Trung Quốc nỗ lực triển khai trả lương bằng đồng nhân dân tệ số

17:10 08/05/2023

Việc trả lương cho công chức bằng đồng nhân dân tệ số (e-CNY) được hy vọng sẽ thúc đẩy việc sử dụng loại tiền này trong thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn.

một số địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ số
Một số địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ số.

Nhiều công chức Trung Quốc đã bắt đầu được trả lương hoàn toàn bằng đồng nhân dân tệ số, tương tự một số nhân viên ngân hàng ở nước này.

Thường Thục, một thành phố cấp huyện thuộc tỉnh Giang Tô (miền đông Trung Quốc), sẽ chuyển sang trả lương bằng đồng nhân dân tệ số (e-CNY) cho công chức trong tháng này. Động thái này diễn ra sau khi một ngân hàng địa phương bắt đầu trả lương cho nhân viên bằng loại tiền số này vào đầu năm nay, theo tường thuật của báo Nikkei Asia.

Trước khi trả lương cho toàn bộ nhân viên khu vực công, chính quyền Thường Thục đã thử nghiệm trả cho hơn 4.900 nhân viên cơ quan hành chính và doanh nghiệp nhà nước bằng e-CNY từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái. Thường Thục có 14.000 người làm trong khu vực công, nên việc trả toàn bộ bằng e-CNY được kỳ vọng sẽ phủ sóng đồng tiền này tới nhiều đối tượng hơn.

Đồng nhân dân tệ số được ngân hàng trung ương của Trung Quốc hậu thuẫn vẫn chưa trở nên phổ biến rộng rãi do sự cạnh tranh từ các dịch vụ thanh toán di động, mặc dù đã có nhiều năm thử nghiệm. Hy vọng giờ đây là việc trả lương cho công chức bằng e-CNY sẽ thúc đẩy việc sử dụng loại tiền này trong thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn.

Tiền lương trả bằng e-CNY được gửi trực tiếp vào ví kỹ thuật số. Các cơ quan chính phủ và ngân hàng chỉ cần đăng ký tên và số điện thoại di động của người nhận lương để xử lý các khoản thanh toán. Cách tiếp cận này giúp giảm chi phí hành chính so với gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

e-CNY được quản lý bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Nghiên cứu về nó bắt đầu vào năm 2014. Đến 2020, Thâm Quyến đã thử nghiệm thực địa bao gồm cả những công dân bình thường.

Đến tháng 3/2022, thử nghiệm đã lan rộng ra 23 vùng thuộc 15 tỉnh, thành phố trực thuộc tỉnh. Vào tháng 9, các quan chức đã công bố kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm trên toàn quốc.

e-CNY vẫn chưa được phát hành chính thức nhưng PBOC sẽ được hưởng lợi từ việc nó được sử dụng rộng rãi hơn. Ngân hàng trung ương sẽ có thể ngay lập tức xác định dữ liệu về các khoản thanh toán, điều này sẽ giúp điều chỉnh chính sách tiền tệ. Đồng tiền này cũng được kỳ vọng ngăn chặn hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới bất hợp pháp và hoạt động rửa tiền.

Theo PBOC, tính đến cuối năm ngoái, chỉ có khoảng 13,61 tỷ nhân dân tệ điện tử được lưu hành, chỉ bằng 0,13% so với tổng số nhân dân tệ.

Trên thực tế, nhiều người Trung Quốc vẫn tin rằng đồng nhân dân tệ số chỉ là bản sao của các nền tảng thanh toán điện tử, vốn do khu vực tư nhân quản lý. WeChat Pay và Alipay đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Chúng không có nhiều khác biệt so với tiền điện tử của ngân hàng trung ương.

Vài thí điểm đã tặng phiếu mua hàng để sử dụng e-CNY nhưng hầu hết sẽ quay lại dùng các ví điện tử của tư nhân khi thí điểm kết thúc. "Chúng tôi chấp nhận nhân dân tệ điện tử từ năm 2021, nhưng tôi hầu như không thấy ai sử dụng nó", nhân viên làm việc tại một nhà hàng ở Bắc Kinh cho biết.

Vào tháng 1, Giang Tô đã hoàn thiện kế hoạch để sử dụng đồng nhân dân tệ số trong hoạt động mua sắm của chính quyền, thu thuế và thu tiền đóng bảo hiểm xã hội. Để thúc đẩy tiêu dùng, thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam (miền trung Trung Quốc) sẽ cấp cho cư dân tổng cộng 40 triệu nhân dân tệ bằng loại e-CNY để mua hàng hóa sử dụng lâu dài bán chậm.

Ngân hàng trung ương đang tìm cách mở rộng cơ sở hạ tầng nhân dân tệ kỹ thuật số. Thứ nhất, thanh toán nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được thực hiện ở những khu vực có kết nối không dây kém bằng cách chạm điện thoại vào nhau. Nhiều mẫu điện thoại thông minh sẽ được làm tương thích với tính năng đó. PBOC cũng đặt mục tiêu có các thiết bị đeo được và thẻ thông minh tương thích với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Minh Thư (t/h)