumpur áp đặt lệnh cấm đi lại từ bảy quốc gia Nam Phi sau khi phát hiện biến thể tịa đây. Cư dân được phép trở về từ những quốc gia này nhưng phải thực hiện kiểm dịch bắt buộc 14 ngày tại các cơ sở được chỉ định của chính phủ.

Hôm thứ ba, bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết chính phủ sẽ tạm dừng kế hoạch chuyển đổi theo hướng coi Covid-19 là loài đặc hữu do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ông Khairy kêu gọi người dân tuân thủ các quy trình vận hành tiêu chuẩn được thực hiện để hạn chế Covid-19, lưu ý rằng "Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta nhưng chưa thể xác định mức độ tàn phá đến đâu". Bất chấp nhiều lo lắng, đất nước vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu 18/12 sắp tới.

Indonesia

Công dân nước ngoài đã đến Nam Phi, Namibia, Botswana, Lesotho, Mozambique, Eswatini, Malawi, Zimbabwe, Angola, Zambia và Hong Kong trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Indonesia sau khi phát hiện ra biến thể Omicron mới. Công dân Indonesia đã đến bất kỳ quốc gia nào trong số 11 nước nằm trong danh sách cấm du lịch tạm thời sẽ phải cách ly trong 14 ngày khi đến Indonesia.

Du khách Indonesia và quốc tế đến từ nơi khác sẽ phải cách ly trong một tuần, tăng so với ba ngày trước đó. Công bố các quy định mới hôm chủ nhật, bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan cho hay chính phủ sẽ theo dõi tình hình và cập nhật các quy định cho phù hơp. Ông cũng chỉ ra Bali và Jakarta sẽ tái áp dụng các hạn chế cộng đồng và tăng cảnh báo lên cấp độ 2, có nghĩa là các văn phòng và nhà hàng có thể hoạt động với công suất tối đa 50% và siêu thị là 75%.

Thay đổi diễn ra ngay khi Indonesia bắt đầu mở cửa trở lại một cách thận trọng. Vào tháng 10, nước này cho phép nhập cảnh đối với những hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ 19 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và mở cửa sân bay quốc tế ở Bali. Siti Nadia Tarmizi, người phát ngôn của Chương trình tiêm chủng Covid-19 tại bộ Y tế cho biết tính đến thời điểm này, chưa phát hiện lây nhiễm biến thể Omicron tại Indonesia. 

Myanmar

Myanmar đã mở rộng hạn chế đối với các chuyến du lịch không thiết yếu từ năm ngoái trước cuộc đảo chính quân sự vào tháng hai nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19. Tuần trước, hai cửa khẩu biên giới Myanmar - Trung Quốc đã được mở lại thông thương sau gần bảy tháng đóng cửa. Trong một cuộc phỏng vấn với This Week in Asia vào tháng 11, bộ trưởng Thông tin quân đội Maung Maung Ohn cho biết các quan chức kỳ vọng sẽ mở lại du lịch với Trung Quốc và Thái Lan vào tháng riêng, song song nới lỏng rộng rãi hơn các hạn chế đi lại bằng đường hàng không vào quý đầu tiên năm 2022. 

Ấn Độ

Du khách quốc tế đến sân bay New Delhi và các sân bay lớn khác có thể bị chậm trễ từ sáu giờ trở lên kể từ thứ tư khi các quy tắc thử nghiệm mới của Ấn Độ áp dụng cho tất cả hành khách đến từ quốc gia có nguy cơ cao. Cụ thể, nước này không cấm hoàn toàn các chuyến bay từ Nam Phi, Hồng Kông hoặc Botswana nhưng hành khách có điểm khởi hành hoặc quá cảnh qua những nơi này sẽ phải xét nghiệm RT-PCR khi đến Ấn Độ. 

Tiểu bang trên toàn quốc được thông báo theo dõi người về từ nước ngoài trong tháng qua. Cho đến nay, chưa có trường hợp nhiễm biến chủng mới tại đây. Hiện nước này ưu tiên trước nhất cho chống dịch và thứ cấp mới đẩy mạnh tiêm chủng liều thứ hai cho hơn 100 triệu người dân đã đến hạn tiêm. Ấn Độ đang nỗ lực để đảm bảo số lượng giường bệnh, oxy và thuốc men chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác có thể xảy ra. 

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin rằng bang Maharashtra miền tây Ấn Độ đã áp đặt chế độ kiểm dịch bắt buộc trong 7 ngày đối với hành khách quốc tế đến từ các quốc gia bị chính phủ tuyên bố là “có nguy cơ”. Hành khách quốc tế sẽ chỉ được phép đi các chuyến bay nối chuyến nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính tại sân bay. Tất cả các chuyến bay đến thành phố phía nam của Bengaluru từ nước ngoài cũng phải trải qua thời gian cách ly trong bảy ngày. Tuần trước, Ấn Độ đã thông báo sẽ nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế bình thường từ ngày 15 tháng 12 nhưng điều này hiện đang được xem xét lại.

Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ ba đã hối thúc các cơ quan chức năng thắt chặt hoạt động nhập cảnh sau khi cơ quan y tế báo cáo trường hợp nghi nhiễm đầu tiên. Seoul đã tung ra một lực lượng đặc nhiệm bao gồm đại diện từ bộ ngoại giao, bộ y tế, cơ quan nhập cảnh và cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), để đối phó với biến thể mới cũng như thực hiện các bước phòng ngừa.

Các cơ quan y tế đang xem xét kết quả giải trình gen của một cặp vợ chồng mới đến Hàn Quốc từ Nigeria và dương tính với Covid-19 vào thứ năm tuần trước. Chủ nhật vừa qua, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với tám quốc gia châu Phi. Khách du lịch đã tiêm phòng từ các quốc gia khác phải nộp bản in kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm lần thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả. Những người có kết quả âm tính được miễn cách ly nhưng phải làm xét nghiệm khác tại trung tâm y tế công cộng vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy. 

Tỷ lệ nhiễm vi rút Corona hàng ngày của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt quá 5.000 người kể từ khi bắt đầu đại dịch, với sự gia tăng số người nhập viện và tử vong do biến thể Delta. Nước này cũng báo cáo mức cao nhất mọi thời đại là 5.123 trường hợp nhiễm mới trong một ngày, nâng tổng số ca mắc của cả nước lên đến 3.658 ca. Tình hình không mấy khả quan được cho là bởi chính phủ đã nới lỏng các quy tắc giãn cách vào đầu tháng 11.

Nhật Bản

Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn chủng vi rút mới. Chính phủ thông báo sẽ từ chối nhập cảnh đối với công dân của 10 quốc gia tại miền Nam châu Phi, ngay cả khi họ có hộ khẩu thường trú tại Nhật Bản. Quy định mới bổ sung cho lệnh cấm được công bố hồi đầu tuần đối với bất kỳ công dân nước ngoài nào không có hộ khẩu thường trú vào nước này. 

Các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hơn cũng đang được tái áp dụng. Nhật Bản yêu cầu các hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ chuyến bay mới do lo ngại về biến thể Omicron. Theo báo chí đưa tin, một nhà ngoại giao từ Namibia đến Nhật Bản đã xét nghiệm dương tính với vi rút sau khi đáp sân bay Narita của Tokyo cùng gia đình vào chủ nhật. Người đàn ông khoảng 30 tuổi, đã được tiêm phòng đầy đủ hiện đang được điều trị tại bệnh viện trong khi 70 hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay thực hiện tự cách ly. 

Chính quyền Hồng Kông đã phản ứng nhanh chóng với trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron ở Nhật Bản, thắt chặt các yêu cầu nhập cảnh và kiểm dịch đối với bất kỳ ai đến từ nước này.

Philippines

Kể từ chủ nhật, Philippines đã cấm tất cả du khách đến từ 14 quốc gia ở châu Phi và châu Âu. Biện pháp này sẽ được duy trì cho đến ít nhất là ngày 15 tháng 12, tuy nhiên chính sách không bao gồm Hồng Kông. Thành phố này vẫn nằm trong "danh sách vàng" có nghĩa là du khách đã tiêm phòng đầy đủ hai mũi sẽ phải cách ly theo chỉ định trong ba ngày, xét nghiệm hai lần trong vòng 72 giờ và ngày thứ ba sau khi đến. 

Nếu tất cả kết quả đều âm tính, du khách sẽ tự cách ly trong 14 ngày. Mặt khác, du khách chưa được tiêm phòng từ Hồng Kông vẫn có thể nhập cảnh nhưng phải cách ly 7 ngày và xét nghiệm.

Số ca nhiễm mới hàng ngày của Philippines giảm xuống còn 425 ca trên toàn quốc vào thứ ba, con số thấp nhất trong năm nay. Các chuyên gia dự đoán số ca mắc sẽ giảm nhiều hơn nữa vào Giáng sinh với điều kiện biến thể Omicron được kiểm soát. Khoảng 34,2 triệu trong số khoảng 110 triệu người Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 43,29 triệu người khác đang chờ tiêm liều thứ hai. 

Thái Lan

Các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” của xứ sở Chùa vàng bao gồm: Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Ý, Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini, Mô-dăm-bích và Thái Lan. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa báo cáo về trường hợp mắc biến thể Omicron. 

Theo chương trình Test & Go được áp dụng kể từ khi Thái Lan mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 11, đất nước đã cho phép khách du lịch từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh nhưng yêu cầu xét nghiệm RT-PCR khi đến nơi. Hành khách thường mất hàng giờ chờ đợi để nhận được kết quả. Do đó, nước này dự kiến thay thế bằng các xét nghiệm kháng nguyên từ giữa tháng 12.

Ngày 28/11, bộ Y tế công cộng đã áp dụng các hạn chế đối với khách đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Kể từ ngày 1/12,  những người đến từ các quốc gia nói trên sẽ không được phép nhập cảnh vào quốc gia này nữa. Cũng từ thời gian này, những người đến từ các quốc gia châu Phi khác sẽ không còn đủ điều kiện nhập cảnh vào Thái Lan theo chương trình Sandbox nhập cảnh miễn kiểm dịch vào một số tỉnh, bao gồm cả Phuket. T

Việt Nam

Việt Nam vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm Omicron nào. Tuy nhiên, bộ Y tế đã kêu gọi tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho và Mozambique.

Úc

Biến thể Omicron đã khiến Úc phải trì hoãn hai tuần kế hoạch mở cửa lại biên giới từ thứ tư. Công dân trở về từ các quốc gia Nam Phi bắt buộc cách ly trong hai tuần. 

New Zealand

Hôm thứ hai, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ chuyển sang chiến lược chung sống với virus Covid-19 bất chấp biến thể Omicron. Hiện nước này chưa ghi nhận ca nhiễm mới nhưng tình hình trước mắt cho thấy cần phải tiếp cận thận trọng và thắt chặt biên giới. 

New Zealand nổi tiếng với các biện pháp kiểm soát biên giới khó khăn đồng thời có kế hoạch đóng cửa đối với hầu hết khách du lịch quốc tế trong 5 tháng nữa. Các nhà chức trách cũng đưa ra các biện pháp biên giới mới cho du khách từ 9 quốc gia Nam Phi, cụ thể chỉ có công dân của đất nước từ các quốc gia này được phép trở về và phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.

New Zealand sử dụng hệ thống "đèn giao thông" để xếp hạng các khu vực màu đỏ, cam hoặc xanh lá cây tùy thuộc mức độ tiếp xúc và tỷ lệ tiêm chủng. Auckland, tâm chấn của đợt bùng phát Delta được xếp vào vùng màu đỏ, bắt buộc phải đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập ở những nơi công cộng.

TL

Bài liên quan