Trung Quốc khởi động chiến dịch kéo dài 6 tháng để kiểm soát Big Tech

10:06 28/07/2021

Các quan chức Chính phủ Trung Quốc mới đây cho biết, nước này sẽ tham gia vào một nỗ lực phối hợp trong sáu tháng tới để kiểm soát lĩnh vực công nghệ về các hoạt động chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đàn áp sáu tháng đối với các công ty công nghệ bao gồm Alibaba và Tencent. (Ảnh của Shunsuke Tabeta)

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đàn áp trong vòng sáu tháng đối với các công ty công nghệ bao gồm Alibaba và Tencent. (Ảnh của Shunsuke Tabeta).

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đã tổ chức cuộc họp chính thức khởi động kế hoạch hành động nhằm thu thập thông tin về các sai phạm của doanh nghiệp, liệt kê các lĩnh vực vấn đề cụ thể và quy trách nhiệm pháp lý cho người vi phạm. Các công ty công nghệ sẽ được yêu cầu khởi động các cuộc thăm dò nội bộ để sửa chữa các hành vi vi phạm pháp luật và các chỉ thị khác.

Động thái này diễn ra sau cuộc điều tra trên phạm vi rộng của Didi Global được khởi xướng ngay sau khi gã khổng lồ gọi xe được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Chính phủ Trung Quốc dường như đang mở rộng phản ứng dữ dội về quy định đối với toàn bộ ngành công nghệ lớn hơn trong nước.

Cuộc đàn áp kéo dài sáu tháng sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực: tuân thủ luật chống độc quyền, bảo vệ người dùng, bảo vệ dữ liệu và giấy phép chính thức để hoạt động.

Ví dụ: các công ty công nghệ sẽ không còn được phép duy trì lợi thế cạnh tranh bằng cách liên kết đến các trang web. Vì lợi ích bảo vệ người tiêu dùng, các công ty phải sửa cửa sổ bật lên trên các ứng dụng gây lừa dối người dùng hoặc người dùng sử dụng các dịch vụ mà họ có thể không muốn.

Bảo vệ dữ liệu sẽ được thực thi bằng cách yêu cầu các tổ chức công nghệ mã hóa thông tin cá nhân của người dùng và yêu cầu sự đồng ý trước khi chuyển dữ liệu cho bên thứ ba. Các nhà chức trách cũng sẽ nhắm vào các mạng băng thông rộng bất hợp pháp, mà nó gọi là “băng rộng đen” không tuân thủ các thủ tục nộp trang web hoặc có thể đang cho thuê lại hoặc sử dụng quyền truy cập bất hợp pháp vào các mạng.

Bộ Công nghệ thông tin đã tổ chức một hội nghị trực tuyến mới đây đánh dấu sự ra mắt của chương trình "cải chính" kéo dài sáu tháng. Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm thắt chặt sự kiềm chế đối với ngành công nghệ.

Didi ra mắt tại Phố Wall vào cuối tháng 6, huy động được 4,4 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Vài ngày sau, Văn phòng Đánh giá An ninh mạng của Trung Quốc đã thông báo về một cuộc điều tra an ninh mạng đối với công ty.

Bắc Kinh sau đó đã yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng của Didi dành cho người tiêu dùng khỏi các cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc và công ty đã bị chặn không cho người dùng mới đăng kí. Một nhóm bao gồm các thành viên từ bảy cơ quan quản lý quốc gia đã được cử đi để thực hiện một cuộc đàn áp.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách trong tháng này đã phạt hàng loạt công ty công nghệ vì bắt tay vào việc mua lại trái phép. Lãnh đạo thương mại điện tử Alibaba Group Holding đã bị trừng phạt vì không nộp đơn đăng ký mua cổ phần trong quá khứ.

Cùng tháng đó, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, cơ quan giám sát chống độc quyền, đã chặn gã khổng lồ công nghệ Tencent Holdings hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi dưới sự bảo trợ của họ. Cơ quan này sau đó đã cấm Tencent tham gia vào các thỏa thuận độc quyền về bản quyền âm nhạc với các chủ sở hữu lớn trên thị trường và yêu cầu giải thể các thỏa thuận hiện có.

Với những xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng trong lĩnh vực công nghệ cao, Bắc Kinh đã để mắt tới việc rò rỉ dữ liệu vào Mỹ. Luật Bảo mật Dữ liệu mới , có hiệu lực vào tháng 9, sẽ đi đôi với các nhiệm vụ khác để bảo vệ an ninh mạng của đất nước.

Trước đây, Trung Quốc đã dựa vào "bức tường lửa" của mình - thuật ngữ chỉ luật lệ và các dự án được khởi xướng bởi chính phủ Trung Quốc nhằm cố gắng kiểm soát Internet tại Trung Quốc, các luật lệ đưa ra mục đich là giám sát không gian mạng và ngăn chặn các dịch vụ của Google cùng các công ty Mỹ khác được sử dụng trong nước. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp Trung Quốc phát triển mạnh, nhưng giờ đây, lãnh đạo cao nhất của đất nước dường như đang xoay chuyển búa rìu pháp lý đối với các tập đoàn công nghệ trong nước vốn đã phát triển quá lớn đến quá mức cho phép.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)