Thứ tư 27/05/2026 02:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trước ngày 27/12 các địa phương phải báo cáo lương, thưởng Tết

11/12/2020 08:17
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27/12.

Bộ LĐTB&XH đề nghị các sở địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động.

Các cơ quan, tổ chức kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

Ảnh minh họa.

Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, nhất là các quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 để người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn kịp thời triển khai khi Bộ luật Lao động có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, địa phương chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp để thực hiện, nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động trong dịp Tết, tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm nắm bắt tình hình tuyển dụng, sử dụng, biến động lao động trong các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp giải quyết chế độ đối với người lao động thôi việc, mất việc làm theo quy định, tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với người lao động bị mất việc làm và theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh và sự dịch chuyển lao động thường xảy ra vào những dịp sau Tết.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn, có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn, nhất là vào giai đoạn trước và sau Tết. Khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh, các cơ quan chức năng, tổ chức cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

An Thảo

TAGS:

Tin bài khác
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.