Từ ngày 2/6, các doanh nghiệp Bắc Ninh sẽ vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú của người lao động tại nơi sản xuất

06:05 27/05/2021

Từ ngày 2/6, các doanh nghiệp sẽ vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú của người lao động tại nơi sản xuất. Đây là giải pháp chưa có tiền lệ nhưng an toàn nhất trong tình hình hiện nay - ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Ngày 27/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, các doanh nghiệp trong toàn tỉnh phải hoàn chỉnh kế hoạch triển khai việc bố trí cho công nhân, người lao động ăn, ở tại nhà máy. Từ ngày 2/6, các doanh nghiệp sẽ vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú của người lao động tại nơi sản xuất. 

Tỉnh sẽ tăng cường lực lượng để hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như giám sát việc thực hiện. Nếu doanh nghiệp nào không bảo đảm yêu cầu sẽ phải tạm dừng hoạt động. Đây là giải pháp chưa có tiền lệ song là biện pháp an toàn nhất trong tình hình hiện nay đối với tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp (KCN), trao đổi với phóng viên Dân trí, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước mắt, xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đối với người lao động làm việc tại các KCN để phục vụ công tác quản lý; duy trì, phát huy hiệu quả các tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp; khẩn trương thành lập các tổ an toàn Covid-19 tại các nhà trọ, trong đó gắn trách nhiệm của các chủ nhà trọ trong công tác phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp có kế hoạch xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Hiện nay, việc truy vết một số ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 còn gặp nhiều khó khăn do người mắc khai báo không trung thực. Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa việc truy vết, thu nhỏ phạm vi điều tra dịch tễ, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, bắt buộc tất cả các công nhân, nhân viên của công ty phải khai báo y tế thông qua ứng dụng Ncovi, Bluezone trên điện thoại di động; khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn; kiểm soát chặt chẽ không để người chưa khai báo y tế vào làm việc.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương in tờ dán các mã QR code để dán tại các khu dân cư, khu nhà trọ có công nhân ở, các khu công cộng, các khu chung cư, điểm xe buýt đón/trả công nhân...

Các doanh nghiệp trong KCN căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, bố trí làm việc theo ca kíp hợp lý; nghiên cứu phương án hướng dẫn, tập huấn cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm.

B.Đoàn