Thứ ba 25/08/2026 14:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc phát triển ứng dụng mai mối nhằm tăng tỷ lệ kết hôn

21/03/2023 16:16
Guixi, thành phố có khoảng 640.000 dân ở tỉnh Giang Tây đã phát triển một ứng dụng sử dụng dữ liệu của cư dân để xây dựng một nền tảng mai mối có tên là Palm Guixi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một thành phố của Trung Quốc đã ra mắt một ứng dụng mai mối do nhà nước tài trợ, hứa hẹn sẽ giúp mọi người tìm được người bạn đời hoàn hảo. Động thái này cho thấy nỗ lực của cơ quan nhà nước trong việc cải thiện tỷ lệ kết hôn vốn đang ngày một giảm.

Guixi, thành phố có khoảng 640.000 dân ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, đã phát triển một ứng dụng sử dụng dữ liệu của cư dân để xây dựng ra một nền tảng mai mối có tên là Palm Guixi.

Sau khi nhận được dữ liệu, ứng dụng Palm Guixi sẽ tìm kiếm các đối tượng phù hợp và tiềm năng để kết nối các cặp đôi phù hợp và tổ chức buổi hẹn hò giấu mặt.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc, năm 2021 số người kết hôn ở nước này giảm xuống còn 7,64 triệu người, giảm khoảng 500.000 người so với năm trước. Trung Quốc cũng ghi nhận 5,4 cuộc kết hôn/1.000 dân trong khi tỷ lệ này tại Mỹ là 6/1.000 dân. Ứng dụng này là một phần sáng kiến toàn tỉnh nhằm tăng tỷ lệ kết hôn.

Nhiều bình luận trên Weibo cũng liên kết ứng dụng này với nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng của Trung Quốc.

Ở những khu vực khác tại Giang Tây, chính quyền địa phương còn tổ chức sự kiện trực tiếp để người độc thân tham gia.

Tại thành phố Gao’an, khoảng 100 thanh niên độc thân đã tham dự một sự kiện ở công viên Ruizhou Fuya. Họ mặc trang phục truyền thống, chơi trò chơi và tiếp xúc gần gũi với nhau hơn khi cảm nhận được “sự sâu sắc của văn hóa Trung Quốc”

Ngoài ra, một trong những nội dung chính trong sáng kiến của tỉnh Giang Tây là chiến dịch chống lại “tiền sính lễ”. Tiền sính lễ là phong tục lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình nhà gái một khoản tiền trước khi kết hôn. Bộ luật dân sự của Trung Quốc cũng nghiêm cấm “việc đòi tiền hoặc quà tặng liên quan đến hôn nhân”. Song trong thực tế, truyền thống này vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Tờ Guardian (Anh) cho biết vào năm 2022, Giang Tây đứng đầu trong bảng xếp hạng không chính thức toàn quốc về tiền sính lễ với mức trung bình 380.000 nhân dân tệ.

Không chỉ ở Trung Quốc, chính phủ Iran vào năm 2021 cũng đã tán thành một ứng dụng hẹn hò do nhà nước điều hành có tên là Hamdam để giúp những người độc thân tìm được đối tượng phù hợp để tiến tới hôn nhân.

Chính quyền Nhật Bản từ năm 2010 đã thành lập các trang web mai mối để kết đôi những người cô đơn ở các thành phố nhằm thuyết phục người dân thành thị kết hôn và chuyển về nông thôn.

Thu Phương (t/h)

Tin bài khác
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Kakao tách mảng KakaoTalk thành KakaoAI, đặt cược lớn vào kỷ nguyên AI

Kakao tách mảng KakaoTalk thành KakaoAI, đặt cược lớn vào kỷ nguyên AI

Kakao Corp., nhà vận hành ứng dụng nhắn tin KakaoTalk phổ biến nhất Hàn Quốc, dự kiến tách mảng nền tảng cốt lõi thành công ty mới mang tên tạm thời KakaoAI, trong nỗ lực tái định vị giá trị doanh nghiệp quanh trí tuệ nhân tạo.
Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google bổ sung nhiều công cụ học tập AI trên Search và Gemini, từ mô phỏng tương tác, bài kiểm tra tùy chỉnh đến hỗ trợ nghiên cứu và tạo tài liệu học tập.
iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sở hữu camera độc quyền, mở ra khả năng Apple định vị lại mẫu máy cao cấp nhất thành iPhone 18 Ultra.
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.