![]() |
| TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME chia sẻ những kiến nghị mà hội đang tích cực thực hiện trong thời gian gần đây. |
Điểm nhấn đầu tiên được TS. Nguyễn Văn Thân đưa ra là đề xuất nâng ngưỡng doanh thu áp dụng đối với hộ kinh doanh từ 1 tỷ đồng lên 3 tỷ đồng/năm. Theo ông, việc nâng ngưỡng không chỉ giúp giảm áp lực về chính sách thuế mà còn thể hiện sự tin tưởng của Nhà nước đối với khu vực kinh tế tư nhân.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng đề xuất nâng ngưỡng doanh thu lên 3 tỷ đồng. Điều quan trọng nhất là Nhà nước phải đặt niềm tin vào doanh nghiệp và hộ kinh doanh", TS. Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
![]() |
| TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME. |
Ông phân tích, mỗi hộ kinh doanh hiện tạo việc làm cho trung bình 5–6 lao động. Với hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước, khu vực này đang góp phần giải quyết việc làm cho hơn 30 triệu người. Qua đó giữ vai trò quan trọng trong bảo đảm an sinh và trật tự xã hội.
Một kiến nghị lớn khác được TS. Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh là thành lập một ngân hàng số chuyên biệt dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh. Theo ông, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay không chỉ là lãi suất mà còn là khả năng tiếp cận vốn khi phần lớn doanh nghiệp nhỏ không có tài sản thế chấp.
![]() |
| TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME (thứ hai bên phải) đang giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp tham gia diễn đàn. |
Ông cho rằng mô hình ngân hàng số chuyên biệt sẽ giúp giải quyết đồng thời ba vấn đề cốt lõi: cho vay nhanh, lãi suất hợp lý và mở rộng tín dụng theo hình thức tín chấp, đáp ứng đúng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh. TS. Nguyễn Văn Thân khẳng định ngân hàng số không thay thế ngân hàng truyền thống mà sẽ là một kênh tài chính bổ trợ, giúp doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn thuận lợi hơn. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị và chất vấn Chính phủ về cơ chế này tại các diễn đàn chính sách trong thời gian tới.
Liên quan đến khung pháp lý, Chủ tịch VINASME cho biết Hiệp hội đang kiến nghị đổi tên Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông, "hỗ trợ" chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ trước mắt, trong khi mục tiêu lâu dài phải là xây dựng một hệ sinh thái để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững, lớn mạnh và đủ sức cạnh tranh.
Đề cập đến xu hướng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TS. Nguyễn Văn Thân nhận định đây là cơ hội lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp trẻ.
Ông đánh giá các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như Nghị quyết 57 về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cùng Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo nền tảng chính sách quan trọng để doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn mới.
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, ông cho rằng doanh nghiệp không thể tiếp tục phát triển theo tư duy thụ động mà phải chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, xây dựng sự khác biệt và tăng cường năng lực marketing, công nghệ Ai, chuyển đổi số để chinh phục thị trường.