Thứ ba 30/12/2025 15:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Từ những chính sách mới, số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần giảm

Năm 2024, gần 1,1 triệu lao động quyết định rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giảm 1,6% so với năm 2023. Tại buổi họp báo chiều 14/1 ở Hà Nội, ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, nhận định việc số lượng lao động rút BHXH một lần giảm là nhờ Luật sửa đổi đã đưa ra những quy định rõ ràng hơn, tạo tâm lý an tâm cho người lao động.

Từ những chính sách mới, số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần giảm

Tại buổi họp báo chiều 14/1 ở Hà Nội, ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, nhận định việc số lượng lao động rút BHXH một lần giảm là nhờ Luật sửa đổi đã đưa ra những quy định rõ ràng hơn, tạo tâm lý an tâm cho người lao động. Đặc biệt, những người tham gia trước ngày 1/7/2025 vẫn được đảm bảo quyền lợi rút BHXH một lần bình thường, không có sự thay đổi, giúp họ tránh lo lắng về việc bị giảm quyền lợi.

Thực tế, để hạn chế tình trạng người lao động rút BHXH một lần, Luật BHXH năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu, thay vì nhận BHXH một lần. Cũng theo Luật mới, người lao động không hưởng BHXH một lần, mà bảo lưu thời gian đóng để tiếp tục tham gia, thì có cơ hội được thụ hưởng các quyền lợi cao hơn. Đơn cử như khi tiếp tục tham gia được hưởng các chế độ với mức hưởng cao hơn, do các chế độ đều tính theo thời gian đóng (ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,...). Người lao động cũng được hưởng lương hưu với điều kiện dễ dàng hơn, thông qua việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Quy định này cũng góp phần giảm số người hưởng BHXH một lần do đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, trong thời gian hưởng lương hưu, người lao động được Quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế. Đồng thời, được hưởng trợ cấp hàng tháng khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu, và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, thì được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Mặt khác, người lao động còn có cơ hội được hưởng chính sách hỗ trợ về tín dụng cho người lao động có thời gian đóng BHXH mà bị mất việc làm.

Ngoài chính sách mới, tình hình kinh tế xã hội ổn định hơn, thu nhập của lao động được cải thiện cũng là lý do khiến nhiều người không còn muốn rút BHXH một lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ chia sẻ kỳ vọng khi Luật BHXH sửa đổi đi vào thực tế, tình trạng rút BHXH một lần sẽ tiếp tục giảm, hướng tới chấm dứt hoàn toàn, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như mắc bệnh hiểm nghèo, định cư nước ngoài, hoặc suy giảm khả năng lao động nặng.

Năm 2024 cũng ghi nhận sự gia tăng trong số lượng người tham gia BHXH. Tính đến cuối năm, có 20 triệu người tham gia, tương đương 42,7% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong số này, 17,7 triệu người thuộc diện BHXH bắt buộc và 2,3 triệu người tham gia tự nguyện. Bảo hiểm y tế đã bao phủ 95,4 triệu người, chiếm 94% dân số cả nước, thể hiện nỗ lực lớn trong việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

Cùng năm, ngành bảo hiểm xã hội đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và các khoản trợ cấp khác cho 3,4 triệu người. Với việc số người rút BHXH một lần giảm đáng kể, tiến tới số người hưởng lương hưu sẽ tăng.

Năm 2024, hơn 900.000 lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp, và 9,4 triệu lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã hỗ trợ hơn 186 triệu lượt người.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12, đầu tháng 1 không khí lạnh tăng cường liên tục, miền Bắc trời rét; miền Trung tạnh ráo, Nam Trung Bộ nắng đẹp, Bắc Trung Bộ trời rét từ 2-8/1; cao nguyên Trung Bộ chênh lệch nhiệt độ lớn; Nam Bộ trời nắng nóng.
Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hội nghị thông tin báo cáo thường kỳ, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 (TĐTKT 2026) – cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá toàn diện thực trạng và động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, từ 1/1 trời rét; Trung Bộ trưa chiều nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Sau khoảng 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường giao thông nông thôn khu 2 – Minh Đức, xã Hiền Quan (Phú Thọ) đã hoàn thành, ghi dấu tinh thần hiến đất, đồng lòng của hơn 50 hộ giáo dân.
Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Thời tiết hôm nay 28/12:  Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12, Bắc Bộ những ngày cuối năm trời ấm lên; Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, Nam Bộ trời nắng nóng.
Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Dù đã 90 tuổi, ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (Lào Cai) – vẫn ngày ngày sáng chế máy móc nông nghiệp và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét.
Thời tiết hôm nay 27/12:  Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12: Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12, vùng núi cao Bắc Bộ xuất hiện sương muối; Trung Bộ nhiều trời nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục chi phối miền Bắc và Bắc Trung Bộ, còn khu vực Trung và Nam Trung Bộ xuất hiện mưa rải rác.
Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Những ngày cuối tháng 12, bức tranh thưởng Tết của người lao động trên cả nước dần được hé lộ khi các địa phương bắt đầu tổng hợp, báo cáo tình hình.
Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), triển khai kiểm tra đột xuất tại 126 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.
Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12, miền Bắc sáng sớm nay trời rét hơn, trưa chiều có nắng; Trung Bộ mưa vừa, có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm; Nam Bộ ngày trời nắng, mưa trái mùa giảm dần.
Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Sau ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Toyota Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế – xã hội và ngành công nghiệp ô tô.