Trung Quốc hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế bằng cách củng cố thị trường bất động sản trước những dấu hiệu suy yếu mới

03:34 03/06/2023

Bloomberg báo cáo rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Các chính sách được đề xuất làm giảm các khoản thanh toán trước và hoa hồng bất động sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Bloomberg các nhà quản lý Trung Quốc đang dự tính một loạt chính sách thị trường bất động sản mới sẽ giúp ích cho lĩnh vực đang gặp khó khăn.

Trong số các đề xuất, chính phủ có thể giảm các khoản thanh toán xuống ở một số khu vực đô thị nhất định, giảm quy mô hoa hồng đại lý bất động sản và nới lỏng các hạn chế hiện có đối với việc mua nhà.

Một số biện pháp này sẽ là sự mở rộng của gói giải cứu năm ngoái, bao gồm 16 chính sách hỗ trợ ngành bất động sản. Chúng bao gồm các chiến lược để khuyến khích người mua nhà, cũng như các phương pháp chống khủng hoảng thanh khoản của các nhà phát triển.

Hơn 0,5% giá trị của đồng đô la đã được thêm vào giá trị của đồng nhân dân tệ trong nước do tin tức về khả năng hỗ trợ. Đồng và sắt, hai vật liệu xây dựng bổ sung, cũng tăng giá.

Gói hỗ trợ mới vẫn có thể thay đổi, do thị trường bất động sản của Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế. Do hơn 1/5 GDP của Trung Quốc nằm trong khoản nợ quá lớn của các nhà phát triển và giá bất động sản mềm, ngành này đã bị lo ngại sẽ sụp đổ.

Kể từ đó, sự biến động của thị trường nhà ở đã xuất hiện trở lại, với mức tăng trưởng doanh số bán nhà giảm xuống 6,7% trong tháng 5 từ mức 29% trong hai tháng trước đó. Trong khi đó, các nhà phát triển tiếp tục có nguy cơ vỡ nợ bất chấp những thay đổi chính sách đang diễn ra và nỗ lực tạo thanh khoản.

Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc đã mất đà sau khi GDP quý đầu tiên tăng mạnh sau khi dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID vào cuối năm ngoái.

Ngoài sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản, sản xuất và lĩnh vực dịch vụ đã ký hợp đồng đáng kể trong tháng Năm. Nhu cầu từ người tiêu dùng cũng chậm lại, khiến Ruchir Sharma của Rockefeller International coi câu chuyện mở cửa trở lại là một "trò chơi đố chữ".

Pv tổng hợp