Trung Quốc và Ấn Độ có thể trở thành những quốc gia dẫn đầu về hydro sạch

16:23 23/08/2022

Hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Mặt khác, hydro “sạch” cũng rất tốn kém để sản xuất và ngành công nghiệp này vẫn còn sơ khai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Ấn Độ và Trung Quốc trong công cuộc sản xuất hydro xanh 

Jane Nakano, thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng trở thành những nhà lãnh đạo thế giới về hydro “sạch”.

“Tôi nghĩ rằng, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có tiềm năng trở thành cường quốc, không chỉ là nhà cung cấp tiềm năng và nhà xuất khẩu hydro sạch, mà còn là người tiêu dùng và người sử dụng hydro sạch với số lượng lớn”, Nakano nói trên trang tin CNBC mới đây. 

Tuy nhiên, Nakano quan sát thấy rằng Trung Quốc, giống như nhiều quốc gia khác vẫn đang sản xuất và tiêu thụ hydro xám - là một loại hydro được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên hoặc than đá. Nó là dạng hydro ít tái tạo nhất.

Hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậuMặt khác, hydro “sạch” cũng rất tốn kém để sản xuất và ngành công nghiệp này vẫn còn sơ khai.

Theo báo cáo của CSIS, Trung Quốc hiện là nhà sản xuất hydro lớn nhất với khoảng 33 triệu tấn/năm, với phần lớn được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch.

Nakano  nói: “Quy mô sản xuất hydro tiềm năng của Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ khiến Trung Quốc phải tiếp tục tránh sản xuất hydro xám”, bà cho biết.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ sử dụng rộng rãi hydro xanh .

Về phần mình, Ấn Độ có kế hoạch sản xuất triệu tấn hydro xanh mỗi năm vào năm 2030. Nhưng gần như tất cả hydro được sản xuất tại nước này vẫn có màu xám .

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước

Nakano cho biết, hiện tại không có nhiều thị trường cho hydro và việc thương mại hóa nó sẽ mất một vài năm.

Bà cho biết, lĩnh vực vận tải và sản xuất thép là những ngành tiêu thụ tiềm năng. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi vẫn chưa thể trở thành hiện thực. "Hầu hết khí hydro được sản xuất và bảo quản ở cùng một địa điểm trong phạm vi nhỏ và hầu như chưa có bất kỳ giao dịch nào về loại khí này", bà nói. 

Nakano cho biết: “Những gì chúng tôi đang thấy hiện nay là các sáng kiến hiện nay hầu hết đều do chính phủ đứng sau". Các quốc gia như Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thu hút các quốc gia giàu tài nguyên ở Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia để thúc đẩy các sáng kiến trong việc tạo ra khí hydro sạch.

Nakano nói thêm rằng, Úc đang nổi lên như một nhà cung cấp và xuất khẩu hydro lớn, và họ có kế hoạch trở thành một trong ba quốc gia xuất khẩu hydro hàng đầu .

Đầu năm nay, nước này đã công bố hợp tác sản xuất hydro sạch với Nhật Bản nhằm phát triển ngành xuất khẩu hydro trong nước. 

Và theo một phân tích năm 2021 của Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, Úc và Trung Đông có tiềm năng lớn nhất để trở thành những nhà xuất khẩu hydro xanh lớn nhất.

Mặc dù Nakano nói rằng, châu Âu đang đi đầu trong việc thương mại hóa hydro, nhưng bà cũng nói thêm rằng khu vực này cũng có thể mất một thời gian dài để thực hiện quá trình chuyển đổi đó. “Vẫn còn một chặng đường dài phía trước, dù tốt hay xấu. Cũng có thể là sẽ tồi tệ hơn nếu nhìn từ quan điểm giảm thiểu biến đổi khí hậu”, Nakano nhận định. 

Lyly