Trường THPT Tam Nông: Điểm sáng chất lượng giáo dục đào tạo của tỉnh Phú Thọ

DNHN - Tốt nghiệp từ mái trường miền núi THPT Tam Nông, 54 năm qua, trên 19.000 học sinh đã tỏa đi khắp mọi miền đất nước, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn 1.900 học sinh của trường đã tham gia lực lượng vũ trang; nhiều học sinh đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, trở thành kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân thành đạt…

Với điểm tựa là bề dày truyền thống, nhà trường đã không ngừng phấn đấu trên mọi mặt hoạt động, năm 2013 trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tam Nông cũng là trường THPT đầu tiên của tỉnh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III.

Trường THPT Tam Nông sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng với sự kính trọng, tin yêu của phụ huynh và học sinh.

Thời kỳ đầu mới thành lập vào năm 1965, phải đối mặt với sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, song được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, Trường THPT Tam Nông - Phú Thọ đã vươn lên trở thành điểm sáng trong hệ thống giáo dục của tỉnh. Đến nay, nhà trường đã xây dựng được hệ thống 24 phòng học, 3 phòng máy tính, 1 phòng thực hành, 1 phòng học đa chức năng, 6 phòng học bộ môn, thư viện, phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại. Sân chơi, bãi tập rộng rãi, khuôn viên rợp bóng cây xanh là môi trường lý tưởng cho học sinh có những giờ phút thư giãn, giải lao, rèn luyện thể chất.

Trường THPT Tam Nông cũng luôn tự hào khi sở hữu đội ngũ 74 cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, tỉ lệ cán bộ nhà giáo trên chuẩn là 17,6%. Đa số giáo viên của trường là giáo viên trẻ, năng động, có tinh thần cầu thị, không ngừng học tập nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, phát huy sáng kiến, kinh nghiệm. Các cuộc vận động, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”,… đã thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. Đặc biệt, trong năm học vừa qua nhà trường có 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành do nhóm Vật lí - Sinh học thực hiện với nội dung: “Xây dựng một số kế hoạch dạy học theo dự án nhằm giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT tỉnh Phú Thọ thông qua dạy học môn Vật lí lớp 10”, được Hội đồng Khoa học ngành Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đánh giá xếp loại xuất sắc và đưa vào vận dụng có hiệu quả trong toàn ngành.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên tên tuổi của Trường THPT Tam Nông chính là chất lượng đào tạo. Nội dung và phương pháp giảng dạy tại trường luôn bám sát yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời có sự đổi mới nhằm kích thích sức sáng tạo, tinh thần tự học của học sinh. Không chỉ chú trọng giáo dục đại trà và mũi nhọn, nhà trường cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phòng vệ thông qua cuộc thi An toàn giao thông, các buổi ngoại khóa, lồng ghép trong các môn học, giờ sinh hoạt lớp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình trong công tác giáo dục học sinh đã góp phần nâng cao chất lượng học tập đồng thời kịp thời ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ và hành động của các em.

Tam Nông cũng là trường THPT đầu tiên của tỉnh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III.

Tiếp nối truyền thống “Dạy tốt, học tốt”, học kỳ I năm học 2018 - 2019, trường có 24 lớp với trên 1.013 học sinh; tỷ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt chiếm 98%; học lực trung bình trở lên chiếm 99,7%, trong đó học lực khá, giỏi chiếm 82,9%; đạt 60 giải/71 thí sinh dự thi, tỉ lệ đạt giải 84,5%. Trong đó có 2 giải Nhất, 17 giải Nhì, 16 giải Ba, 25 giải Khuyến khích. Trong 3 năm học trở lại đây, nhà trường liên tục giữ vững vị trí thứ 2 về chất lượng khối các trường THPT của tỉnh. 3 năm liền kết quả học sinh giỏi đứng thứ 2 của tỉnh. Thi KHKT dành cho học sinh phổ thông cấp tỉnh đạt 1 giải Nhì. Tại hội thi Câu lạc bộ tiếng Anh cấp tỉnh, nhà trường đạt Giải Nhì toàn đoàn, 1 cá nhân đạt giải Nhì hùng biện, 8 cá nhân đạt giải trong vòng thi nhận thức chung (1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích). Thi học sinh giỏi tiếng Anh qua Internet (IOE), 10 học sinh dự thi đều đạt giải (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 1 giải Khuyến khích). Tại Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cả 4 thầy cô giáo của trường tham gia đều được công nhận Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Trong đó, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - môn Hóa học được Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc.

Nhận thức rõ tình nhân ái, tình yêu quê hương đất nước phải được vun đắp, thể hiện bằng những hành động thực tế, nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động uống nước nhớ nguồn, phát động các phong trào đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội, từ thiện. Trường THPT Tam Nông là đơn vị duy nhất trong tỉnh cùng lúc nhận chăm sóc di tích lịch sử Bác Hồ tại xã Cổ Tiết và Khu Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tam Nông. Tập thể nhà trường cũng tích cực ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Khuyến học, đồng bào bị thiên tai,…

Chi ủy chi bộ Trường THPT Tam Nông cụ thể hóa tiêu chí đánh giá về nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sáng tạo nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của nhà trường tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân và "Đi đầu trong đổi mới, sáng tạo trong dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo".

Bảng vàng thành tích của nhà trường trong hơn nửa thế kỷ qua đã được tô thắm bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ; danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc;…Tin tưởng rằng, trong tương lai, Trường THPT Tam Nông sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng với sự kính trọng, tin yêu của phụ huynh và học sinh.

Trọng Khả

Tin liên quan