Trung Quốc mua hơn 6 tỷ USD năng lượng Nga

14:11 22/05/2022

Số liệu từ Hải quan Trung Quốc hôm nay cho thấy, trong tháng 4, Trung Quốc tiếp tục tăng mua năng lượng từ Nga, với kim ngạch dầu thô, khí đốt và than đá tăng 75% lên 6,42 tỷ USD.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc cập nhật hôm 20/5, lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng Nga của nước này đã tăng 80% so với một năm trước lên 463.000 tấn, dù tổng nhập khẩu nhiên liệu siêu lạnh của họ giảm hơn 1/3 do các đợt hạn chế đi lại trong dịch bệnh và các hạn chế khác đối với hoạt động công nghiệp.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô tăng 4% trong năm lên 6,55 triệu tấn. Nga một lần nữa chỉ đứng sau Ả Rập Xê-út, trở thành nguồn cung cấp dầu lớn thứ hai của Trung Quốc.

Số liệu từ Hải quan Trung Quốc hôm nay cho thấy trong tháng 4, Trung Quốc tiếp tục tăng mua năng lượng từ Nga, với kim ngạch dầu thô, khí đốt và than đá tăng 75% lên 6,42 tỷ USD
Số liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong tháng 4, Trung Quốc tiếp tục tăng mua năng lượng từ Nga, với kim ngạch dầu thô, khí đốt và than đá tăng 75% lên 6,42 tỷ USD.

Việc giá cả tăng sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc tăng cao. Điều này đồng nghĩa 72% kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga trong tháng 4 là liên quan đến năng lượng.

Bloomberg cho biết thêm, các số liệu về khối lượng khí đốt này chưa bao gồm nhập khẩu qua đường ống chưa được báo cáo kể từ đầu năm. Đường ống Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) là một trong những hệ thống dẫn nhiên liệu chính đến Trung Quốc.

Để đối phó với giá dầu và khí đốt tăng vọt, Trung Quốc đã có nhiều cách khác nhau để nhập khẩu nhiên liệu, theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia nước này. Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận.

Những điểm nổi bật khác về thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và Nga trong tháng 4 bao gồm: Nhập khẩu than giảm 14% so với cùng kỳ xuống còn 3,82 triệu tấn do các hạn chế COVID-19, thời tiết ôn hòa và sản lượng trong nước tăng làm giảm nhu cầu đối với các loại nhiệt điện; nhưng than luyện cốc cho ngành thép đã tăng trong tháng thứ ba lên 1,71 triệu tấn, cao hơn gấp đôi so với mức của năm ngoái, sau khi các nhà máy mua nhiều hơn do triển vọng chi tiêu của chính phủ được tăng cường.

PV