Trung Quốc tuyên bố đạt được đồng thuận với Mỹ trong nhiều vấn đề then chốt

Vấn đề thao túng tiền tệ luôn là một phần quan trọng trong các cuộc đối thoại để giải quyết tình trạng đối đầu thương mại, phía Mỹ hối thúc Trung Quốc thực hiện cam kết không hạ giá đồng tiền.

Trung Quốc tuyên bố đạt được đồng thuận với Mỹ trong nhiều vấn đề then chốt

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương - Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề cực kỳ quan trọng và đã bàn thảo về tính độc lập trong chính sách tiền tệ của mỗi bên, theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương. 

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh trong ngày Chủ Nhật, ông Dịch nói: “Hai bên đã bàn thảo về những vấn đề liên quan đến đồng nhân dân tệ, trong đó có việc tuân thủ những cam kết trước đây do chính phủ các nước thuộc nhóm G20 đưa ra về việc không tham gia vào việc đua hạ giá đồng tiền và đối thoại chặt chẽ hơn về vấn đề tiền tệ”. Tuy nhiên Dịch không nói cụ thể Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận với nhau về cái gì.

Nhà đàm phán của hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của cơ chế ngoại hối theo định hướng thị trường và nhu cầu cần công bố thông tin theo chuẩn của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Dịch nói. Cho đến nay, ông Dịch tham gia nhiều vào các cuộc đàm phán thương mại.

Vấn đề thao túng tiền tệ luôn là một phần quan trọng trong các cuộc đối thoại để giải quyết tình trạng đối đầu thương mại, phía Mỹ hối thúc Trung Quốc thực hiện cam kết không hạ giá đồng tiền như một cách để giành lợi thế cạnh tranh hoặc bù lại tác động từ biện pháp thuế quan. Trung Quốc đã khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu thương mại cần phải xuất phát từ hai phía và công bằng.

Ông Dịch cho biết về cơ bản Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ngừng can thiệp hàng ngày vào tỷ giá đồng nhân dân tệ, ông tái khẳng định lại cam kết sẽ giữ đồng nhân dân tệ ở mức tỷ giá ổn định. Ông cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ sử dụng tỷ giá hối đoái nhằm giành lợi thế cạnh tranh, tăng được xuất khẩu hoặc giải quyết tranh chấp thương mại.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá được 2,3% trong năm nay bởi lạc quan Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể hướng đến một giải pháp cho tranh chấp thương mại. Dù đồng nhân dân tệ mạnh giúp ngăn dòng vốn Trung Quốc chảy ra ngoài, đồng nhân dân tệ mạnh đe dọa đến một nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Thủ tướng  Trung Quốc Lý Khắc Cường trong ngày thứ Ba tái khẳng định rằng chính phủ sẽ cố gắng cải thiện cơ chế tỷ giá. Thông điệp này đã bị loại bỏ khỏi báo cáo của 2 năm trước, dấu hiệu cho thấy sự cải tổ về cơ chế tỷ giá sẽ sớm được đưa vào chương trình nghị sự của Trung Quốc. 

 

Trung Mến

Tin liên quan