Từ 0 giờ 3/5/2021, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

DNHN - Ngày 2/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ban hành Công điện số 01/CĐ-CT về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công điện nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ngày 2/5/2021, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Yên Bái (giáp ranh với tỉnh Phú Thọ) đã xuất hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh có 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh BN2899, mặc dù đã hoàn thành cách ly tập trung và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà, song một số trường hợp đã tự ý di chuyển, tiếp xúc với nhiều người không theo đúng quy định cách ly,... Do đó, đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc (đến nay đã xác định được 111 F2, 206 F3 có liên quan). Đồng thời, tại các địa điểm công cộng như công viên, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán bar,... tập trung đông người nhưng chưa tuân thủ đúng yêu cầu về giữ khoảng cách, bắt buộc đeo khẩu trang.

Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy về việc phòng, chống dịch, vì lợi ích của đất nước, cộng đồng, gia đình và chính mình; Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện: Khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn, đặc biệt là phát huy vai trò người đứng đầu ở các khu dân cư, tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thời gian theo quy định (14 ngày), thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình sức khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm quy định về cách ly y tế.

Chỉ đạo Đài Truyền thanh truyền hình huyện, Đài Truyền thanh cấp xã tăng cường tuyên truyền các thông điệp, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe, nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong chung tay phòng, chống dịch.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị triển khai, thực hiện các biện pháp để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, cụ thể:

- Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. 

- Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; có biện pháp kiểm soát người từ vùng có dịch đến địa bàn; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hoá, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiếu, việc hỉ gọn nhẹ, đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch bệnh.

- Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: Quán karaoke, quán bar, các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quán điện tử,... Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ 00' ngày 3/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

3. Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, xã: Tiếp tục duy trì, tăng cường hoạt động của các Tổ tuần tra, thường xuyên nhắc nhở, xử lý theo quy định đối với các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người,...

4. Sở Giáo dục và Đào tạo: Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nghiên cứu, kịp thời để xuất phương án học, tổ chức thi của học sinh năm học 2020 - 2021 bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tế, theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để chỉ đạo kịp thời, nhất là đối với học sinh cuối cấp.

5. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện và Trạm Y tế tuyến xã:

- Cập nhật thông báo tất cả những trường hợp kết thúc cách ly y tế tập trung chuyển về địa phương tự theo dõi sức khỏe tới Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp huyện, cấp xã.

- Hướng dẫn người dân và gia đình thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh.

- Phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe trên địa bàn. Đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật chuyên môn.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường đăng tải, phát sóng các thông điệp, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú, các quy định tự theo dõi sức khỏe… để người dân biết, nâng cao ý thức và trách nhiệm trong chung tay phòng, chống dịch.

PV

Tin liên quan