Trung Quốc ngăn chặn việc thu thập dữ liệu ô tô của Tesla và nhiều công ty khác

DNHN - Trung Quốc đã và đang đưa ra các lệnh hạn chế mạnh mẽ đối với các dữ liệu mà Tesla và các công ty khác có thể đưa ra khỏi ngoài biên giới quốc gia này.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc mới đây đã công bố dự thảo các quy tắc sẽ phê duyệt lệnh cấm chuyển dữ liệu ra nước ngoài khi chưa phê duyệt. Dữ liệu sẽ bao gồm những thông tin về giao thông đường bộ, định vị phương tin, cũng như hình ảnh và thông tin khắc được thu nhập bởi  camera.

Một chiếc xe Tesla ở Thượng Hải. Nhà sản xuất ô tô bị nghi ngờ chuyển dữ liệu thu thập được bởi các phương tiện của họ ở Trung Quốc sang Mỹ © Reuters
Một chiếc xe Tesla ở Thượng Hải. Nhà sản xuất ô tô bị nghi ngờ chuyển dữ liệu thu thập được bởi các phương tiện của họ ở Trung Quốc sang Mỹ. Ảnh: Reuters.

Động thái này cho thấy Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đang tìm cách ngăn chặn dữ liệu có thể vô tình làm rò rỉ thông tin về các cơ sở quân sự và các khu vực nhạy cảm khác. Năm nay, Trung Quốc cấm xe Tesla đi vào các căn cứ quân sự.

Các nhà quan sát cho biết dự thảo quy tắc không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ

Một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất ô tô có vốn đầu tư nước ngoài cho biết công ty dự định tiến hành nghiên cứu và phát triển tại thị trường Trung Quốc mà không chuyển dữ liệu ra khỏi Trung Quốc.

Dự thảo các quy tắc, lĩnh vực dựa trên luật an ninh mạng năm 2017, sẽ không chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất ô tô và đại lý ô tô mà còn áp dụng cho các dịch vụ xe công nghệ sử dụng ứng dụng di động.

Các hạn chế cũng bao gồm dữ liệu về loại và số lượng phương tiện di chuyển trên đường Trung Quốc, nhận dạng khuôn mặt, các phép đo vượt quá độ chính xác của bản đồ được chính phủ phê duyệt và mạng lưới sạc xe điện.

Dữ liệu như vậy sẽ được yêu cầu lưu trữ ở Trung Quốc. Để chuyển dữ liệu này ra nước ngoài, các công ty cần phải trải qua một cuộc đánh giá bảo mật và thực hiện các biện pháp theo lệnh của cơ quan chức năng.

Các quy tắc được đề xuất tuân theo một bản dự thảo vào tháng trước, dự thảo đặt ra giới hạn về loại dữ liệu mà ô tô kết nối có hỗ trợ internet được phép thu thập. Dự thảo này cấm thu thập dữ liệu ngoài những dữ liệu cần thiết để quản lý phương tiện và lái xe an toàn.

Theo báo chí Trung Quốc, gần một nửa số ô tô mới bán ra vào năm 2020 có khả năng kết nối internet. Tại Trung Quốc, người lái xe có thể mở cửa sổ, điều chỉnh nhiệt độ bên trong hoặc phát nhạc, video bằng công nghệ nhận dạng giọng nói thông qua internet.

Sự nổi lên của công nghệ lái xe tự động được trang bị camera và cảm biến đã thúc đẩy Bắc Kinh soạn thảo các quy tắc dữ liệu chặt chẽ hơn. Những dữ liệu này rất quan trọng đối với khả năng sản xuất xe tự lái tốt hơn của các nhà sản xuất ô tô.

Truyền thông Trung Quốc mới đây cũng đưa tin Tesla - một ông lớn đang hoạt động mạnh mẽ trên thị trường xe điện Trung Quốc bị nghi chuyển dữ liệu sang Mỹ.

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan