Trung Quốc tụt hạng trong Chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei

16:36 09/09/2022

Ngay cả khi số người lây nhiễm hàng ngày chỉ ở mức 2.000, Trung Quốc đã phản ứng với những đợt bùng phát mới nhất của mình bằng một đợt phong tỏa mới trên toàn quốc, bao gồm cả ở một số thành phố lớn nhất của nước này. Điều này khiến họ tụt xuống vị trí thứ 50 trong ấn bản mới của Nikkei về Chỉ số phục hồi COVID-19.

Các hạn chế về Coronavirus ở Thành Đô đe dọa thêm vào các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu. © Reuters

Lệnh phong tỏa ở Thành Đô tiếp tục gây thêm áp lực vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã giảm 20 bậc xuống vị trí thứ 50 trong ấn bản mới của Nikkei về Chỉ số phục hồi COVID-19. Nước này đã thắt chặt các biện pháp phòng chống COVID để ngăn chặn sự lây lan của virus trước thềm Đại hội Đảng.

Ngược lại, Singapore và Đài Loan, mỗi nước đều tăng hơn 20 bậc lên vị trí thứ 19 và 57, nhờ tình trạng ca nhiễm giảm và các chính sách chống COVID được nới lỏng.

Chỉ số này đánh giá các quốc gia và khu vực về quản lý ca nhiễm, triển khai vắc xin và tính di động xã hội. Xếp hạng càng cao, khu vực càng gần với khả năng phục hồi, với tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong thấp hơn, phạm vi tiêm chủng tốt hơn, cũng như ít hạn chế di chuyển hơn.

Ngay cả khi số người lây nhiễm hàng ngày chỉ ở mức 2.000, Trung Quốc đã phản ứng với những đợt bùng phát mới nhất của mình bằng một đợt phong tỏa mới trên toàn quốc, bao gồm cả ở một số thành phố lớn nhất của nước này.

Thành phố Tây Nam Thành Đô, nơi sinh sống của 21 triệu dân cũng như nơi có các nhà máy do Toyota Motor và nhà cung cấp của Apple - Foxconn điều hành, đã gia hạn lệnh phong tỏa vô thời hạn. Điều này đe dọa sự gián đoạn mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vào thứ Ba (6/7), trên toàn quốc, hơn 3.600 địa điểm được phân loại là các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao, tăng so với 1.126 vào cuối tháng Bảy. 

Theo chính sách zero COVID của Trung Quốc, cư dân ở bất kỳ khu vực có nguy cơ cao không được phép đi ra ngoài. Việc di chuyển của người dân ở các địa điểm có nguy cơ trung bình cũng bị hạn chế.

Hơn nữa, với việc Đại hội Đảng Cộng sản sẽ được tổ chức vào tháng tới, Bắc Kinh đang thực hiện mọi biện pháp có thể để hạn chế nguy cơ bùng phát cục bộ ở thủ đô. Bất kỳ ai đã đến một những nơi dù thậm chí chỉ một trường hợp nhiễm COVID được phát hiện trong bảy ngày trước đó đều bị cấm đi du lịch hoặc quay trở lại Bắc Kinh.

Emma Xie, một Giám đốc tài chính ở Bắc Kinh cho biết, cô đã không rời thành phố trong hai năm do chính sách nghiêm ngặt.

xếp hạng phục hồi COVID-19 do Nikkei thống kê
Bảng xếp hạng mới của Nikkei về Chỉ số Phục hồi COVID-19.

Nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã và đang cố gắng ngăn chặn virus bằng xét nghiệm PCR thường xuyên. Người dân không được phép đi phương tiện công cộng hoặc đến những nơi công cộng nếu không trải qua các đợt xét nghiệm đó.

Điểm số về tính di động của Trung Quốc - 7 trên tổng số tối đa là 30 là điểm thấp nhất trong số 121 quốc gia và khu vực được đề cập trong chỉ số, tiếp theo sau là 14 điểm của Hồng Kông và 16,5 điểm của Đài Loan. Đây là một  trong số ít những nơi cuối cùng vẫn thực thi kiểm dịch đối với khách du lịch đến.

Tuy nhiên, Đài Loan đang cố gắng mở lại biên giới của mình bằng cách nối lại nhập cảnh miễn thị thực cho du khách từ Mỹ, châu Âu và một số điểm khởi hành khác, bắt đầu từ tuần tới.

Hồng Kông đã rút ngắn thời gian cách ly tại khách sạn đối với khách nước ngoài xuống còn ba ngày từ bảy ngày giữa tháng 8, việc nới lỏng thêm có thể sẽ sớm được công bố. Các ca nhiễm trùng hàng ngày của thành phố đã vượt quá 10.000 người kể từ tháng 3, khi chủng BA.5 của omicron trở thành chủng vi khuẩn chiếm ưu thế. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu, tỷ lệ nhiễm chủng phụ đã tăng lên 86,8% vào cuối tháng 8.

Ở những nơi khác trong khu vực, Việt Nam và Campuchia vẫn giữ được thứ hạng cao ở vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng xếp hạng.

Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục báo cáo nhiều trường hợp mắc bệnh nhất trong tháng, nhưng số ca bệnh hàng tuần của họ đã giảm. Họ lần lượt xếp thứ 84 và 14.

Cẩm Tú