Trung Quốc gia tăng hỗ trợ nền kinh tế đem lại hi vọng cho tăng trưởng cả khu vực châu Á

DNHN - Sau đợt phong tỏa các thành phố lớn do số ca nhiễm đại dịch Covid-19 tăng cao, Trung Quốc đã và đang đứng trước các áp lực về giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế do gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như ảnh hưởng sản xuất và tiêu dùng. Các nhà hoạch định chính sách mới đây đã đưa ra các cam kết hỗ trợ mạnh tay hơn để tránh khỏi viễn cảnh xấu khi nền kinh tế vừa mới vào đà hồi phục.

Thượng Hải đặt mục tiêu các trung tâm tài chính và sản xuất trở lại làm việc bình thường vào 1/6 (ảnh minh họa: nhà máy lắp ráp tại Bắc Kinh, nguồn: APF)
Thượng Hải đặt mục tiêu các trung tâm tài chính và sản xuất trở lại làm việc bình thường vào 1/6 (Ảnh minh họa: Nhà máy lắp ráp tại Bắc Kinh, nguồn: APF).

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời cuộc họp nội các cho biết ngày 23/5, Trung Quốc sẽ mở rộng các khoản giảm trừ tín dụng thuế, hoãn thanh toán an sinh xã hội và trả nợ vay, triển khai các dự án đầu tư mới và thực hiện các bước khác theo lộ trình để hỗ trợ nền kinh tế. Nội các cho biết, Trung Quốc đặt mục tiêu đưa các hoạt động kinh tế của mình trở lại bình thường với một loạt các biện pháp có mục tiêu, mạnh mẽ và hiệu quả. "Hiện tại, áp lực đi xuống đối với nền kinh tế tiếp tục gia tăng và rất khó khăn cho nhiều thành phần trên thị trường", nội các được trích dẫn cho biết sau một cuộc họp thường kỳ. Nhiều nhà kinh tế khu vực tư nhân kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ thu hẹp trong quý này, so với mức tăng trưởng 4,8% của quý đầu tiên.

Trong số các bước đi để hỗ trợ nền kinh tế, chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản giảm thuế tín dụng cho nhiều lĩnh vực hơn và tăng mức cắt giảm thuế hàng năm lên tổng cộng hơn 140 tỷ Nhân dân tệ (21 tỷ USD) lên 2,64 nghìn tỷ Nhân dân tệ, nội các cho biết. Truyền thông nhà nước cho biết, Trung Quốc cũng sẽ giảm một số khoản thuế mua ô tô chở khách xuống 60 tỷ Nhân dân tệ. Ngoài ra, các nhà chức trách sẽ hoãn các khoản chi trả an sinh xã hội, bao gồm cả các khoản chi trả phí bảo hiểm hưu trí, cho các công ty nhỏ, doanh nghiệp cá nhân và một số lĩnh vực khó khăn nghiêm trọng cho đến cuối năm nay. Các khoản thanh toán được trả chậm dự kiến ​​sẽ đạt 320 tỷ Nhân dân tệ trong năm nay theo ước tính của chính phủ.

Đồng thời, Trung Quốc sẽ bổ sung 150 tỷ Nhân dân tệ trong các khoản vay khẩn cấp cho lĩnh vực hàng không đang ốm yếu và hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành phát hành 200 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu, cùng với động thái phát hành 300 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để tài trợ cho việc xây dựng các tuyến đường sắt.

Vào tuần trước, Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ tham chiếu chuẩn đối với các khoản thế chấp với một biên độ rộng, lần giảm thứ hai trong năm nay khi Bắc Kinh tìm cách hồi sinh lĩnh vực bất động sản khi các nhà phát triển bất động sản lớn liên tục vỡ nợ như Evergrande, Kaisa hay mới đây nhất là Sunac China.

Các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có thêm các gói kích thích kinh tế, ví dụ như phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt để tài trợ cho các khoản chi tiêu tài khóa, và nhiều biện pháp hơn nữa để thúc đẩy tiêu dùng trong thời gian còn lại của năm. "Chính phủ sẽ tiếp tục tung ra các gói kích cầu trong nửa cuối năm nay, thông qua cả hai kênh tiền tệ và tài khóa", Zhu Ning, Giáo sư tại Viện Tài chính Cao cấp Thượng Hải tại Đại học Giao thông Thượng Hải phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

Các ngân hàng cũng sẽ phối hợp với chính phủ và hoãn trả một số khoản vay, bao gồm cả các khoản vay mua ô tô và tiêu dùng, của các công ty nhỏ và cá nhan đang gặp khó khăn. Quỹ bảo lãnh tài chính quốc gia sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình thêm hơn 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm nay theo kế hoạch hiện tại. Nội các Trung Quốc cho biết cũng sẽ khởi động một số dự án mới trong lĩnh vực thủy lợi, giao thông và cải tạo khu ổ chuột đô thị, đồng thời sẽ khởi động một số dự án năng lượng mới.

Trung Quốc là nền kinh tế đứng thứ hai thế giới và đứng đầu châu Á, với sức ảnh hưởng mạnh đến các nền kinh tế khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Với tỉ lệ lạm phát thấp, khác với các quốc gia châu Âu và Mỹ, Trung Quốc có nhiều lựa chọn  hơn trong việc kích thích tăng trưởng mà không phải lo ngại về mức lạm phát quá cao. Với số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần cùng với các gói hỗ trợ kinh tế, Trung Quốc có khả năng duy trì đà tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đã đề ra, đồng thời đem lại hi vọng cho tăng trưởng của cả khu vực châu Á.

Thảo Anh

Bài liên quan