Trung Quốc lo ngại về rủi ro tiềm ẩn do những đổi mới AI gây ra

15:05 26/05/2023

Trung Quốc lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn do những đổi mới AI gây ra, đồng thời thừa nhận rằng nước này vẫn phải nắm bắt các cơ hội do các công nghệ tiên tiến đó mang lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cảnh báo các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với quản trị, quy định và thị trường lao động ở Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên mới nhất của CAC nhắc đến các vấn đề đạo đức khác nhau, gồm rò rỉ quyền riêng tư và lạm dụng công nghệ, nguyên nhân có thể do AI, Web3, điện toán lượng tử và các công nghệ tiên tiến khác nổi lên trong những năm gần đây.

Báo cáo vào năm 2022 của CAC đặc biệt khẳng định mối đe dọa của cái gọi là sự thâm nhập giá trị – một thuật ngữ mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để mô tả sự chuyển đổi ý thức người dùng - từ việc áp dụng một cách bừa bãi những công nghệ mới như AI mà không có những quy định giám sát.

Những chatbot AI như ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các nội dung mới, bao gồm âm thanh, mã code, hình ảnh, văn bản và video. Ngay sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, chatbot này đã gây bão trên toàn thế giới và thúc đẩy một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, dẫn đầu là Baidu và Alibaba Group Holding, giới thiệu các chatbot thay thế của họ ra thị trường.

Web3 được coi là thế hệ thứ ba của internet, hệ thống web phi tập trung này được kỳ vọng xây dựng trên nền tảng blockchain, cho phép người dùng tự kiểm soát dữ liệu liên quan đến danh tính cá nhân. 

Điện toán lượng tử sử dụng các định luật cơ học lượng tử để giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với máy tính truyền thống. Nhưng những thách thức kỹ thuật trong lĩnh vực này đã khiến một số nhà khoa học tin rằng vẫn cần nhiều năm hoặc hàng thập kỷ nữa để hoàn thiện một máy tính lượng tử thực thụ.

Báo cáo CAC phản ánh việc Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn do những đổi mới này gây ra, đồng thời thừa nhận rằng nước này phải nắm bắt các cơ hội do các công nghệ tiên tiến đó mang lại.

Cuộc họp hàng quý vào tháng trước của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định số 2 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kết luận rằng Trung Quốc phải “tạo ra một hệ sinh thái cho sự đổi mới, nhưng đồng thời phải tính đến việc phòng ngừa rủi ro”.

Cuộc họp hằng quý vào tháng trước của Bộ Chính trị Trung Quốc đã kết luận rằng Trung Quốc phải tạo ra một hệ sinh thái đổi mới, nhưng đồng thời phải tính đến việc phòng ngừa rủi ro.

CAC trong tháng 4 cũng đã công bố dự thảo quy định về quản lý các dịch vụ trí tuệ nhân tạo tạo sinh, trong đó yêu cầu các công ty gửi những đánh giá an ninh cho chính quyền trước khi đưa dịch vụ ra thị trường. Các doanh nghiệp không được tạo ra nội dung xuyên tạc, bạo lực hoặc nội dung khiêu dâm, chống phá kinh tế, xã hội, CAC lưu ý. Nếu không tuân thủ các quy định, nhà cung cấp dịch vụ sẽ đối mặt với án phạt tiền, đình chỉ hoạt động hoặc bị điều tra.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ một số nước đang xem xét các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ liên quan đến công nghệ mới nổi này.

AI tạo sinh là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu hiện có. AI tạo sinh đang ghi nhận sự bùng nổ về đầu tư và mức độ phổ biến trong những tháng gần đây, nhất là sau khi công ty OpenAI phát hành ứng dụng ChatGPT. Tại Trung Quốc, một loạt công ty công nghệ hàng đầu như Baidu, SenseTime và Alibaba trong những tuần gầy đây đã giới thiệu các mô hình AI mới, từ chatbot đến sản xuất hình ảnh.

Thu Phương (t/h)