Thứ năm 05/06/2025 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Từ những chính sách mới, số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần giảm

Năm 2024, gần 1,1 triệu lao động quyết định rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giảm 1,6% so với năm 2023. Tại buổi họp báo chiều 14/1 ở Hà Nội, ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, nhận định việc số lượng lao động rút BHXH một lần giảm là nhờ Luật sửa đổi đã đưa ra những quy định rõ ràng hơn, tạo tâm lý an tâm cho người lao động.

Từ những chính sách mới, số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần giảm

Tại buổi họp báo chiều 14/1 ở Hà Nội, ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, nhận định việc số lượng lao động rút BHXH một lần giảm là nhờ Luật sửa đổi đã đưa ra những quy định rõ ràng hơn, tạo tâm lý an tâm cho người lao động. Đặc biệt, những người tham gia trước ngày 1/7/2025 vẫn được đảm bảo quyền lợi rút BHXH một lần bình thường, không có sự thay đổi, giúp họ tránh lo lắng về việc bị giảm quyền lợi.

Thực tế, để hạn chế tình trạng người lao động rút BHXH một lần, Luật BHXH năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu, thay vì nhận BHXH một lần. Cũng theo Luật mới, người lao động không hưởng BHXH một lần, mà bảo lưu thời gian đóng để tiếp tục tham gia, thì có cơ hội được thụ hưởng các quyền lợi cao hơn. Đơn cử như khi tiếp tục tham gia được hưởng các chế độ với mức hưởng cao hơn, do các chế độ đều tính theo thời gian đóng (ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,...). Người lao động cũng được hưởng lương hưu với điều kiện dễ dàng hơn, thông qua việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Quy định này cũng góp phần giảm số người hưởng BHXH một lần do đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, trong thời gian hưởng lương hưu, người lao động được Quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế. Đồng thời, được hưởng trợ cấp hàng tháng khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu, và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, thì được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Mặt khác, người lao động còn có cơ hội được hưởng chính sách hỗ trợ về tín dụng cho người lao động có thời gian đóng BHXH mà bị mất việc làm.

Ngoài chính sách mới, tình hình kinh tế xã hội ổn định hơn, thu nhập của lao động được cải thiện cũng là lý do khiến nhiều người không còn muốn rút BHXH một lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ chia sẻ kỳ vọng khi Luật BHXH sửa đổi đi vào thực tế, tình trạng rút BHXH một lần sẽ tiếp tục giảm, hướng tới chấm dứt hoàn toàn, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như mắc bệnh hiểm nghèo, định cư nước ngoài, hoặc suy giảm khả năng lao động nặng.

Năm 2024 cũng ghi nhận sự gia tăng trong số lượng người tham gia BHXH. Tính đến cuối năm, có 20 triệu người tham gia, tương đương 42,7% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong số này, 17,7 triệu người thuộc diện BHXH bắt buộc và 2,3 triệu người tham gia tự nguyện. Bảo hiểm y tế đã bao phủ 95,4 triệu người, chiếm 94% dân số cả nước, thể hiện nỗ lực lớn trong việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

Cùng năm, ngành bảo hiểm xã hội đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và các khoản trợ cấp khác cho 3,4 triệu người. Với việc số người rút BHXH một lần giảm đáng kể, tiến tới số người hưởng lương hưu sẽ tăng.

Năm 2024, hơn 900.000 lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp, và 9,4 triệu lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã hỗ trợ hơn 186 triệu lượt người.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ hôm nay nóng oi

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ hôm nay nóng oi

Thời tiết hôm nay 5/6, vùng núi Bắc Bộ chiếu tối mưa dông; Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ ngày nắng, đỡ nóng hơn, chiều tối nay có mưa dông; Tây Nguyên và Nam Bộ trưa nay trời nắng, chiều nay có mưa dông.
Đà Nẵng: DIFF 2025 - Bùng nổ với đêm nhạc hoành tráng và dàn sao khủng

Đà Nẵng: DIFF 2025 - Bùng nổ với đêm nhạc hoành tráng và dàn sao khủng

Không chỉ là sân chơi đỉnh cao của các đội pháo hoa quốc tế, DIFF 2025 còn mang đến chuỗi đêm nhạc hội hoành tráng chưa từng có, quy tụ dàn sao đình đám trong và ngoài nước hứa hẹn biến sông Hàn thành tâm điểm giải trí của mùa hè.
Thời tiết ngày mai 5/6/2025: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ tiếp tục có mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày mai 5/6/2025: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ tiếp tục có mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày mai 5/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi.
Chế độ BHXH từ 1/7/2025: “Mức tham chiếu” thay “lương cơ sở”

Chế độ BHXH từ 1/7/2025: “Mức tham chiếu” thay “lương cơ sở”

Ngày 1/7/2025, trong hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, "mức lương cơ sở" chính thức nhường chỗ cho khái niệm mới: “mức tham chiếu”.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng thêm giá trị qua những chặng bay

Du lịch Đà Nẵng: Tăng thêm giá trị qua những chặng bay

Ngành du lịch Đà Nẵng đang kích hoạt những hoạt động quảng bá mới về các chuyến bay đến với địa phương này, với định vị năm 2025 sẽ là năm có nhiều cơ hội khai thác mới và phục hồi mạnh mẽ nguồn du khách.
Thời tiết hôm nay 4/6: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ trưa nay oi bức, có mưa to cục bộ; Trung Bộ nắng nóng cục bộ, trưa nay trời oi nóng; Tây Nguyên và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều có mưa to cục bộ.
Thời tiết ngày mai 4/6/2025: Hà Nội mưa dông về chiều và đêm

Thời tiết ngày mai 4/6/2025: Hà Nội mưa dông về chiều và đêm

Thời tiết ngày mai 4/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào chiều và đêm.
BHXH Việt Nam siết chặt truy thu nợ bảo hiểm, hàng trăm tỷ đồng được thu hồi

BHXH Việt Nam siết chặt truy thu nợ bảo hiểm, hàng trăm tỷ đồng được thu hồi

BHXH Việt Nam yêu cầu truy thu hơn 130 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của 17.464 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian.
Trường Tiểu học Lê Văn Tám khép lại năm học 2024 – 2025 với loạt thành tích ấn tượng

Trường Tiểu học Lê Văn Tám khép lại năm học 2024 – 2025 với loạt thành tích ấn tượng

Năm học 2024 – 2025 khép lại với nhiều dấu ấn rực rỡ, minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) trên hành trình xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng, nhân văn và hiện đại.
Viettel - nhà mạng có chất lượng dịch vụ di động và cố định tốt nhất

Viettel - nhà mạng có chất lượng dịch vụ di động và cố định tốt nhất

Được khách hàng ghi nhận là nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt nhất, Viettel nhận cú đúp 2 giải thưởng quan trọng nhất trong lĩnh vực viễn thông của IDG.
Tiêu thụ điện vượt đỉnh của năm 2024

Tiêu thụ điện vượt đỉnh của năm 2024

Nắng nóng gay gắt diện rộng đã khiến công suất tiêu thụ điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đạt 17.400MW, vượt mức đỉnh cao nhất năm 2024.
Thời tiết hôm nay 3/6: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng

Thời tiết hôm nay 3/6: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng

Thời tiết hôm nay 3/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa to trong sáng nay, chiều tối vùng mưa dịch xuống Bắc Trung Bộ; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Tây Nguyên và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 3/6/2025: Miền Bắc nắng nóng kèm nguy cơ mưa giông

Thời tiết ngày mai 3/6/2025: Miền Bắc nắng nóng kèm nguy cơ mưa giông

Thời tiết ngày mai 3/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc nhiều mây, có lúc có mưa rào và có thể có giông; nhiệt độ cao nhất 31-33 độ; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 24-27 độ.
Tác động của phát triển thị trường vốn đối với tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN và Việt Nam có cách nào để thu hút vốn?

Tác động của phát triển thị trường vốn đối với tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN và Việt Nam có cách nào để thu hút vốn?

Thị trường vốn đóng một vai trò thiết yếu trong nền kinh tế quốc gia nói chung và tăng trưởng kinh tế nói riêng. Thông qua nghiên cứu “Tác động của phát triển thị trường vốn đối với tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN”, tác giả đã đánh giá thực nghiệm tác động của phát triển thị trường vốn lên tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN trong giai đoạn 2013-2023. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động thị trường vốn gắn với tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam trong thời gian tới.
Vietjet Air rút lui khỏi thị trường Điện Biên

Vietjet Air rút lui khỏi thị trường Điện Biên

Vietjet Air chính thức dừng toàn bộ các đường bay đến và đi từ Điện Biên kể từ ngày 1/6/2025, để lại nhiều trăn trở về hiệu quả đầu tư và chiến lược hàng không vùng sâu.