Trung Quốc đóng băng hơn 90 triệu đô la Mỹ công ty mỹ phẩm của minh tinh Đài Loan

22:14 29/12/2021

Các diễn viên Đài Loan Zhang Ting và Kevin Lin bị điều tra vì cáo buộc bán hàng đa cấp.

Người sáng lập thương hiệu làm đẹp TST Zhang Ting, bên phải, cùng với nữ diễn viên Đài Loan Lâm Chí Linh ở Nam Kinh vào năm 2018
Người sáng lập thương hiệu làm đẹp TST Zhang Ting, bên phải, cùng với nữ diễn viên Đài Loan Lâm Chí Linh ở Nam Kinh vào năm 2018. (Ảnh: AP) 

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa gần 600 triệu Nhân dân tệ (94,15 triệu đô la Mỹ) tài sản thuộc về nữ diễn viên Đài Loan Zhang Ting và chồng cô là Kevin Lin Ruiyang. Cuộc điều tra tập trung vào Công ty Shanghai Daerwei Trading của hai vợ chồng minh tinh với hàng triệu đại lý bán mặt nạ làm đẹp, mỹ phẩm dưới nhãn hiệu TinSecret, hoặc TST. Cơ quan quản lý tại Thạch Gia Trang đã xác nhận thông tin đóng băng tài khoản. Người đại diện cơ quan này cho biết: "Họ đã tuyển rất nhiều đại lý bán hàng và đăng ký tại Thạch Gia Trang. Đó là lý do vì sao chúng tôi điều tra công ty".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường đàn áp sâu rộng đối với những người có sức ảnh hưởng kiếm được hàng chục triệu, thậm chí hàng tỷ Nhân dân tệ thông qua bán hàng online, đặc biệt là livestream. Tuần trước, các quan chức thuế đã phạt Huang Wei, được biết đến với biệt danh Viya hay "nữ hoàng phát trực tuyến" 1,34 tỷ Nhân dân tệ vì tội trốn thuế. Cô công khai xin lỗi và cho biết sẽ chấp nhận hình phạt.

Vào tháng 11, cơ quan thuế Hàng Châu đã phạt tổng cộng 93,2 triệu Nhân dân tệ đối với hai người có ảnh hưởng hàng đầu khác là Zhu Chenhui, nghệ danh Xueli Cherie và Lin Shanshan, được gọi là Lin Shanshan Sunny. Theo dõi sát sao người nổi tiếng và phạt nặng hành vi vi phạm được coi là phản ứng của nhà nước hướng đến lời kêu gọi "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Zhang và Lin đều nổi tiếng ở Trung Quốc và Đài Loan nhờ những lần xuất hiện trước đó trong các chương trình truyền hình và phim ảnh. Truyền thông nhà nước năm ngoái đưa tin rằng TinSecret có hơn 10 triệu đại lý trên khắp Trung Quốc. Thương hiệu này đăng lời mời gọi hấp dẫn công khai trên trang web: "Khi nhóm bán hàng đạt đến một quy mô nhất định, bạn sẽ có một nguồn thu nhập ổn định ngay cả khi đang ngủ hoặc đang đi du lịch". 

Mặc dù quan chức của Thạch Gia Trang từ chối tiết lộ chi tiết các cáo buộc nhưng các cuộc thăm dò thường xoay quanh hoạt động kinh doanh có vi phạm điều khoản nào hay không. Tổng số tiền nộp thuế của công ty này trong năm 2018 là 2,1 tỷ Nhân dân tệ, xếp thứ nhất trong danh sách ở quận Qingpu, Thượng Hải.

TL