Truyền thông Việt Nam về năm ASEAN 2020: "Gắn kết và Chủ động thích ứng"

00:00 12/10/2020

Ngày 15/1 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hoạt động truyền thông về năm ASEAN 2020, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức buổi thảo luận bàn tròn với các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam. Thảo luận bàn tròn hướng tới chia sẻ những thông tin cập nhật về ASEAN, trong đó có kết quả năm ASEAN 2019 ở Thái Lan; thảo luận những nội dung liên quan tới năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam; chiến lược truyền thông trong năm ASEAN 2020; và các nội dung khác có liên quan.

Toàn cảnh buổi thảo luận bàn tròn về truyền thông Việt Nam và năm ASEAN 2020

Diễn giả chính trong buổi thảo luận bàn tròn là Kavi Chongkittavorn, cố vấn truyền thông cao cấp ERIA. Ông là một chuyên gia truyền thông có rất nhiều kinh nghiệm đối với tiến trình ASEAN, đặc biệt là các nội dung của năm ASEAN 2019 ở Thái Lan. 

Ông Kavi Chongkittavorn là một chuyên gia truyền thông có nhiều kinh nghiệm đối với tiến trình ASEAN, đặc biệt là các nội dung của năm ASEAN 2019 ở Thái Lan

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Kavi Chongkittavorn nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam có vinh dự được đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN. So với 10 năm trước, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2010, thì năm 2020, việc khẳng định vai trò của ASEAN như một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết và năng động, góp phần thúc đẩy quá trình kết nối khu vực và toàn cầu càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Ông cũng đưa ra một số góc nhìn về Chủ đề năm ASEAN  - "Gắn kết và Chủ động thích ứng". Là chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ có vai trò và trách nhiệm củng cố khối đại đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực nội tại và thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, tăng cường liên kết khu vực, kết nối kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ nỗ lực hướng tới năng cao năng lực thích ứng của ASEAN trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới, các thách thức đang nổi lên như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, khủng bố, tối phạm xuyên quốc gia, nâng cao khả năng tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức do tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0,v.v.

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho hay, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò và trách nhiệm củng cố khối đoàn kết, thống nhất và nâng cao năng lực nội tại; thúc đẩy cộng đồng này phát triển vững mạnh, tăng cường liên kết khu vực, kết nối kinh tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ nỗ lực hướng tới nâng cao năng lực thích ứng của ASEAN trước các biến động nhanh của tình hình thế giới, các thách thức nổi lên mới.

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cũng đã điểm lại 5 vấn đề ưu tiên của năm ASEAN 2020. Thứ nhất, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Thứ hai, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực. Thứ ba, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN. Thứ tư, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới. Thứ năm, nâng cao hiệu quả và năng lực chủ động thích ứng của các cơ chế ASEAN.

Ông Kavi Chongkittavorn chia sẻ thêm về các nguyên tắc cơ bản khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Theo đó, ông cho hay, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch một cách chủ động và đáng tin cậy. Việt Nam sẽ củng cố vai trò trung tâm của ASEAN; đảm bảo sự nhất quán với các khung khổ đã được thông qua tại năm chủ tịch ASEAN tại Thái Lan và Singapore. Việt Nam sẽ kết nối vai trò Chủ tịch ASEAN với vai trò tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021) ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu ERIA dự kiến sẽ phối hợp với phía Việt Nam tổ chức Hội nghị bàn tròn với các Biên tập viên lần thứ 9 vào khoảng tháng 10/2020 tại Hà Nội. Trong 10 năm qua, ERIA đã tổ chức hội nghị bàn tròn với các nước chủ tịch ASEAN nhằm nâng cao vai trò và hiểu biết của các cơ quan báo chí địa phương về các vấn đề của ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN. So với 10 năm trước khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2010, bối cảnh nền kinh tế khu vực và toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức và bất định; trong đó, có xu hướng ly tâm, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại…

Bế mạc buổi thảo luận, bà Trần Thị Hồng Minh gửi quà cảm ơn đến ông Kavi Chongkittavorn

Việc khẳng định vai trò của ASEAN như một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị-kinh tế gắn kết và năng động sẽ góp phần thúc đẩy quá trình kết nối khu vực và toàn cầu trở nên có ý nghĩa hơn

Bảo Trinh - Thu Giang