Trung Quốc tăng cường mua dầu thô giá rẻ từ Nga

DNHN - Theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, các công ty đăng ký tại 9 khu vực hành chính trên khắp đất nước đã nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục từ Nga vào tháng trước.

Cụ thể, số lượng công ty Trung Quốc mua dầu thô Nga cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Thực tế ấy cho thấy Nga đang tăng cường tìm kiếm những khách hàng mới trong thị trường lọc dầu lớn nhất châu Á.

Theo Bloomberg, dầu thô giá rẻ của Nga đang tìm đường vào nhiều ngóc ngách hơn trong ngành công nghiệp lọc dầu Trung Quốc. Các thương lái từ vùng ven biển đến sâu trong đất liền đều tăng mua dầu Nga - những thùng dầu không thể được đưa tới Mỹ hay châu Âu.

Dầu thô giá rẻ của Nga đang tìm đường vào nhiều ngóc ngách hơn trong ngành công nghiệp lọc dầu Trung Quốc
Dầu thô giá rẻ của Nga đang tìm đường vào nhiều ngóc ngách hơn trong ngành công nghiệp lọc dầu Trung Quốc.

Trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây, các nước châu Á là những đối tượng hưởng lợi lớn nhất. Trung Quốc và Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu kỷ lục từ Nga, sau khi Anh, Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Moscow. 

Những đòn trừng phạt đã làm gián đoạn dòng chảy dầu trên toàn cầu. Các nước nhập khẩu dầu buộc phải tìm kiếm những nguồn cung thay thế nhằm bù đắp lỗ hổng mà dầu Nga để lại. Theo giới quan sát, Nga có thể giảm sản lượng dầu nhằm giữ giá ở mức cao để bù đắp doanh thu lao dốc.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters ngày 20-6, số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy, lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga - bao gồm dầu qua đường ống ở đông Siberia và dầu vận chuyển bằng đường biển từ các cảng châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn trong tháng 5.

Con số này tương đương với khoảng 1,98 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 1,59 triệu thùng/ngày hồi tháng 4. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

PV

Bài liên quan