Trung Quốc đóng cửa trung tâm khai thác tiền ảo vì lí do năng lượng

DNHN - Khu vực Nội Mông của Trung Quốc có kế hoạch cấm các dự án khai thác tiền điện tử mới đồng thời đóng cửa hoạt động hiện tại nhằm cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Bitcoin là loại tiền ảo hoạt động dựa trên một mạng lưới phi tập trung, có nghĩa là nó không được phát hành bởi một tổ chức duy nhất như Ngân hàng Trung ương. Trong đó, các giao dịch được ghi lại công khai nhờ blockchain, những người “thợ đào Bitcoin” sử dụng lượng lớn máy tính giải mã cho phép giao dịch bitcoin diễn ra một cách hiệu quả. Tuy nhiên, các loại máy tính phục vụ cho mục đích trên thường có công suất lớn dẫn đến tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, một dự án của Đại học Cambridge, khai thác Bitcoin tiêu thụ năng lượng ước tính khoảng 128,84 terrawatt- giờ mỗi năm nhiều hơn toàn bộ các quốc gia như Ukraine và Argentina. Trung Quốc chiếm khoảng 65% tổng lượng khai thác bitcoin trên toàn cầu - riêng Nội Mông chiếm khoảng 8% do năng lượng rẻ.Theo sau là Hoa Kỳ chiếm 7,2% khai thác bitcoin toàn cầu.

Khu Nội Mông, nằm ở phía Bắc Trung Quốc, đã không đạt được các mục tiêu đánh giá của chính phủ trung ương về việc sử dụng năng lượng vào năm 2019. Ủy ban cải cách và phát triển của khu vực nước này đã đưa ra các kế hoạch để giảm tiêu thụ năng lượng cũng như đóng cửa các dự án khai thác tiền điện tử hiện có vào tháng 4 năm 2021 và không phê duyệt bất kỳ dự án mới nào. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã ủng hộ sự phát triển của công nghệ blockchain, nhưng có thể thấy giới tinh hoa của đất nước tỉ dân cũng tìm cách hạn chế các loại tiền kỹ thuật số vì lí do năng lượng.

Trung Quốc cũng trên đà phát triển thúc theo định hướng thân thiện hơn với môi trường. Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết nước này đang đặt mục tiêu phát thải carbon dioxide cao nhất vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.

TL

Tin liên quan