Trung Quốc phát triển ứng dụng mai mối nhằm tăng tỷ lệ kết hôn

16:16 21/03/2023

Guixi, thành phố có khoảng 640.000 dân ở tỉnh Giang Tây đã phát triển một ứng dụng sử dụng dữ liệu của cư dân để xây dựng ra một nền tảng mai mối có tên là Palm Guixi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một thành phố của Trung Quốc đã ra mắt một ứng dụng mai mối do nhà nước tài trợ, hứa hẹn sẽ giúp mọi người tìm được người bạn đời hoàn hảo. Động thái này cho thấy nỗ lực của cơ quan nhà nước trong việc cải thiện tỷ lệ kết hôn vốn đang ngày một giảm. 

Guixi, thành phố có khoảng 640.000 dân ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, đã phát triển một ứng dụng sử dụng dữ liệu của cư dân để xây dựng ra một nền tảng mai mối có tên là Palm Guixi.

Sau khi nhận được dữ liệu, ứng dụng Palm Guixi sẽ tìm kiếm các đối tượng phù hợp và tiềm năng để kết nối các cặp đôi phù hợp và tổ chức buổi hẹn hò giấu mặt.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc, năm 2021 số người kết hôn ở nước này giảm xuống còn 7,64 triệu người, giảm khoảng 500.000 người so với năm trước. Trung Quốc cũng ghi nhận 5,4 cuộc kết hôn/1.000 dân trong khi tỷ lệ này tại Mỹ là 6/1.000 dân. Ứng dụng này là một phần sáng kiến toàn tỉnh nhằm tăng tỷ lệ kết hôn.

Nhiều bình luận trên Weibo cũng liên kết ứng dụng này với nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng của Trung Quốc.

Ở những khu vực khác tại Giang Tây, chính quyền địa phương còn tổ chức sự kiện trực tiếp để người độc thân tham gia. 

Tại thành phố Gao’an, khoảng 100 thanh niên độc thân đã tham dự một sự kiện ở công viên Ruizhou Fuya. Họ mặc trang phục truyền thống, chơi trò chơi và tiếp xúc gần gũi với nhau hơn khi cảm nhận được “sự sâu sắc của văn hóa Trung Quốc”

Ngoài ra, một trong những nội dung chính trong sáng kiến của tỉnh Giang Tây là chiến dịch chống lại “tiền sính lễ”. Tiền sính lễ là phong tục lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình nhà gái một khoản tiền trước khi kết hôn. Bộ luật dân sự của Trung Quốc cũng nghiêm cấm “việc đòi tiền hoặc quà tặng liên quan đến hôn nhân”. Song trong thực tế, truyền thống này vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Tờ Guardian (Anh) cho biết vào năm 2022, Giang Tây đứng đầu trong bảng xếp hạng không chính thức toàn quốc về tiền sính lễ với mức trung bình 380.000 nhân dân tệ.

Không chỉ ở Trung Quốc, chính phủ Iran vào năm 2021 cũng đã tán thành một ứng dụng hẹn hò do nhà nước điều hành có tên là Hamdam để giúp những người độc thân tìm được đối tượng phù hợp để tiến tới hôn nhân. 

Chính quyền Nhật Bản từ năm 2010 đã thành lập các trang web mai mối để kết đôi những người cô đơn ở các thành phố nhằm thuyết phục người dân thành thị kết hôn và chuyển về nông thôn.

Thu Phương (t/h)