Thứ bảy 14/03/2026 00:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trước ngày 27/12 các địa phương phải báo cáo lương, thưởng Tết

11/12/2020 08:17
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27/12.

Bộ LĐTB&XH đề nghị các sở địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động.

Các cơ quan, tổ chức kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

Ảnh minh họa.

Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, nhất là các quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 để người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn kịp thời triển khai khi Bộ luật Lao động có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, địa phương chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp để thực hiện, nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động trong dịp Tết, tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm nắm bắt tình hình tuyển dụng, sử dụng, biến động lao động trong các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp giải quyết chế độ đối với người lao động thôi việc, mất việc làm theo quy định, tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với người lao động bị mất việc làm và theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh và sự dịch chuyển lao động thường xảy ra vào những dịp sau Tết.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn, có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn, nhất là vào giai đoạn trước và sau Tết. Khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh, các cơ quan chức năng, tổ chức cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

An Thảo

TAGS:

Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.