Trung Quốc trên đà đạt 1 tỷ liều tiêm chủng vắc-xin

DNHN - Dự kiến trong vài ngày tới, Trung Quốc sẽ đạt con số tiêm chủng đáng kinh ngạc 1 tỷ liều với quy mô và tốc độ khó có quốc gia nào trên thế giới có thể cạnh tranh được.

Tính đến thứ tư, Trung Quốc đã triển khai hơn 945 triệu liều, gấp ba lần con số được cung cấp ở Hoa Kỳ và gần 40% trong số 2,5 tỷ mũi tiêm trên toàn cầu. Không chỉ đạt con số ấn tượng, Trung Quốc còn gây chú ý với tiến trình tiêm chủng thần tốc. Vốn dĩ quốc gia này đã có một khởi đầu chậm chạp, chỉ đạt khoảng triệu liều đầu tiên vào ngày 27 tháng 3, sau Mỹ hai tuần. Nhưng theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tốc độ đã tăng lên đáng kể vào tháng Năm với hơn 500 triệu mũi tiêm trong tháng qua.

Chỉ riêng vào thứ ba, quốc gia này đã tiêm hơn 20 triệu liều. Giữ vững tốc độ, Trung Quốc có khả năng vượt mốc 1 tỷ liều vào cuối tuần này. Tiêm vắc-xin cho quốc gia đông dân nhất thế giới sở hữu 1,4 tỷ dân chống lại Covid-19 là quá trình không hề dễ dàng. Bởi Trung Quốc khá thành công trong ngăn chặn vi-rút Corona từ những ngày đầu nên người dân không cấp bách trong tiêm phòng. Bên cạnh đó, lịch sử về các vụ bê bối liên quan đến vắc-xin trong nước cũng là lí do khiến công chúng lưỡng lự.

Tuy nhiên một số đợt bùng phát trở lại tại các địa phương như An Huy, Liêu Ninh ở phía Bắc và Quảng Đông ở phía Nam đã làm dấy lên lo ngại về mức độ lây lan dân đến người dân đổ xô đi tiêm phòng ở các khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Trung Quốc áp dụng hệ thống độc đảng từ trên xuống, nắm quyền toàn bộ và có hiệu lực mạnh mẽ, một bộ máy quan liêu rộng lớn là thế mạnh giúp nước này triển khai và đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Chiến lược toàn diện nhằm “tiêm chủng cho tất cả những ai có thể được tiêm chủng” đang được thực hiện trên khắp đất nước từ thành phố lớn đến các ngôi làng nhỏ. Trong khi đó, tại các công ty nhà nước vận động nhân viên đi tiêm, các điểm tiêm chủng phát phiếu mua hàng, giảm giá, kem miễn phí nhằm khuyến khích người dân. Tất nhiên chính phủ Trung Quốc cũng áp dụng một số phương pháp tiếp cận tiêu cực. Một số khu dân cư đã cảnh báo cấm tái nhập cảnh với các cư dân không tiêm phòng. Một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải đã đặt biển ở lối vào yêu cầu khách hàng phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng. Một công viên thành phố ở phía bắc tỉnh Hà Bắc đã từ chối những du khách chưa được tiêm chủng và hướng dẫn họ đến các địa điểm tiêm chủng gần đó. Trong bối cảnh ngày càng nhiều người dân chấp nhận tiêm chủng, các địa phương phải tạm đình chỉ tiêm liều một để đảm bảo có đủ số lượng cho liều thứ hai kịp thời.

Tuy rằng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc không đưa ra con số thống kê về số người đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng rõ ràng tại đây xuất hiện tình trạng phân bố không đồng đều. Theo số liệu cảu Reuters, vào tuần đầu tiên của tháng 6, các thành phố lớn là Bắc Kinh và Thượng Hải đã tiêm chủng đầy đủ tương ứng cho gần 70% và 50% cư dân nhưng tỷ lệ này ở các tỉnh Quảng Đông và Sơn Đông vẫn dưới 20%.

Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu kiêm cố vấn chính phủ, cho biết Trung Quốc đang đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số vào cuối tháng và tăng gấp đôi tỷ lệ này vào cuối năm. Do lượng dân số khổng lồ, hiện tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc vẫn đứng sau các nước như Mỹ và Anh, tuy nhiên nếu giữ vừng hoặc đẩy nhanh phong độ, nước này sẽ nhanh chóng bắt kịp thế giới.

TL

Tin liên quan