TSMC tại Nhật Bản: 5 điều cần biết về kế hoạch nhà máy sản xuất chip

DNHN - "Gã khổng lồ" chất bán dẫn đến từ Đài Loan phải đối mặt với những thách thức trong và ngoài nước khi Tokyo tham gia cuộc đua toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Nhật Bản, được đánh giá là một chiến thắng to lớn đối với một quốc gia đang nỗ lực tái thiết ngành công nghiệp bán dẫn sau nhiều năm suy thoái. TSMC đã công bố kế hoạch vào thứ năm và chính phủ Nhật Bản lên tiếng ủng hộ dự án với mức trợ cấp ước tính 8 tỷ đô la Mỹ. Nhưng, chính xác nhà máy sẽ sản xuất những mặt hàng nào và ai sẽ hưởng lợi từ khoản đầu tư.

Tại sao TSMC xây dựng nhà máy tại Nhật Bản?

Mục tiêu xây dựng nhà máy tại đây chủ yếu để phục vụ Sony và các khách hàng Nhật Bản khác. Tuy nhiên, khoản đầu tư cũng nằm trong một phần nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn của nhà sản xuất chip. Áp lực địa chính trị gia tăng do sự gián đoạn Covid-19 và tình trạng thiếu chip chưa từng có đang tác động đến ngành công nghiệp ô tô. Đầu năm nay, Mỹ nhận định khi ngành công nghiệp công nghệ phụ thuộc nhiều vào Đài Loan sẽ dẫn đến một rủi ro tiềm tàng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện TSMC dành 100 tỷ đô la cho chiến lược mở rộng ra nước ngoài trong ba năm đến năm 2023. Vào tháng 6, tập đoàn đã động thổ một nhà máy ở Arizona, cơ sở tiên tiến nhất bên ngoài Đài Loan. Công ty cũng đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Đức nhưng nhà máy ở Nhật Bản không nằm trong kế hoạch 100 tỷ đô.

Nhà máy sản xuất loại chip nào?

Nhà máy mới sẽ được đặt tại Kumamoto, phía Tây Nhật Bản, trên khu đất gần nhà máy sản xuất chip thuộc sở hữu của Sony, khách hàng lớn nhất của TSMC tại thị trường này. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 1 nghìn tỷ yên (8,8 tỷ đô la) và chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ hỗ trợ dự án trong nhiều năm.

Nhà máy sẽ sản xuất nhiều loại chip, chủ yếu là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đến bộ vi điều khiển sử dụng công nghệ sản xuất 22 và 28 nm. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn thua xa 5-nm tiên tiến nhất của TSMC đang được sử dụng tại các nhà máy trong nước, chủ yếu dành cho các bộ vi xử lý điện thoại thông minh và máy tính. Mặt khác, chip 22 và 28 nm được xem là những lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất với nhiều ứng dụng cho các ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, máy tính và ô tô. Để hiểu rõ hơn, kích thước nanomet đề cập đến khoảng cách trên một chất bán dẫn, kích thước càng nhỏ thì chip càng cao cấp. Samsung của Hàn Quốc hiện là nhà sản xuất chip duy nhất ngoài TSMC có thể sản xuất hàng loạt chip 5 nm.

Rủi ro khi mở rộng ra nước ngoài

Trong nhiều thập kỷ, TSMC đã tập trung hoạt động tại Đài Loan và nhận được ưu ái từ chính phủ từ đảm bảo nguồn nước, nguồn điện và đất đai. Nguồn nhân sự tài năng và chuỗi cung ứng trưởng thành tại đây giúp công ty duy trì chi phí hoạt động tương đối thấp ngay cả khi theo đuổi công nghệ tiên tiến.

Người sáng lập TSMC, Morris Chang, nhiều lần cảnh báo về những rủi ro khi mở rộng ra nước ngoài, cụ thể là chi phí cao hơn và sản xuất thiếu hụt. Hơn nữa, các nhà điều hành trong ngành cho biết xây dựng nhà máy mới có thể tốn gấp 2-3 lần so với việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tương tự ở Đài Loan. Đồng thời, các nguồn tin thân cận với công ty cho biết TSMC cần tìm các địa điểm ngoài Đài Loan để tăng trưởng dài hạn vì khu vực này chịu nhiều hạn chế về tài nguyên, chẳng hạn như tình trạng thiếu nước và điện xảy ra đầu năm nay.

Nhật Bản thu được gì từ khoản đầu tư này?

Nhật Bản cũng đang tham gia cuộc đua chip toàn cầu. Tân Thủ tướng Fumio Kishida coi công cuộc tái xây dựng ngành công nghiệp chip của đất nước là một phần quan trọng trong chính sách kinh tế, dự định khởi động một khuôn khổ hỗ trợ các nhà sản xuất công nghệ cao.

"Ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước sẽ đóng vai trò quan trọng và trở nên tự chủ hơn, đóng góp lớn vào an ninh kinh tế", Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo vào tối thứ năm. Quyết định xây dựng một nhà máy với công nghệ sản xuất tương đối hoàn thiện có thể phản ánh nhu cầu của những khách hàng. Chẳng hạn như Sony hiện cần các loại chip khác ngoài chip 5 nm nhưng phía các khách hàng Mỹ của TSMC gồm Apple và Google yêu cầu công nghệ tốt nhất.

Ý nghĩa đối với cuộc khủng hoảng chip toàn cầu và ngành công nghiệp 

Các nhà máy mới của TSMC sẽ không có tác động ngay lập tức đến tình trạng thiếu chip, vì cả nhà máy ở Arizona và nhà máy ở Kumamoto dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất hàng loạt cho đến năm 2024. Hơn nữa, TSMC cho rằng tình trạng thiếu hụt hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô, liên quan nhiều hơn đến sự gián đoạn gây ra bởi Covid-19 ở Đông Nam Á. Tình trạng mất điện và hạn chế gần đây ở Trung Quốc cũng đang siết chặt nguồn cung chip.

Tuy nhiên, kế hoạch của nhà sản xuất chip Đài Loan xuất phát từ bối cảnh các đối thủ chi lớn để mở rộng công suất. Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ chi 20 tỷ đô xây dựng các cơ sở sản xuất ở Arizona với hy vọng giành được đơn đặt hàng từ Apple và Qualcomm. Giám đốc điều hành công ty cho biết sẽ chi tới 80 tỷ euro trong thập kỷ tới ở châu Âu để nâng cao năng lực sản xuất chip của châu lục này.

Trong khi đó, Samsung đặt mục tiêu đổ vốn hàng tỷ đô la để mở rộng cơ sở sản xuất ở Texas, đáp ứng lời kêu gọi của Washington. "Gã khổng lồ" Hàn Quốc tự sản xuất chip cho chính mình và những người chơi khác, như Qualcomm và Google đồng thời nỗ lực thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp.

TL (theo Nikkie Asia)

Tin liên quan