Từ ngày 4/3: Hàn Quốc nhập khẩu cà rốt của Hải Dương trở lại

DNHN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, từ ngày 4/3 Hàn Quốc sẽ nhập khẩu cà rốt trở lại. Đây là thị trường xuất khẩu cà rốt lớn của tỉnh, chiếm khoảng 40% sản lượng xuất khẩu.

Điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc tiêu thụ lượng cà rốt đang tồn đọng ở tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đến ngày 26/2, toàn tỉnh còn khoảng 539 ha cà rốt, tập trung ở các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Chí Linh với sản lượng khoảng 30.000 tấn. Trước đó, từ tháng 12/2020, Hàn Quốc có thông báo ngừng nhập khẩu cà rốt trên toàn Việt Nam do lo ngại nhiễm tuyến trùng. 

Sơ chế cà rốt trong nhà máy tại Hải Dương/ Ảnh báo Tuổi trẻ
Sơ chế cà rốt trong nhà máy tại Hải Dương/ Ảnh báo Tuổi trẻ. 

Tuy nhiên, ngoài khó khăn lớn đã được tháo gỡ là việc vận chuyển và sơ chế vì các điều kiện lưu thông ra cảng Hải Phòng khắt khe, thì hiện các kho lạnh của doanh nghiệp đã được sử dụng hết.

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến cuối tháng 2/2021, đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, Thái Lan... theo hợp đồng mà các doanh nghiệp đã ký kết với các đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

Để đạt được khối lượng nông sản xuất khẩu của Hải Dương như trên, Chủ tịch tỉnh Hải Dương cho hay, trong nhiều năm qua các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương và các bộ, ngành trung ương đã rất nỗ lực trong đàm phán, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, tạo uy tín nông sản Việt Nam vào được các thị trường khó tính như vải, nhãn xuất khẩu sang Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc.

Cụ thể, cà rốt xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông; bắp cải xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc; hành, tỏi xuất sang Malaysia... 

Theo Chủ tịch tỉnh Hải Dương, việc không thực hiện và giao hàng không đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký kết không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín với hàng nông sản của Việt Nam.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng cho biết: Để đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hoá, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, chỉ đạo tạm dừng 8 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào TP bằng đường bộ từ 17h ngày 26/2. Các chốt kiểm soát còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, tuy nhiên không kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa, tiếp tục duy trì kiểm soát các phương tiện chở người, phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện thô sơ chở hàng hóa, người đi bộ.

An Nguyên

Tin liên quan