TS. Nguyễn Minh Phong: Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình, có kiểm soát

DNHN - Dịch COVID-19 đặt ra những thách thức y tế và kinh tế-xã hội chưa có tiền lệ nên đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa có tiền lệ để vượt qua, tiến tới phục hồi và tiếp tục phát triển.

Việc triển khai các biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động sản xuất cần theo nguyên tắc mở cửa trở lại có lộ trình, từng bước có kiểm soát. Ảnh minh họa 

Theo báo cáo ngày 11/9 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng tích cực trên phạm vi cả nước, với tỉ lệ mắc mới và tử vong tại cộng đồng ở nhiều tỉnh đã giảm.

Trong số 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, có 8 địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh; 12 địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch; 3 địa phương cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang.

Thành công trong chống dịch đạt được là nhờ sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chuyển hướng lãnh đạo, chỉ đạo vừa tập trung, vừa phân công, phân cấp, phân quyền, lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh; sự triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp y tế trong xét nghiệm, điều trị giảm tử vong, tiêm vaccine, đảm bảo tiếp cận y tế của người dân từ sớm, từ xa, từ cơ sở; bảo đảm lương thực thực phẩm cho người dân; bảo đảm an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội; quản lý, kêu gọi, tuyên truyền, vận động và huy động mọi người dân tham gia công tác phòng, chống dịch để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn thiện chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, tập trung vào tiêm phủ vaccine toàn dân, nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng, nhất là xét nghiệm và điều trị…

Các địa phương khi ban hành theo thẩm quyền các quy định về phòng, chống dịch, nhất là vấn đề đi lại của người dân, giao thông, lưu thông hàng hóa, cần cân nhắc kỹ lưỡng cách làm, thời điểm thực hiện, đánh giá tác động, chuẩn bị truyền thông… để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, chủ động có phương án khôi phục và phát triển kinh tế.

Việc triển khai các biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động xã hội cần tuân theo nguyên tắc mở cửa trở lại có lộ trình, từng bước có kiểm soát và liên tục đánh giá, tránh tư tưởng nóng vội, lơ là, mất cảnh giác để kịp thời điều chỉnh phù hợp, dựa trên nguyên tắc “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch...

Cần tập trung triển khai nghiêm túc và hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo đó, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo đảm ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Tập trung hỗ trợ cả về thể chế hành chính và tín dụng-tài chính, cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với mục tiêu phấn đấu luỹ kế đến hết năm 2021, ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh và đại đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Kết quả và triển vọng phục hồi kinh tế cả cấp vĩ mô và vi mô, trước mắt và lâu dài tùy thuộc quyết định vào sự chủ động chỉ đạo thống nhất, sự phối hợp đồng bộ, hài hòa các giải pháp hỗ trợ toàn diện, thích hợp, kịp thời, hiệu quả từ tất cả các cấp, ngành đơn vị chức năng trong hệ thống chính trị cũng như từ sự nỗ lực, tuân thủ chung trong chiến lược quốc gia kiểm soát, thích ứng dài hạn với dịch bệnh và từ năng lực ứng chịu, tự lực tự cường vượt qua khó khăn, thách thức của từng người dân và doanh nghiệp.

Dịch bệnh COVID-19 đã, đang và sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức y tế và kinh tế-xã hội chưa có tiền lệ, nên đòi hỏi chúng ta cũng phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa có tiền lệ, để vượt qua, phục hồi và tiếp tục phát triển…!

TS. Nguyễn Minh Phong

Tin liên quan

Đọc thêm Kinh doanh

Việt Nam được đánh giá có nền tảng kinh tế mạnh và ngày càng phát triển

Việt Nam được đánh giá có nền tảng kinh tế mạnh và ngày càng phát triển

Chuyên trang về thị trường tài chính thearmchairtrader.com ngày 20/10 đã đăng tải bài viết, trong đó nhận định Việt Nam có nền tảng kinh tế rất mạnh và sẽ ngày càng tốt lên.

Nên kích cầu như thế nào mới đem lại hiệu quả

Nên kích cầu như thế nào mới đem lại hiệu quả

Để tăng trưởng cao lên, một mặt phải kích cầu (thực), đồng thời phải rà soát nhập siêu. Vấn đề đặt ra là quy mô của gói kích cầu nên là bao nhiêu và phương thức kích cầu nên như thế nào?

Giá dầu biến động ngược hoàn toàn 2020 và những tác động tới Việt Nam

Giá dầu biến động ngược hoàn toàn 2020 và những tác động tới Việt Nam

Năm 2020, khi giá dầu WTI âm, giá dầu Brent rơi thẳng từ 70 USD/thùng xuống dưới 20 USD/thùng, lãnh đạo vụ chuyên trách của Bộ Tài chính từng phân tích: thu từ dầu thô chỉ còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu NSNN, vì vậy ảnh hưởng tiêu cực không quá lớn; ngược lại, do Việt Nam nhập khẩu xăng dầu lớn hơn nhiều so với xuất khẩu nên nền kinh tế hưởng lợi. Năm nay, tình hình đảo ngược hoàn toàn.

Giá dầu có thể lên tới 100 USD một thùng trong nửa đầu năm 2022

Giá dầu có thể lên tới 100 USD một thùng trong nửa đầu năm 2022

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và thời tiết trở lạnh ở Bắc Bán cầu.

TS Võ Duy Nghi: Nhận diện gót chân Achilles của ngành logistics Việt Nam

TS Võ Duy Nghi: Nhận diện gót chân Achilles của ngành logistics Việt Nam

Logistics được kỳ vọng sẽ là ngành kinh tế không những có đóng góp rất lớn vào tỷ trọng GDP mà còn có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đứt gãy chuỗi cung ứng, giúp các ngành kinh tế khác phục hồi và phát triển sau đại dịch. Tuy nhiên, qua đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 có thể thấy rằng ngành logistics Việt Nam vẫn còn èo uột, cần rất nhiều chính sách vĩ mô để logistics trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế.

TS Võ Đình Trí: “Khúc cua” khó của các ngân hàng trung ương thế giới và Việt Nam

TS Võ Đình Trí: “Khúc cua” khó của các ngân hàng trung ương thế giới và Việt Nam

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phát đi thông điệp cảnh báo kinh tế thế giới bước vào giai đoạn đương đầu với rủi ro lạm phát. IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương (NHTW) phải “rất, rất thận trọng” và sớm có chính sách thắt chặt để ổn định giá cả. Nguyên nhân là từ đây đến cuối năm, lạm phát được dự báo tăng mạnh, giảm lại vào giữa năm 2022, sau đó trở về giai đoạn trước khi đại dịch xảy ra.

Người dân Ý chuyển từ đường không sang đường sắt, Đường sắt Việt Nam có thể học được gì

Người dân Ý chuyển từ đường không sang đường sắt, Đường sắt Việt Nam có thể học được gì

Hãng hàng không quốc gia Alitalia đã tuyên bố phá sản vì không thể cạnh tranh với đường sắt. Ngành đường sắt Việt Nam liệu có thể học hỏi được gì trong đường đua vận tải khốc liệt hiện nay?

Tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và chống dịch: Tìm điểm cân bằng đúng

Tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và chống dịch: Tìm điểm cân bằng đúng

Trong hơn 40 báo cáo kinh tế và phân tích đầu tư tôi đọc trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, có một điểm chung là lạm phát được nêu lên như một trong những rủi ro chính của năm 2022. Với đa số những người nước ngoài quan tâm tới triển vọng kinh tế Việt Nam mà tôi nói chuyện, trong đó có không ít nhân sự chủ chốt của công ty nước ngoài, câu hỏi phổ biến nhất là “bạn nghĩ gì về khả năng lạm phát cao ở Việt Nam trong năm 2022?”.

Triển khai Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh Mở đường đến Tương lai”

Triển khai Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh Mở đường đến Tương lai”

Vừa qua, HSBC Việt Nam phối hợp với VinaCapital Foundation (VCF) ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) triển khai Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh Mở đường đến Tương lai” (e-BPGC) nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cho nữ sinh dân tộc thiểu số tại các trường trung học phổ thông trên khắp Việt Nam trong vòng 2 năm tới. Thông qua việc tối ưu hóa ứng dụng của công nghệ thông tin, dự án e-BPGC sẽ trang bị cho các em nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn các kiến thức quan trọng...

Xu hướng áp dụng ESG - Đòn bẩy cho sự chuyển đổi của doanh nghiệp

Xu hướng áp dụng ESG - Đòn bẩy cho sự chuyển đổi của doanh nghiệp

Nhìn từ thế giới, xu hướng chuyển đổi hoạt động kinh doanh dựa trên tiêu chí ESG đang được các nước hướng tới và đây có thể là lời giải cho doanh nghiệp Việt Nam trong mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Xem thêm »