Từ hóa chất đến khí đốt, các nhà cung cấp chip lao đao khi giá nguyên vật liệu tăng cao

17:30 17/06/2022

Những điều này đều là tin xấu đối với lợi nhuận của các công ty. Các nhà sản xuất chip toàn cầu gần đây đã có được tỷ suất lợi nhuận tốt, nhưng họ giờ đây họ đang phải đối diện với những khó khăn nhất định.

Sự thiếu hụt và hạn chế đang vươn tới những góc khuất nhất của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với chip điện tử. (Nguồn ảnh của Reuters, TSMC và AP)

 Sự thiếu hụt và hạn chế hiện đang đi vào những góc khuất nhất của chuỗi cung ứng. (Nguồn ảnh của Reuters, TSMC và AP).

Hãy hỏi ai đó trong ngành công nghiệp chip xem vật liệu nào đang trở nên đắt hơn, và câu trả lời rất có thể sẽ là: Liệu có gì không tăng không? 

Đó là bởi vì sự thiếu hụt và hạn chế hiện đang đi vào những góc khuất nhất của chuỗi cung ứng, đẩy giá các loại hóa chất và nguyên liệu quan trọng mà ngành công nghiệp này từng coi là có sẵn.

Và những đợt tăng giá diễn ra một cách đồng thời và chưa từng có này sẽ không sớm biến mất.

Vincent Liu, một nhân viên cũ trong ngành và là chủ tịch LCY Chemical của Đài Loan, nhà cung cấp chính cho các nhà sản xuất chip toàn cầu, giải thích tình hình đã trở nên phức tạp như thế nào đối với các công ty như của ông.

"Ngành công nghiệp này rất liên kết với nhau. Sự thiếu hụt và biến động giá cả ở nguyên liệu đầu nguồn có thể tác động đến các sản phẩm chủ chốt khác ở hạ nguồn. Nó giống như một phản ứng dây chuyền", Liu nói. 

Liu đã lấy một trong những sản phẩm chính của công ty mình: cồn isopropyl, hay còn gọi là EIPA.

EIPA là một loại cồn rất cần thiết để làm sạch các tấm wafer và thiết bị trong quá trình sản xuất chip, nhưng sản lượng và giá cả của nó gắn liền với dầu thô.

Tại một trong những nhà máy hàng đầu của mình ở miền nam Đài Loan, LCY Chemical trình diễn cách họ tái chế các hóa chất sản xuất chip quan trọng. (Ảnh của Cheng Ting-Fang)
Một trong những nhà máy hàng đầu của LCY ở miền nam Đài Loan, LCY Chemical trình diễn cách họ tái chế các hóa chất sản xuất chip quan trọng. (Ảnh của Cheng Ting-Fang).

Dầu thô được sử dụng để sản xuất naphtha, từ đó có thể được chế biến thành propylene, một nguyên liệu quan trọng trong EIPA. Điều đó có nghĩa là giá dầu cao hơn gián tiếp làm tăng chi phí của loại hóa chất sản xuất chip này. Và thật không may cho những công ty như LCY khi giá dầu lại tăng. Giá dầu thô Brent chuẩn đã tăng vọt hơn 70% so với một năm trước tính đến ngày 15/6 và cao hơn hoặc gần 100 USD / thùng kể từ cuối tháng 2, khi Nga xung đột với Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng đối với nhiều kim loại và vật liệu kể từ năm 2021 và bắt đầu chuẩn bị cho điều đó. Ngoài những áp lực đó, chi phí cho hậu cần cũng đang tăng lên. Chúng tôi dự báo rằng các nút thắt trong công tác hậu cần sẽ chưa được giải quyết cho đến cuối năm nay và thậm chí sẽ còn trục trặc kéo dài sang năm sau", Liu chia sẻ. 

Ông nói, trong toàn ngành, việc xây dựng một nhà máy mới đắt hơn ít nhất 20-30% so với cách đây một hoặc hai năm.

Sản xuất chất bán dẫn bao gồm hàng trăm loại hóa chất, khí và vật liệu được pha chế cẩn thận, có độ tinh khiết cao. Cùng với nhau, chúng chiếm khoảng 20% ​​tổng chi phí sản xuất chip, các giám đốc điều hành ngành ước tính.

Nhưng phần này của chuỗi cung ứng sản xuất chip trị giá 40 tỷ USD - bao gồm tấm wafer, hóa chất, khí đốt cho đến các vật liệu không thể thiếu để xây dựng chip từ lâu đã bị bỏ qua, vì giá của các loại hóa chất và vật liệu này có xu hướng ổn định và tính khả dụng của chúng đáng tin cậy.

Tất cả những điều đó đã thay đổi sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, chiến tranh ở Ukraine và sự bùng nổ đột ngột về nhu cầu chip cho các ứng dụng như kết nối 5G và xe điện, các giám đốc điều hành ngành nói với Nikkei Asia. Họ nói rằng những yếu tố này đã khiến cung và cầu mất cân bằng.

Khách tham quan kiểm tra chip 5G tại hội chợ thương mại Trung Quốc năm 2020. © AP
Khách tham quan kiểm tra chip 5G tại hội chợ thương mại Trung Quốc năm 2020. Ảnh: AP.

Một giám đốc điều hành của Wah Lee Industrial, một nhà phân phối vật liệu và hóa chất sản xuất chip và điện tử có trụ sở tại Cao Hùng cũng đã lặp lại đánh giá của Chủ tịch LCY: "Ngành công nghiệp rất liên kết với nhau", ông nói với trang tin Nikkei Asia, chỉ ra cách giá năng lượng leo thang đang đẩy giá hóa chất sản xuất chip như axit sulfuric và hydrogen peroxide lên.

Giá kim loại cũng đang tăng do sự kết hợp của gián đoạn nguồn cung và nhu cầu tăng cao từ ngành xe điện.

Giám đốc điều hành cho biết: “Có khả năng chúng ta sẽ phải gánh chịu một tương lai tốn kém hơn. Vẫn chưa có gì khả thi là tất cả giá kim loại và hóa chất này sẽ giảm đột ngột".

Photoresist, axit photphoric, tấm wafer và các loại khí quý như neon chỉ là một vài ví dụ về các vật liệu có giá tăng từ giữa năm 2020, một số tăng hơn gấp đôi, theo phân tích của Nikkei Asia và các cuộc phỏng vấn với hơn 10 giám đốc điều hành và nhà phân tích trong ngành.

Giá của một số kim loại có độ tinh khiết cao quan trọng đối với sản xuất chip - ví dụ như palladium, indium, platinum, đồng, nhôm và thép không gỉ cũng đang tăng. Nhiều loại trong số này không chỉ được sử dụng trong sản xuất chip và thiết bị sản xuất chip, mà còn được trộn với các hóa chất để tạo ra các công thức sử dụng trong quá trình sản xuất chip. 

Liu Chi-tung, giám đốc tài chính của United Microelectronics Corp nói với Nikkei Asia: “Việc tăng giá ở mức độ nghiêm trọng hơn so những đợt tăng giá phổ biến trong quá khứ do gián đoạn chuỗi cung ứng và căng thẳng địa chính trị".

Giá kim loại tăng cao là một trong những thách thức mà ngành sản xuất chip phải đối mặt. © Hình ảnh Getty
Giá kim loại tăng cao là một trong những thách thức mà ngành sản xuất chip phải đối mặt. Ảnh: Getty Image.

UMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ tư thế giới cung cấp cho tất cả mọi người từ Qualcomm, MediaTek đến Panasonic. Liu cho biết thời gian đang trở nên khó khăn hơn đối với toàn ngành và công ty của ông sẽ theo dõi chặt chẽ để xem một số chi phí có thể được chuyển cho khách hàng của mình hay không. Ông nói: “Việc vận hành các nhà máy sản xuất chip chắc chắn tốn kém hơn nhiều so với trước khi xảy ra đại dịch".

Các thông số kỹ thuật cực kỳ khắt khe của các nhà sản xuất chip đối với hóa chất và khí có nghĩa là việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế không phải là nhiệm vụ đơn giản. Hầu hết các nhà sản xuất chip có công thức hóa học ưa thích của họ để tối ưu hóa hiệu suất sản xuất chip của họ và chỉ một số ít nhà cung cấp có thể sản xuất các hóa chất này ở quy mô đủ để đáp ứng nhu cầu của họ.

Điều này có thể dễ thấy nhất trong cuộc ganh đua để giành lấy đèn neon sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, một nguồn cung cấp khí đốt chính. Theo Jeffrey Pan, chủ tịch nhà phân phối hóa chất và vật liệu chip Topco Scientific, giá neon đã tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái khi các nhà sản xuất chip chạy đua để đảm bảo nguồn cung. 

Pan cũng nói rằng giá chất quang học - một hóa chất quan trọng cho quá trình in thạch bản của sản xuất chip, trong đó các mạch tích hợp được đặt trên tấm wafer sẽ tăng khoảng 20% ​​đối với các hợp đồng mới bắt đầu từ năm nay, ,do hạn chế về nguồn cung và nhu cầu tăng cao.

Các nhà điều hành ngành công nghiệp chip cho biết, hậu cần cũng góp phần làm tăng giá.

"Hóa chất, trừ khi được sản xuất trong nước, phải được lưu trữ trong các thùng chứa được thiết kế đặc biệt được gọi là bể ISO và vận chuyển qua đường biển. Nhưng chúng ta đều biết việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đã trở nên lộn xộn như thế nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Không chỉ chi phí hậu cần tăng cao mà thời gian chờ đợi nói chung cũng kéo dài từ khoảng một tháng lên ít nhất ba tháng", một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Nhật Bản cho biết.

Vấn đề phức tạp là thực tế, giá giao dịch đối với hầu hết các hóa chất và khí sản xuất chip là không rõ ràng, vì không giống như kim loại, không có sàn giao dịch tập trung nào để cung cấp tham chiếu. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất chip phải dựa vào các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối để báo giá cho họ.

Những điều này đều là tin xấu đối với lợi nhuận của các công ty. Các nhà sản xuất chip toàn cầu gần đây đã có được tỷ suất lợi nhuận tốt, nhưng họ giờ đây họ đang phải đối diện với những khó khăn nhất định.

biên lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chip chủ chốt
Biên lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chip chủ chốt.  Đây là thông số đo lường mức lợi nhuận mà một công ty kiếm được từ một đồng doanh thu, sau khi đã trả các chi phí sản xuất biến đổi như tiền lương, nguyên liệu và trước khi trả lãi và thuế.

Dylan Patel, nhà phân tích trưởng của SemiAnalysis cho biết: “Chúng tôi đã thấy giá nguyên liệu sản xuất chip, hóa chất và khí đốt tăng nhanh hơn so với biên lợi nhuận trong toàn ngành".

Patel cho biết: "Từ trước đến nay mọi người không quan tâm nhiều đến nguyên liệu và hóa chất sản xuất chip vì chuỗi cung ứng nhìn chung hoạt động rất đáng kinh ngạc và các công ty liên quan đến nó dù sao cũng chưa bao giờ thu được lợi nhuận kếch xù. Mọi người trước đây đều tập trung vào những thứ thiết thực hơn như thiết kế của chip. Giờ đây với chuỗi cung ứng bị phá vỡ do COVID, chiến tranh và sự tăng trưởng chưa từng có, mọi người đã chuyển trọng tâm sang những thứ đang gây ra sự hạn chế trong tăng trưởng ngành và cụ thể hơn, nó là vật liệu". 

Mặc dù sự gia tăng giá nguyên liệu trên phạm vi rộng, nhưng cho đến nay tác động của nó đang mạnh nhất đối với những công ty trong ngành chip có quy mô nhỏ hơn.

Ví dụ, giá giao ngay của photoresist đã tăng gấp đôi đối với một số nhà sản xuất chip nhỏ hơn ở Đài Loan và Trung Quốc, trong khi họ đang phải trả thêm khoảng 40% cho slurry. Slurry, hay cụ thể hơn là CMP slurry, là một loại hóa chất được sử dụng để đánh bóng và làm nhẵn bề mặt của tấm wafer bằng sự kết hợp của lực cơ học và hóa học.

"Đội ngũ thu mua của chúng tôi đang phải vật lộn vô cùng khó khăn vì sự thiếu hụt các nguyên liệu quan trọng này có thể gây nguy cơ cho việc sản xuất liên tục của chúng tôi", một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất chip có trụ sở tại Đài Loan cho biết.

Lita Shon-Roy, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Techcet, một công ty dịch vụ tư vấn tập trung vào chuỗi cung ứng vật liệu chế biến, cho biết các nhà sản xuất chip hàng đầu như Intel, TSMC và Samsung Electronics thường có các thỏa thuận dài hạn với các nhà cung cấp vật liệu của họ, có nghĩa là họ có thể sẽ không cảm thấy tác động của giá tăng ngay lập tức. 

Sản xuất chip là một quá trình cực kỳ phức tạp, đòi hỏi một lượng lớn các hóa chất chuyên dụng và các nguyên liệu đầu vào khác. (Ảnh: TSMC)
Sản xuất chip là một quá trình cực kỳ phức tạp, đòi hỏi một lượng lớn các hóa chất chuyên dụng và các nguyên liệu đầu vào khác. (Ảnh: TSMC).

Shon-Roy nói: "Bạn sẽ ít nghe thấy các vấn đề về chuỗi cung ứng hơn từ các nhà sản xuất chip lớn. Họ có sức mua lớn và khả năng kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng của mình. Khi các nhà sản xuất chip lớn tăng cường sản xuất, các công ty chip nhỏ hơn khác có thể phải đối mặt với đủ loại vấn đề về nguyên liệu".

Theo một số giám đốc điều hành, sự tăng giá chưa từng có thậm chí còn thay đổi cách thức hoạt động của ngành.

Chủ tịch Liu của LCY Chemical cho biết: “Giờ đây, các nhà sản xuất chip và nhà cung cấp hóa chất đã trở thành đối tác để đảm bảo nguồn cung cấp, các nhà sản xuất chip sẵn sàng chia sẻ kế hoạch mở rộng và lộ trình của họ với chúng tôi trước đó. Chúng tôi cảm thấy tầm quan trọng của ngành vật liệu đã được nâng lên đáng kể".

"Cuối cùng, chi phí để chế tạo chip và sản xuất các thiết bị điện tử đều tăng lên. Mức giá tăng cuối cùng có thể sẽ phải chuyển sang cho người tiêu dùng", Liu nhận định.

Bảo Bảo