Thứ hai 16/03/2026 09:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc giới hạn thời gian sử dụng internet đối với trẻ dưới 18 tuổi

03/08/2023 20:27
Các quy định này sẽ giúp cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo được không gian mạng phù hợp, ngăn chặn và can thiệp vào vấn đề nghiện Internet của trẻ vị thành niên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc vừa công bố dự thảo nhằm ngăn chặn trẻ em dành quá nhiều thời gian cho smartphone.

Theo đó, Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đang biên soạn một dự luật nhằm giới hạn thời gian sử dụng internet đối với trẻ em dưới 18 tuổi sống tại quốc gia này.

CAC đề xuất quy định yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị thông minh tại Trung Quốc xây dựng chương trình “chế độ trẻ em” trên thiết bị để ngăn người dùng dưới 18 tuổi tiếp cận mạng internet trên thiết bị di động trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước tới 6h hôm sau.

Ngoài ra, các nhà cung cấp phải thiết lập giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày đối với trẻ em dưới 18 tuổi. Cụ thể, người dùng trong độ tuổi 16-18 sẽ được phép sử dụng điện thoại tối đa hai giờ mỗi ngày, trẻ em trong độ tuổi 8-16 sẽ có khoảng thời gian một giờ trong khi trẻ em dưới 8 tuổi chỉ được phép sử dụng điện thoại 8 phút/ngày. Cứ sau mỗi 30 phút, một hộp thoại sẽ được xuất hiện trên thiết bị để nhắc nhở về thời gian sử dụng internet.

Tuy nhiên, dự thảo quy định đặt ra ngoại lệ với nội dung giáo dục và dịch vụ khẩn cấp. Chẳng hạn, trẻ em vẫn có thể sử dụng các nội dung và dịch vụ này trong giờ giới nghiêm từ 22h - 6h sáng.

Theo CAC, các quy định này sẽ giúp cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo được không gian mạng phù hợp, ngăn chặn và can thiệp vào vấn đề nghiện Internet của trẻ vị thành niên, cũng như hướng dẫn trẻ hình thành thói quen tốt trong việc sử dụng Internet.

Sau khi CAC công bố đề xuất trên, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc hầu hết đều giảm trong phiên giao dịch ngày 2/8 tại Hong Kong. Theo đó, cổ phiếu của các nền tảng chia sẻ video như Bilibili và Kuaishou lần lượt giảm 6,98% và 3,53% trong khi Tencent Holdings - công ty vận hành ứng dụng mạng xã hội WeChat kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 2,99%.

Xia Hailong, một luật sư tại Công ty luật Shenlun Thượng Hải, cho biết, các quy tắc sẽ khiến các công ty internet đau đầu. “Rất nhiều nỗ lực và chi phí bổ sung để thực hiện đúng các yêu cầu quy định mới này. Và nguy cơ không tuân thủ cũng sẽ rất cao. Vì vậy, tôi tin rằng nhiều công ty internet có thể xem xét trực tiếp cấm trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ của họ”, ông Xia Hailong nói.

Chưa rõ nhà chức trách Trung Quốc sẽ thi hành quy định như thế nào, dù vậy ở nước này, các dịch vụ Internet và nhà mạng di động thường yêu cầu đăng ký bằng tên thật.

Các nhà chức trách đã chỉ đạo các công ty phát hành game và các nền tảng mạng xã hội như Douyin phải yêu cầu người dùng khai báo nhận dạng và thông tin thật, bao gồm cung cấp số điện thoại, các loại giấy tờ tùy thân… để có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ, trò chơi trực tuyến, tránh người dưới tuổi "lách luật".

Những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng lo ngại về tỷ lệ cận thị và nghiện Internet trong giới trẻ. Năm 2021, chính phủ nước này đã ra quy định hạn chế người dưới 18 tuổi chỉ được chơi trò chơi điện tử một tiếng vào các ngày thứ Sáu, cuối tuần và ngày lễ.

Trước đó, CAC từng thí điểm nhân rộng “chế độ thanh thiếu niên” vào năm 2019, nhằm điều chỉnh hành vi lên Internet của trẻ vị thành niên. CAC đánh giá mô hình này đã đóng vai trò tích cực trong việc giảm các tác động tiêu cực của nghiện Internet và thông tin xấu độc đối với trẻ vị thành niên. Các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi cơ quan này hoàn tất việc thăm dò ý kiến công chúng vào ngày 2/9.

Từ năm 2019, các nền tảng chia sẻ video như Bilibili, Kuaishou và ByteDance đã thiết lập “chế độ thanh thiếu niên” để hạn chế người dùng trong độ tuổi này tiếp cận với một số nội dung và thời gian sử dụng ứng dụng. Trong khi đó, ứng dụng Douyin của ByteDance đã cấm người dùng trong độ tuổi thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này hơn 40 phút/ ngày.

Hải Anh (t/h)

Tin bài khác
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.