Trung Quốc giới hạn thời gian sử dụng internet đối với trẻ dưới 18 tuổi

20:27 03/08/2023

Các quy định này sẽ giúp cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo được không gian mạng phù hợp, ngăn chặn và can thiệp vào vấn đề nghiện Internet của trẻ vị thành niên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc vừa công bố dự thảo nhằm ngăn chặn trẻ em dành quá nhiều thời gian cho smartphone.

Theo đó, Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đang biên soạn một dự luật nhằm giới hạn thời gian sử dụng internet đối với trẻ em dưới 18 tuổi sống tại quốc gia này.

CAC đề xuất quy định yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị thông minh tại Trung Quốc xây dựng chương trình “chế độ trẻ em” trên thiết bị để ngăn người dùng dưới 18 tuổi tiếp cận mạng internet trên thiết bị di động trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước tới 6h hôm sau.

Ngoài ra, các nhà cung cấp phải thiết lập giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày đối với trẻ em dưới 18 tuổi. Cụ thể, người dùng trong độ tuổi 16-18 sẽ được phép sử dụng điện thoại tối đa hai giờ mỗi ngày, trẻ em trong độ tuổi 8-16 sẽ có khoảng thời gian một giờ trong khi trẻ em dưới 8 tuổi chỉ được phép sử dụng điện thoại 8 phút/ngày. Cứ sau mỗi 30 phút, một hộp thoại sẽ được xuất hiện trên thiết bị để nhắc nhở về thời gian sử dụng internet.

Tuy nhiên, dự thảo quy định đặt ra ngoại lệ với nội dung giáo dục và dịch vụ khẩn cấp. Chẳng hạn, trẻ em vẫn có thể sử dụng các nội dung và dịch vụ này trong giờ giới nghiêm từ 22h - 6h sáng.

Theo CAC, các quy định này sẽ giúp cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo được không gian mạng phù hợp, ngăn chặn và can thiệp vào vấn đề nghiện Internet của trẻ vị thành niên, cũng như hướng dẫn trẻ hình thành thói quen tốt trong việc sử dụng Internet.

Sau khi CAC công bố đề xuất trên, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc hầu hết đều giảm trong phiên giao dịch ngày 2/8 tại Hong Kong. Theo đó, cổ phiếu của các nền tảng chia sẻ video như Bilibili và Kuaishou lần lượt giảm 6,98% và 3,53% trong khi Tencent Holdings - công ty vận hành ứng dụng mạng xã hội WeChat kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 2,99%.

Xia Hailong, một luật sư tại Công ty luật Shenlun Thượng Hải, cho biết, các quy tắc sẽ khiến các công ty internet đau đầu. “Rất nhiều nỗ lực và chi phí bổ sung để thực hiện đúng các yêu cầu quy định mới này. Và nguy cơ không tuân thủ cũng sẽ rất cao. Vì vậy, tôi tin rằng nhiều công ty internet có thể xem xét trực tiếp cấm trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ của họ”, ông Xia Hailong nói.

Chưa rõ nhà chức trách Trung Quốc sẽ thi hành quy định như thế nào, dù vậy ở nước này, các dịch vụ Internet và nhà mạng di động thường yêu cầu đăng ký bằng tên thật.

Các nhà chức trách đã chỉ đạo các công ty phát hành game và các nền tảng mạng xã hội như Douyin phải yêu cầu người dùng khai báo nhận dạng và thông tin thật, bao gồm cung cấp số điện thoại, các loại giấy tờ tùy thân… để có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ, trò chơi trực tuyến, tránh người dưới tuổi "lách luật".

Những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng lo ngại về tỷ lệ cận thị và nghiện Internet trong giới trẻ. Năm 2021, chính phủ nước này đã ra quy định hạn chế người dưới 18 tuổi chỉ được chơi trò chơi điện tử một tiếng vào các ngày thứ Sáu, cuối tuần và ngày lễ.

Trước đó, CAC từng thí điểm nhân rộng “chế độ thanh thiếu niên” vào năm 2019, nhằm điều chỉnh hành vi lên Internet của trẻ vị thành niên. CAC đánh giá mô hình này đã đóng vai trò tích cực trong việc giảm các tác động tiêu cực của nghiện Internet và thông tin xấu độc đối với trẻ vị thành niên. Các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi cơ quan này hoàn tất việc thăm dò ý kiến công chúng vào ngày 2/9.

Từ năm 2019, các nền tảng chia sẻ video như Bilibili, Kuaishou và ByteDance đã thiết lập “chế độ thanh thiếu niên” để hạn chế người dùng trong độ tuổi này tiếp cận với một số nội dung và thời gian sử dụng ứng dụng. Trong khi đó, ứng dụng Douyin của ByteDance đã cấm người dùng trong độ tuổi thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này hơn 40 phút/ ngày.

Hải Anh (t/h)