TSMC đầu tư 2,8 tỷ USD vào Trung Quốc để tăng cường sản xuất chip ô tô

DNHN - Taiwan Semiconductor Manufacturing, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 2,8 tỷ USD vào Trung Quốc để tăng cường sản xuất chất bán dẫn dùng trong ô tô.

TSMC có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chip 28 nanomet tại Nam Kinh. (Ảnh do công ty cung cấp)

TSMC có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chip 28 nanomet tại Nam Kinh. 

TSMC sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất mới tại một nhà máy hiện đặt tại Nam Kinh (thành phố thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc), dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với chip ô tô 28 nanomet.

Đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của công ty vào Trung Quốc đại lục kể từ khi công bố kế hoạch xây dựng nhà máy Nam Kinh vào năm 2015. Mặc dù công ty không tiết lộ chi tiết, các dây chuyền mới dự kiến ​​có công suất sản xuất hàng tháng là 40.000 tấm wafer.

So với các chip 5 nanomet tiên tiến mà TSMC hiện đang sản xuất tại Đài Loan cho điện thoại thông minh, chip 28 nanomet sử dụng công nghệ đã có tuổi đời vài thế hệ.

Tuy nhiên, chip 28 nanomet rất quan trọng đối với sản xuất ô tô và là một trong những loại chip đang bị thiếu hụt nghiêm trọng trên toàn thế giới. Không thể đảm bảo đủ số lượng chip này, các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới từ Ford Motor đến Honda Motor đã buộc phải giảm quy mô sản xuất.

Nhu cầu về máy tính, màn hình và các thiết bị kỹ thuật số khác cũng vẫn mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành TSMC CC Wei nói với các nhà đầu tư rằng tình trạng thiếu chất bán dẫn hiện tại "sẽ tiếp tục trong suốt năm nay" và có thể sẽ không được giải quyết triệt để cho đến khoảng năm 2023.

Khoản đầu tư vào Trung Quốc là một phần trong nỗ lực lớn hơn của TSMC nhằm tăng sản lượng sản xuất. Năm ngoái, công ty cũng đã quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona (một tiểu bang tại tây nam Hoa Kỳ).

Bảo Bảo 

Tin liên quan