Trung Quốc siết chặt bất động sản để làm lành mạnh nền kinh tế

DNHN - Theo Bloomberg, cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh đối với lĩnh vực bất động sản khổng lồ của đất nước đã khiến ngành công nghiệp suy yếu. “Những ngôi nhà giá trên trời và các khoản nợ khổng lồ của những tập đoàn bất động sản Trung Quốc sẽ không còn nữa”, ông Eswar Prasad tại Đại học Cornell nhận định. “Thay vào đó là một thị trường cứng rắn hơn nhiều. Các nhà chức trách Bắc Kinh sẽ ngăn chặn những hoạt động đầu cơ”, ông nói thêm.

“Trung Quốc cần hạn chế hoạt động đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản bằng cách đưa ra những ràng buộc về tài chính. Cùng với đó là các quy định đối với những nhà phát triển bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính cao, hoặc các gia đình đang mua nhà đất như một phương tiện đầu tư”, ông Logan Wright - Giám đốc nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại Rhodium Group bình luận.

“Điều này có thể gây ra sự rung chuyển trong lĩnh vực bất động sản, từ đó tác động lên tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính”, ông Wright bình luận.

Bất động sản Trung Quốc ảnh 1

Sự suy yếu của ngành công nghiệp bất động sản - vốn là động lực tăng trưởng lớn của kinh tế Trung Quốc - có thể khiến triển vọng của nền kinh tế thứ hai thế giới xấu đi. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo ông Wright, Bắc Kinh đã sẵn sàng trả giá để trấn áp ngành bất động sản, nhằm hạn chế sự biến động của thị trường tài chính trong tương lai và tình trạng mất cân đối trên thị trường bất động sản.

Còn theo ông Bruce Pang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong Ltd. - tốc độ xây dựng nhà ở của Trung Quốc đã vượt xa nhu cầu cơ bản trong 5 năm qua. Để giải quyết tình trạng mất cân bằng, hoạt động xây dựng cần giảm tốc trong nhiều năm.

“Không thể thay đổi được thực tế rằng động lực chính của nền kinh tế trong 20 năm qua giờ sẽ trở thành lực cản đối với tăng trưởng, ít nhất là trong vài năm tới”, ông Pang cảnh báo. Ngành công nghiệp bất động sản đóng góp vào 25% GDP của Trung Quốc.

Bất động sản Trung Quốc ảnh 2

Bắc Kinh muốn hạ đòn bẩy và hạ nhiệt trong thị trường bất động sản đã phát triển quá nóng. Ảnh: Reuters.

“Doanh số bán nhà trả trước sẽ thấp hơn đáng kể trong tương lai. Nguyên nhân là những chính sách thắt chặt của chính quyền Bắc Kinh. Cùng với đó, nhiều người mua nhà đã mất niềm tin và muốn mua các căn nhà hoàn thiện”, vị chuyên gia nhận định.

Vào tháng 12/2021, giá nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc tuột 0,28% so với tháng 11. Trong tháng 11, giá nhà cũng sụt giảm 0,33%, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia.

Tại các thành phố hạng nhất, giá nhà bán lại tăng khoảng 0,1% trong tháng 12. Hồi tháng 11, giá nhà chứng kiến mức giảm 0,2%.

Gần đây, nhà chức trách Bắc Kinh đã nới lỏng một số hạn chế đối với việc cấp vốn cho lĩnh vực bất động sản. Nhưng điều này chưa đủ để thúc đẩy thị trường.

Nhu cầu vay để mua nhà vẫn yếu. Những khoản vay trung và dài hạn của các hộ gia đình chứng kiến mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2020. Những chương trình giảm giá cuối năm của các nhà phát triển bất động sản càng đè nặng lên giá nhà.

Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc - bắt đầu từ China Evergrande của tỷ phú Hứa Gia Ấn - đã khiến niềm tin của các khách mua nhà nước này suy yếu trầm trọng.

China Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - đã phải dừng hàng loạt dự án nhà ở vì không thể thanh toán tiền cho nhà thầu, nhà cung cấp và nhân viên.

Các khách mua nhà của China Evergrande đã tập trung tại trụ sở của công ty để đòi lại tiền mua nhà trả trước.

Còn theo ông Iris Pang, nhà kinh tế trưởng tại ING Wholesale Banking, đối với những gã khổng lồ bất động sản nợ nần, chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ tham gia vào quá trình tái cơ cấu, nhằm ngăn chặn sự suy thoái của thị trường nhà ở, duy trì sự ổn định xã hội và tài chính.

“Các nền tảng đầu tư được nhà nước rót vốn và những công ty bất động sản quốc doanh có thể tham gia vào quá trình tái cấu trúc”, ông nói thêm.

“Một chiến dịch xóa nợ thành công, với tính minh bạch cao hơn, có thể tạo nền tảng cho một nền kinh tế lành mạnh và vững vàng”, vị chuyên gia nhận định.

Còn theo ông Craig Botham - nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics, rất khó để xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính. “Trung Quốc vẫn còn nhiều công cụ để quản lý những rủi ro này”, ông giải thích.

“Các ngân hàng đóng vai trò chính, trực tiếp hoặc gián tiếp, trong việc cấp vốn cho lĩnh vực bất động sản. Chính quyền Bắc Kinh vẫn kiểm soát rất tốt hệ thống ngân hàng. Vì vậy, khả năng xảy ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính Trung Quốc khá nhỏ”, ông kết luận.

PV

Bài liên quan