Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An – “Điểm tựa” của người lao động thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm

DNHN - Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An không chỉ là “điểm tựa” cho người lao động thụ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mà còn trở thành “địa chỉ vàng” hỗ trợ học nghề và kết nối, tìm kiếm việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19…

Đến với Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An (số 201 đường Phong Định Cảng, TP. Vinh), người lao động luôn được hưởng lợi ích “kép” theo mô hình “2 trong 1”, đó là vừa hướng dẫn cho người lao động hoàn thiện hồ sơ thụ hưởng chế độ BHTN và hỗ trợ học nghề, vừa kết nối, tìm kiếm và giới thiệu việc làm phù hợp để người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn… 

  Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An – “Điểm tựa” của người lao động thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm.

Từ “điểm tựa” giúp người lao động thụ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp…

Trong  thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến đời sống xã hội. Đặc biệt, ở Nghệ An, đại dịch này đã bùng phát mạnh vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 9/2021. Để phòng chống dịch, TP. Vinh và nhiều huyện, thị của Nghệ An đã phải liên tục áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và cao hơn mức Chỉ thị 16. Điều đó đã làm cho công tác giải quyết chế độ BHTN cho người lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn… 

  Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đang hướng dẫn cho người lao động thất nghiệp hoàn thiện hồ sơ để thụ hưởng BHTN.

Để hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp hưởng chế độ BHTN, tìm kiếm việc làm trong thời gian này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Áp dụng công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống nộp hồ sơ online, Thông báo việc làm online, tra cứu kết quả, tiếp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện, hộp thư điện tử... Đồng thời, triển khai thông báo rộng rãi trên Website của Trung tâm và các mạng xã hội như Zalo, Facebook…nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận, không phải trực tiếp đến Trung tâm. Qua đó, hạn chế tập trung đông người, nhưng vẫn được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp kịp thời, đúng quy định. 

  Website của Trung tâm Dịch vụ việc làm là địa chỉ hữu ích giúp người lao động thất nghiệp tìm kiếm việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mặc dù Trung tâm đã nỗ lực và chủ động áp dụng một số giải pháp linh hoạt, nhưng trong 09 tháng đầu năm 2021, số lượng người nộp hồ sơ hưởng BHTN có chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, do hầu hết lao động nghỉ việc ở các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là số lao động ở TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương chưa chốt được sổ BHXH. Bên cạnh đó, từ tháng 6 đến tháng 8, TP.Vinh đã nhiều lần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và mức cao hơn Chỉ thị 16, nên đã tác động đến việc nộp hồ sơ của người lao động. Theo số liệu, trong 09 tháng đầu năm 2021, Phòng BHTN của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của 11.549 người, giảm 22,5% so với cùng kỳ năm 2020. Sau khi kiểm tra, thẩm định hồ sơ, Trung tâm đã trình Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An ký và ban hành 11.483 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Đến “địa chỉ vàng” hỗ trợ học nghề, tìm kiếm việc làm cho người lao động…

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ BHTN. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm để sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm đã sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như: Tư vấn trực tiếp; tư vấn trực tuyến qua mạng Internet, thư điện tử; tổ chức tư vấn tập trung vào sáng thứ 2 hàng tuần; thông qua hội thảo, hội nghị; tổ chức phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày 10 và 25 hàng tháng và các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh…Đáng ghi nhận, khi đến với Trung tâm, người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí và được hỗ trợ học nghề theo Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

  Vào trung tuần tháng 12/2020, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tổ chức thành công phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ. 

Để công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đạt hiệu quả, Trung tâm đã chú trọng tổ chức thu thập thông tin việc làm trống và thông tin về thị trường lao động. Đây là một trong những công việc thường xuyên nhằm tạo nguồn cơ sở dữ liệu cho cung- cầu lao động. Thông tin dữ liệu việc làm mới được thực hiện cập nhật, lấy từ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đến đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm, Sàn giao dịch việc làm, đăng ký trực tuyến trên website Vieclamnghean.vn…Sau đó, thống kê và lập bảng danh sách việc làm trống để thông tin và tư vấn cho người lao động. Ngoài ra, hàng năm Trung tâm đã triển khai hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện khai báo tình trạng việc làm.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động của Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là từ tháng 6 đến tháng 9, khi dịch bệnh bùng phát và TP.Vinh liên tục phải áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch như thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và cao hơn mức Chỉ thị 16. Vì vậy, trong thời gian đó, hầu như Trung tâm không thể tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động được. Theo thống kê, trong 09 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho người lao động với kết quả: Số lao động được tư vấn việc làm là 8.294 người và số người được giới thiệu việc làm là 423 lao động. 

  Bộ đội xuất ngũ tham gia phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tổ chức vào ngày 14/12/2020.

Bên cạnh nhiệm vụ tư vấn giới thiệu việc làm thì đào tạo nghề có ý nghĩa rất quan trọng giúp người lao động thất nghiệp nâng cao tay nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, sớm có cơ hội tìm được việc làm. Để làm tốt công tác đào tạo nghề, Trung tâm đã tổ chức tư vấn cho người lao động ngay từ lúc người lao động đến nộp hồ sơ, với nhiều hình thức tư vấn tập trung, tư vấn nhóm, tư vấn chuyên sâu kết hợp với các hình thức tuyên truyền khác. Mặt khác, Trung tâm liên kết với các cơ sở đào tạo nghề có uy tín trong tỉnh như: Trung tâm dạy nghề Chất lượng; Công ty cổ phần vận tải ô tô số 5; Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe PTS; Công ty cổ phần đào tạo phát triển Vĩnh An … để trực tiếp hỗ trợ, đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành khóa học nghề. Hơn nữa, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các phòng LĐTB&XH phổ biến, tuyên truyền chính sách BHTN. Ký hợp đồng, lập văn bản phối hợp giữa trung tâm và các cơ sở dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số người lao động có quyết định hỗ trợ học nghề là 113 người.

Các ngành nghề mà người lao động thất nghiệp đã tham gia học chủ yếu là: Lái xe ô tô hạng B2, C; may dân dụng và công nghiệp, sửa chữa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa điện dân dụng và công nghiệp, vận hành máy công trình… 

  Đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp tại Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tổ chức vào tháng 12/2020.

Kể từ khi Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, quy định về mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, thì mức hỗ trợ học nghề được nâng lên 1.500.000 đ/ tháng nhưng thời gian hỗ trợ không quá 06 tháng/khóa. Công tác hỗ trợ học nghề đã có những chuyển biến tích cực, đã có đông số lao động quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề. Vì vậy, số lượng người hưởng BHTN có nhu cầu học nghề ngày càng tăng.

Kết nối cung - cầu…

Khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, để cho người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, sớm quay lại thị trường lao động, Trung tâm đã chuẩn bị một số hoạt động nhằm kết nối doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể: Trung tâm chủ động khảo sát, kết nối với các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp trong tỉnh để giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động. Liên kết với các trường, trung tâm đào tạo, dạy nghề trên địa bàn tỉnh để đa dạng thêm ngành nghề giúp cho người lao động có thêm cơ hội nâng cao trình độ kỹ năng nghề, tìm kiếm việc làm mới. 

  Một trong những phiên giao dịch việc làm lưu động được Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tổ chức thành công trên địa bàn các huyên, thị, thành.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các vùng sâu, vùng xa, các phiên giao dịch việc làm online để hỗ trợ người lao động sớm có được việc làm. Vào sáng thứ 2 hàng tuần, Trung tâm sẽ mời một số doanh nghiệp đến để tổ chức tư vấn tập trung cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm. Dự kiến trong 03 tháng cuối năm 2021, Trung tâm sẽ tổ chức 02 Hội chợ việc làm tại khu vực miền núi phía Tây Nam của tỉnh. 

  Trước thời điểm xuất hện dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã trở thành "địa chỉ vàng" trong tư vấn, giới thiệu việc làm thu hút đông đảo người lao động. 

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An cho biết: Để thực hiện tốt chính sách BHTN gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19, Trung tâm đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó đã nâng cao tính chính xác trong công tác giải quyết hồ sơ hưởng BHTN và kết nối, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, Trung tâm sẽ đồng bộ áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm hỗ trợ người lao động thất nghiệp thuận tiện trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Mặt khác, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp, để giúp họ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan