TSMC lên kế hoạch cho nhà máy chip đầu tiên tại Nhật Bản

09:09 11/06/2021

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang tìm kiếm nhà máy phục vụ cho Sony và các hãng khác tại Nhật Bản.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và coi Sony của Nhật Bản là một trong những khách hàng chính của mình. (Ảnh của Akira Kodaka)

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và coi Sony của Nhật Bản là một trong những khách hàng chính của mình. (Ảnh: Akira Kodaka).

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đang xem xét xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản, động thái này diễn ra sau khi Tokyo thúc giục các công ty mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại nước này.

TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp chính cho Sony và các nhà sản xuất chip Nhật Bản khác - đang đánh giá kế hoạch xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nhật Bản. Cơ sở này sẽ gần một trong những nhà máy của Sony và giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cảm biến hình ảnh, vi điều khiển ô tô và các chip khác, họ nói.

“TSMC đang xem xét đề xuất của chính phủ Nhật Bản về việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Nhật Bản, mặc dù nó vẫn chưa hoàn thành cam kết và hoàn thiện kế hoạch,” một trong những nguồn tin cho biết.

Nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất chip đầu tiên của công ty Đài Loan tại Nhật Bản. Nó sẽ đánh dấu một sự khởi đầu đáng kể so với chiến lược kéo dài hàng thập kỷ của công ty là duy trì phần lớn sản xuất tại thị trường nội địa.

TSMC đang xây dựng một nhà máy chip tiên tiến ở Mỹ để đối phó với áp lực từ Washington, nơi giống như Tokyo, đã thúc giục các công ty xây dựng các cơ sở bán dẫn tại địa phương. Khoảng 62% doanh thu của TSMC đến từ các khách hàng Bắc Mỹ trong năm 2020.

Theo kế hoạch dự kiến ​​cho cơ sở ở Kumamoto, TSMC sẽ xây dựng một nhà máy wafer 12 inch có thể chuyển đổi giữa các công nghệ quy trình khác nhau, bao gồm công nghệ sản xuất 28 nanomet và 16 nanomet. 

Kích thước nanomet đề cập đến khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trên chip - con số này càng nhỏ thì chất bán dẫn càng cao cấp.

Nếu được xây dựng, nhà máy sẽ gần nhà máy của Sony ở Kumamoto. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip Đài Loan có thể sẽ sở hữu và điều hành nhà máy một cách độc lập để tránh bất kỳ xung đột lợi ích nào.

"Một trong những lý do chính để TSMC chọn địa điểm này là vì khách hàng lớn của Nhật Bản là Sony có nhà máy ở đó", một nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch cho biết.

Hãng thông tấn Nhật Bản Nikkan Kogyo Shimbun lần đầu tiên đưa tin rằng TSMC đang xem xét một cơ sở sản xuất chip tại Nhật Bản. Báo cáo được đưa ra vào tháng trước. TSMC từ chối bình luận về câu chuyện này.

Năm nay, TSMC thông báo sẽ chi 18,6 tỷ yên (tương đương 170 triệu USD) cho một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Nhật Bản để cùng phát triển các vật liệu và công cụ bán dẫn với các nhà cung cấp hàng đầu Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng đang có kế hoạch rót tiền của nhà nước vào lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.

Theo Bloomberg đưa tin, Akira Amari, một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản, cho biết Nhật Bản phải hợp tác với TSMC trong việc phát triển và sản xuất chip.

TSMC kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu cho các dịch vụ đúc - kinh doanh sản xuất chip và trong số các khách hàng cảu có còn có nhiều công ty lớn như Apple, Qualcomm, Nvidia, Broadcom, Amazon và Google. Đây cũng là nhà sản xuất chip ô tô quan trọng cho các nhà cung cấp như Sony, NXP, Renesas Electronics và Infineon.

Năm nay, Mỹ, Nhật Bản và Đức - ba nền kinh tế sản xuất ô tô lớn đã thúc ép TSMC và các công ty cùng ngành ưu tiên sản xuất chip ô tô trong bối cảnh toàn cầu thiếu hụt trầm trọng. Chính phủ ba nước đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sản xuất chip trong nước.

TSMC vào tháng 4 đã tuyên bố sẽ chi 100 tỷ USD cho đến năm 2023 để đáp ứng "sự gia tăng cơ cấu và cơ bản" về nhu cầu chip toàn cầu. Công ty đã và đang mở rộng công suất ở Đài Loan và cũng đã công bố kế hoạch nâng công suất của mình ở Nam Kinh, Trung Quốc trước năm 2023.

Bảo Bảo