Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội: "Cài" tiêu chí hạn chế nhà thầu?

DNHN - Gói thầu do Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội có dấu hiệu “cài” tiêu chí hạn chế nhà thầu, thẩm định giá gói thầu cao hơn thị trường, nhưng chủ đầu tư vẫn khẳng định làm đúng luật khiến dư luận khó hiểu.

Theo nội dung phản ánh, gói thầu gói thầu do Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội làm chủ đầu tư có dấu hiệu “cài” tiêu chí hạn chế nhà thầu,thẩm định giá cao hơn thị trường, nhà thầu có năng lực không phù hợp trúng thầu với chỉ số tiết kiệm rất thấp khiến dư luận bức xúc.

Trụ sở Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội
Trụ sở Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Tại gói thầu số 06: “Mua sắm tài sản (xe đạp đường trường, xe đạp địa hình) phục vụ cho công tác tập luyện và thi đấu của bộ môn Xe đạp”, giá dự toán gói thầu là 1.480.460.000 VND. Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Khang Việt là đơn vị trúng thầu với giá 1.460.000.000 VND. Tại quyết định số 331/QĐ-TTHL&TĐTDTT ngày 02/10/2020 do Giám đốc Đào Quốc Thắng ký phê duyệt.

Quyết định số 331/QĐ-TTHL&TĐTDTT ngày 02/10/2020 do Giám đốc Đào Quốc Thắng ký phê duyệt.
Quyết định số 331/QĐ-TTHL&TĐTDTT ngày 02/10/2020 do Giám đốc Đào Quốc Thắng ký phê duyệt..

Đáng chú ý, tại HSMT chủ đầu tư mô tả khá kỹ thông số, model, nhà sản xuất của sản phẩm. Cụ thể tại mục sản phẩm xe đạp đường trường chủ đầu tư nên cụ thể Seri Propel Advanced 1 Disc, hãng Giant hay sản phẩm xe đạp địa hình Seri: PROCALIBER 9.9 SL, hãngTrek. Thậm chí những sản phẩm trong gói thầu có tiêu chí hoàn toàn trùng khớp nhưng lại có giá cao hơn thị trường rất nhiều, đơn cử như sản phẩm: Xe đạp đường trường có đơn giá dự thầu là 200.000.000VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 87.390.000VND/chiếc. Với số lượng 4 chiếc chênh lệch khoảng 450.440.000VND; Xe đạp địa hình đơn giá dự thầu là 330.000.000VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 215.000.000VND/chiếc. Với số lượng 2 chiếc chênh lệch khoảng 230.000.000VND.

Để có câu trả lời phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đới Đăng Hỷ – Phó Giám đốcTrung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hoàng – Trưởng phòng quản trị, bà Trần Hồng Hạnh – Trưởng phòng tài chính Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội và ông Hoàng Mai Dũng – Phó Phòng kế hoạch Tài chính Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội.

Qua trao đổi đại diện chủ đầu tư cho biết: “Mọi trình tự thực hiện, chủ đầu tư đều làm đúng theo quy định của pháp luật”. Khi phóng viên đề nghị tiếp cận thông tin chứng thư thẩm định giá và thông tin của nhà thầu thì đại diện chủ đầu tư chưa thể cung cấp.

Là đơn vị trực tiếp sự dụng ngân sách Nhà nước và cũng là đơn vị trực tiếp thụ hưởng thành quả tại gói thầu trên vậy trách nhiệm của chủ đầu tư ở đâu nếu để xảy ra sai phạm trong hoạt động đấu thầu? Đối chiếu với thực tế, những mặt hàng được mua sắm trong gói thầu không có tính đặc thù nhưng lại có sự chênh lệch về giá so với thị trường. Điều này khiến dư luận khó hiểu và đặt ra nghi vấn, liệu có hay không việc cá nhân, tổ chức đang cố tình trục lợi vốn ngân sách Nhà nước trong hoạt động đấu thầu?

Trước thông tin trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cục Quản lý hoạt động đấu thầu nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ những bất thường tại những gói thầu trên, đồng thời xử lý trong trường hợp nếu để xảy ra sai phạm tại Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội?

Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Quốc Đạt

Tin liên quan