Trung Quốc tự tin Covid-19 "trong tầm kiểm soát" trước thềm Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh

22:42 11/01/2022

Ban tổ chức Thế vận hội cho biết, hiện các cụm dịch đang được kiểm soát và chỉ thay đổi kế hoạch nếu bùng phát Covid-19 trên quy mô lớn.

Trung Quốc tự tin tổ chức Olympic mà không cần đóng cửa Thủ đô bất chấp nhiều lo ngại lây lan chủng Omicron
Trung Quốc tự tin tổ chức Olympic mà không cần đóng cửa Thủ đô bất chấp nhiều lo ngại lây lan chủng Omicron. (Ảnh: AP)

Ủy ban tổ chức khẳng định hôm thứ Ba rằng ,Trung Quốc không có ý định đóng cửa thủ đô Bắc Kinh hay thay đổi các quy tắc phòng tránh dịch cho Thế vận hội mùa Đông sắp tới bất chấp nhiều lo ngại về lây nhiễm biến thể Omicron ở các địa phương.

Ông Huang Chun từ Ban tổ chức Olympic và Paralympic 2022 tại Bắc Kinh chỉ ra chiến lược hiện tại của thủ đô bao gồm hệ thống "vòng khép kín" nhằm tách biệt vận động viên tham dự, người có liên quan đến sự kiện khỏi cộng đồng dân cư địa phương. Đồng thời ông nhấn mạnh cách làm nay đang tiến triển rất tốt. Theo ông Huang: "Tình hình nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát" và chia sẻ không có kế hoạch phong tỏa Bắc Kinh hay tỉnh Hà Bắc lân cận. Tuy nhiên, phía các nhà ngoại giao phương Tây, đặc biệt là châu Âu bày tỏ lo ngại "bong bóng" Olympic Bắc Kinh có khả năng không đủ chặt chẽ để ngăn chặn lây nhiễm vi rút từ vận động viên nước ngoài tham dự. 

Trước phát biểu của ông Huang chỉ một ngày, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu người dân địa phương tránh di chuyển không cần thiết trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều thành phố cố gắng ngăn cản và kiểm soát người lao động nhập cư về nước vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai. Trong khi ban tổ chức hài lòng với các biện pháp hiện tại, Ủy viên Bộ Chính trị- ông Guo Shengkun cho biết, cần tăng cường vòng bảo vệ cho Thế vận hội sắp tới. Ông Guo phát biểu: "Chúng ta nên củng cố và cải thiện các kế hoạch, cơ chế khẩn cấp khác nhau để đảm bảo không có sai sót".

Tất cả những người liên quan đến sự kiện Olympic đều đã bước vào "vòng khép kín" từ tuần trước và chỉ được phép rời đi nếu có lệnh cho phép. Vận động viên và nhân viên hỗ trợ đều có thể bị loại nếu vi phạm quy định. Ban tổ chức tự tin rằng các cụm dịch đều được kiểm soát và sẽ chỉ thay đổi nếu dịch bùng phát trên diện rộng. Nhưng nếu điều này xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lịch trình Thế vận hội. 

Zhao Weidong, Giám đốc truyền thông của Ủy ban tổ chức, cho biết, đại dịch đã làm tăng chi phí chống dịch cho Thế vận hội mùa Đông. Nhưng ngân sách tổng thể về cơ bản vẫn giống như trong gói thầu năm 2015, và các khoản chi tiêu không cần thiết đã được cắt giảm. Bắc Kinh công bố ngân sách 3,9 tỷ USD cho Thế vận hội mùa Đông, chưa bằng 1/10 trong số 43 tỷ USD chi cho Thế vận hội mùa Hè 2008. Cho đến nay khoảng 7.600 vận động viên đã đăng ký tham gia sự kiện ở Bắc Kinh, nhưng con số vẫn còn thay đổi do một số vòng loại chưa kết thúc. Nhà nước vẫn chưa quyết định có mở cửa cho khán giả trong nước đến cổ vũ trực tiếp hay không nhưng chắc chắn khán giả nước ngoài không thể tham dự sự kiện. 

TL