Trung Quốc thúc đẩy phát sóng trực tiếp thương mại điện tử tái sinh ngành nông sản nông thôn

11:44 30/06/2021

Gần đây, thương mại điện tử dưới hình thức phát sóng trực tiếp đã thúc đẩy doanh số bán hàng của các thương hiệu lâu đời, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp nông thôn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho một số khu vực tại Trung Quốc.

Năm 2021, văn bản Trung ương số 1 chính thức được công bố, nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo là củng cố và mở rộng các kết quả giảm nghèo, kết nối tái sinh nông thôn. Xinxuan Group, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành thương mại điện tử phát sóng trực tiếp đồng thời là gương mặt tích cực tham gia giúp đỡ nông dân. Mô hình hỗ trợ thương mại điện tử của Tập đoàn Xinxuan cho nông dân bắt đầu được nhân rộng ra các khu vực sản xuất khác nhau.

Sản phẩm xúc tiến thương mại điện tử phát sóng trực tiếp

Tháng hai năm ngoái, hiệu ứng dây chuyền do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra đã phá vỡ nhịp kinh doanh ban đầu của Dasheng Foods. Với bề dày lịch sử hơn 40 năm, tập đoàn Dasheng Foods được mệnh danh “gã khổng lồ” bán lẻ ở Cáp Nhĩ Tân vốn bán rất chạy ở các kênh offline trên khắp cả nước từ lâu. Nhưng làm thế nào để chuyển từ bán offline sang online là một bài toán khó. “Chán nản”, nhà sáng lập Dasheng Foods Sun Xiuqin nói về những mối lo ngại vào thời điểm đó. Theo kế hoạch, công ty sẽ xây dựng một cửa hàng điều hành trực tiếp trong giai đoạn tiếp theo nhưng dịch bệnh kéo dài và không có khách lai vãng, mặt khác, chuyển sang các kênh trực tuyến cần thời gian để chuẩn bị. Dasheng Foods rơi vào tình thế khó khăn.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Hắc Long Giang, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh cùng các ban ngành và Tập đoàn Xinxuan đã phát động hoạt động hỗ trợ phát sóng trực tiếp, một nỗ lực để giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của doanh nghiệp. 3 phút, gần 300.000 con gà quay ( trung bình mỗi đơn hàng 2 con, tổng số khoảng 150.000 đơn hàng ) với doanh thu gần 9 triệu con, đây là bảng báo cáo mà Xinxuan Group gửi Dasheng Food. Sau khi kết thúc sự kiện truyền hình trực tiếp này, Dasheng Foods đã có những điều chỉnh chiến lược khẩn cấp, mở rộng khu vực sản xuất gần 3.000m2, cấu hình lại một số thiết bị để đáp ứng với khối lượng sản xuất của chương trình.

Phát sóng trực tiếp giúp mở ra những ý tưởng mới cho công ty lâu đời như Dasheng Foods. Một mặt, ngoài việc hợp tác với Xin Xuan, Dasheng Foods đã thành lập đội phát sóng trực tiếp của riêng, mặt khác, tập đoàn bắt đầu nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho các kênh phát sóng trực tiếp. Theo báo cáo, các sản phẩm trước đây của Dasheng Foods chủ yếu là thực phẩm nấu chín ngoại tuyến với số lượng lớn. Giờ đây, nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của Dasheng đã chuyển hướng nghiên cứu sang thực phẩm ăn nhẹ, phát triển các sản phẩm mới thuận tiện cho việc bán hàng online và những sản phẩm mới phổ biến hơn trong giới trẻ. Sun Xiuqin cho biết: “Việc phát sóng trực tiếp của Xinxuan Group không chỉ để giúp đỡ nông dân mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp. Xinxuan đã tạo động lực cho các công ty thông qua phát sóng trực tiếp”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Không chỉ Dasheng Foods phải chịu áp lực mà các thương hiệu có vị thế như Huifeng Dairy cũng không thoát khỏi làn sóng trực tuyến. “Xin chào mọi người, hôm nay là hoạt động giúp đỡ người nông dân, và tôi muốn giới thiệu một vài sản phẩm...”buổi phát sóng của Huifeng Dairy đã thu về 320 nghìn đơn hàng, bằng doanh số trong ba tháng cộng lại.  “Đối với các công ty truyền thống của chúng tôi ở phía đông bắc, thương mại điện tử trực tiếp cũng cung cấp các khái niệm tiên tiến hơn và lợi thế của các kênh bán hàng” Sun Ruojing, người đứng đầu Huifeng Dairy cho biết. Trong kế hoạch tiếp theo, Huifeng Dairy đang từng bước củng cố xây dựng công tác thương mại điện tử và tăng cường liên hệ, hợp tác với Tập đoàn Xinxuan.

Thương mại điện tử giúp nông dân kể những câu chuyện mới ở nông thôn

Ngoài tăng sản lượng bán hàng thực tế cho nông dân, thương mại điện tử còn mang ý nghĩa lớn hơn đối với các công ty mong muốn thay đổi truyền thông thương hiệu. Theo ý kiến ​​của Xinxuan Group, nhiều sản phẩm nông nghiệp ở các vùng sâu vùng xa, vùng kém phát triển thương mại điện tử không thể đến được cả nước do kênh và hậu cần chưa được người tiêu dùng biết đến, Xinxuan hy vọng sẽ thay đổi nhiều nhất có thể bằng chính nỗ lực của mình. Chẳng hạn như, công ty gạo tinh chế Wuchang đã bán được tổng cộng một triệu đơn đặt hàng trong buổi phát sóng trực tiếp Xinxuan với doanh thu lên tới 120 triệu.

Chương trình phát sóng trực tiếp của Xinxuan nhằm giúp nông dân kết nối với người mua và nhà phân phối, cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm một cách trực quan đồng thời nâng tầm ảnh hưởng của thương hiệu và đóng vai trò tích cực trong việc quảng bá nông sản và giúp đỡ người nông dân. Năm 2021 là năm đầu tiên của "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, trong xu thế chuyển dịch tái sinh nông thôn, Xinxuan cố gắng để “truyền hình trực tiếp giúp nông dân”. Là doanh nghiệp hàng đầu về thương mại điện tử trực tiếp, Xin Xuan đã đưa ra kế hoạch hoạt động bình thường hóa để giúp tái sinh nông thôn và thực hiện dự án hỗ trợ nông nghiệp như một hoạt động chính bền vững lâu dài.

Có thể kế đến, các kế hoạch hỗ trợ cho Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên và những nơi khác ở phía tây nam, khai thác và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương; thúc đẩy hoạt động chuỗi cung ứng, quảng bá trực tuyến nông nghiệp sản phẩm; thông qua các buổi truyền hình trực tiếp chuyên đề khuyến nghị các sản phẩm nông sản liên quan truy xuất nguồn gốc thương hiệu. Theo thống kê chính thức của Xinxuan, cho đến nay vào năm 2020, tổng doanh thu của các buổi livestream của Xinxuan đã vượt quá 600 triệu nhân dân tệ.

Ở một mức độ lớn hơn, chiến lược phục hồi nông thôn là kết quả tất yếu của quá trình phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc đến một giai đoạn nhất định, đồng thời cũng là bước chuyển từ sự phát triển thụ động của đô thị trước đây sang tìm kiếm sự tăng trưởng nội sinh bền vững ở nông thôn.

TL