Từ năm 2027, EU sẽ yêu cầu pin xe điện phải có hộ chiếu riêng

12:19 23/01/2024

Hộ chiếu sẽ có giá từ 7 (7,6 USD) đến 12,8 Euro (13,95 USD) cho cục mỗi pin và nhằm mục đích “tạo ra trách nhiệm giải trình cho chuỗi cung ứng đó - pin đã làm từ nguyên liệu gì, khi nào và ở đâu”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hộ chiếu pin sẽ bắt buộc đối với các xe điện được bán ở Liên minh Châu Âu từ tháng 2-2027. Theo đó, hộ chiếu pin được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chuỗi cung ứng, nguồn cung cấp và thông tin khác về nguyên liệu thô của bộ pin như hiệu suất và độ bền.

Ông Ellen Carey - Giám đốc đối ngoại của Circulor, công ty chịu trách nhiệm sản xuất hộ chiếu pin cho biết: “Nhiều nhà sản xuất không thực sự nắm rõ chuỗi cung ứng, họ có thể thay đổi nhà cung ứng 3-4 lần một năm tùy vào hợp đồng. Điều này diễn ra khá phổ biến ở phân khúc xe phổ thông, khi các hãng liên tục tìm cách giảm thiểu chi phí”.

Carey cho hay, hộ chiếu sẽ có giá từ 7 (7,6 USD) đến 12,8 Euro (13,95 USD) cho cục mỗi pin và nhằm mục đích “tạo ra trách nhiệm giải trình cho chuỗi cung ứng đó - pin đã làm từ nguyên liệu gì, khi nào và ở đâu”, đồng thời cảnh báo các nhà sản xuất về những thay đổi trong chuỗi cung ứng để họ có thể nắm được tình hình.

Hộ chiếu pin hiện tại do Circulor phát triển cho xe điện có thể tiết lộ nguồn coban, than chì, lithium, mica và niken được sử dụng trong pin.

Để bảo vệ tài sản trí tuệ, các nhà sản xuất có thể truy cập toàn bộ thông tin có trong hộ chiếu, nhưng các bên khác, chẳng hạn công ty đối thủ hoặc người dùng, sẽ bị hạn chế. 

Bất chấp việc hạn chế quyền tiếp cận dữ liệu, hộ chiếu pin sẽ giúp người mua biết chính xác những gì có trong ô tô, mặc dù có thể khiến giá xe tăng lên. Bên cạnh đó, dù hộ chiếu pin là quy định ở châu Âu, nhưng Carey tin đây sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà quản lý ở nước khác. Chẳng hạn, Mỹ có thể biết được xe nào đủ "sạch" để được hưởng trợ cấp xe điện.

Hộ chiếu pin sử dụng dữ liệu Internet of Things công nghiệp để xác định các tổ chức được cho là nằm trong chuỗi cung ứng của nhà sản xuất và sử dụng dữ liệu giao diện lập trình ứng dụng cũng như dữ liệu hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để tạo ra một bản sao kỹ thuật số của pin có dấu vết trên giấy.

Thu Trà (T/h)